Ngày 11 Tháng 7, 2014 | 03:48 PM

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng nay, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở Tứ Hiệp đánh giá bước đầu kết quả thực hiện Đề án quá tải bệnh viện…

Khi chưa xây dựng cơ ở mới, BV K TƯ và BV Nội Tiết là 2 cơ sở quá tải trầm trọng. Từ khi đưa vào hoạt động cơ sở mới, BV K (tại Tân Triều) và BV Nội Tiết TƯ (tại Tứ Hiệp) từ năm 2012, hai cơ sở này đã giúp giảm tải được đáng kể. Như Bệnh viện K đã giảm tải được 70% so với trước đó.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện  1
Bộ trưởng hỏi thăm bệnh nhân về thái độ phục vụ cũng như công tác điều trị tại BV K cơ sở 2
 
Đặc biệt đây là hai bệnh viện đạt chuẩn quốc tế về cơ sở vật chất hiện đại, trình độ chuyên môn cao. Tại BV Nội tiết, nhiều phòng bệnh theo yêu cầu khang trang, sạch đẹp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bệnh viện K còn đưa âm nhạc vào bệnh viện, mở những bản nhạc nhẹ nhàng để bệnh nhân ung thư được thư giãn tốt hơn, vợi đi những cơn đau. Các giường bệnh, phòng bệnh được trang bị hiện đại, sạch sẽ, có điều hoà nhiệt độ.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện  2
Giường bệnh sạch đẹp và hiện đại

Trước khi làm việc với lãnh đạo 2 bệnh viện, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tập trung kiểm tra khu vực khám bệnh và điều trị nội nội trú; việc tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh thông qua đường dây nóng; bệnh viện vệ tinh và chuyển giao kĩ thuật.
 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đây là chuyên khoa quá tải nhất trong cả nước, lần đầu tiên trong lịch sử, tuyến trung ương và Hà Nội có được bệnh viện 1000 giường, thái độ phục vụ ở cơ sở 3 tốt hơn hẳn. Trên cơ sở 1 vẫn còn tồn tại do chật chội, thái độ phục vụ kém do điều kiện khách quan.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện  3

Hành lang còn được trang bị bể cá, treo tranh và trồng cây xanh

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Bệnh viện K Trung ương tiếp tục tăng cường cải tiến quy trình khám chữa bệnh  giảm thời gian khám, chuẩn bị kỹ trước mổ, chỉ nhập viện khi đã đủ xét nghiệm cận lâm sàng, chỉ nhập nội trú khi cấp cứu, tăng cường sớm tiền trái phiếu 2014- 2016 làm trước thủ tục mua trang thiết bị (xạ trị để giảm tải cho cơ sở 1 Quán Sứ, nếu thiếu thì thực hiện xã hội hóa); triển khai mô hình bệnh viện ban ngày, bước đầu là 50 giường bệnh.

Bệnh viện cần có biện pháp hỗ trợ người nhà bệnh nhân, giảm khó khăn cho người bệnh ở xa,  nếu cần thiết thì kêu gọi xã hội hóa, kêu gọi ngân hàng doanh nghiệp và Bộ Y tế sẽ hỗ trợ thêm. Vì người nhà bệnh nhân ra, không có chỗ cho họ ở sẽ rất vất vả.  Bộ Y tế cũng đề nghị Bảo hiểm xã hội bỏ photo thẻ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện, người điều dưỡng phải kí xác nhận và chịu trách nhiệm toàn bộ về ghi mã bảo hiểm y tế để tránh phiền hà cho bệnh nhân.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu cần phải phát triển bệnh viện vệ tinh, tăng cường cho BV Phú Thọ  Bắc Ninh, Nghệ An, Lào Cai; các ca mắc ung thư vú phải giải quyết tại tuyến dưới, nơi đã được chuyển giao kỹ thuật, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ máy xạ trị.

Sau khi kiểm tra tại BV K cơ sở Tân Triều, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác đã tới kiểm tra tại BV Nội Tiết Trung ương tại cơ sở Tứ Hiêp (Thanh Trì – Hà Nội). Đây cũng là một cơ sở hiện đại, có nhiều phòng bệnh đạt tiêu chuẩn cao.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện  4
Buồng bệnh tại Khoa điều trị theo yêu cầu của BV Nội Tiết TƯ cũng được trang bị rất hiện đại

BV Nội Tiết Trung ương được khánh thành từ 2012. Ngoài các khoa khám bệnh và cận lâm sàng, còn có 4 khoa lâm sàng được bố trí ở đây theo thiết kế với 150 giường điều trị nội trú. 

Với mục tiêu chống quá tải bệnh viện, không để bệnh nhân phải nằm ghép, bệnh viện đã thành lập một số khoa mới và tận dụng diện tích để kê thêm giường bệnh. Tổng số giường bệnh thực kê ở nhà 5 tầng là 394 giường (tương đương với 263% so với thiết kế).
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện  5
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với BV Nội tiết TƯ cơ sở Tứ Hiệp

Tại BV Nội tiết, đa số người bệnh đã được nằm mỗi người một giường, giảm được tình trạng nằm ghép. Buồng bệnh khang trang sạch sẽ, mộ số khoa đã có buồng bệnh có phòng vệ sinh khép kín. Thời gian chờ đợi khám của bệnh nhân đã được rút ngắn so với trước khoảng 1 giờ. Hiện tại BV Nội tiết còn đào tạo mổ nội soi tuyến giáp cho các bác sĩ nước ngoài.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá cao sự thay đổi của BV Nội tiết, giảm nằm giép được 10 lần so trong điều trị nội trú, thời gian khám bệnh đã được rút ngắn đáng kể,  đường dây nóng được hoạt động hiệu quả. Tại đây Bộ Y tế cũng đề nghị BV Nội tiết hệ thống lại mạng lưới nội tiết rối loạn chuyển hóa. Tăng cường các chương trình về điều trị tiểu đường, cao huyết cáo, chương trình phòng chống bướu cổ và xây xựng bộ môn nội tiết chuyển hóa trong trường đại học.

HN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC