Ngày 4 Tháng 11, 2013 | 03:53 PM

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Gần nửa triệu cán bộ ngành y vẫn tận tâm với người bệnh”

Bộ trưởng Bộ Y tế:  "Gần nửa triệu cán bộ ngành y vẫn tận tâm với người bệnh”
  MỚI NHẤT

Sáng 4/11, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường quản lý Nhà nước về hành nghề y, dược ngoài công lập. Tại đây, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ rất nhiều tâm tư về ngành y cũng như đạo đức của những người làm thầy thuốc.

Sẽ tăng cường đường dây nóng

Hội nghị do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đồng chủ trì. Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tâm sự về lần tiếp xúc cử tri gần đây tại Thành phố Hồ Chí Minh của mình. Bộ trưởng đã gặp một cử tri cho biết khi khi đến khám thai tại bệnh viện Từ Dũ và đã bị một vị bác sỹ quát mắng. Ngay sau khi nhận được ý kiến này, Bộ trưởng đã gọi điện đến bệnh viện Từ Dũ thông báo về sự việc. Bộ trưởng cho biết bà sẽ tiếp tục làm việc về sự việc này. Bộ trưởng bày tỏ bà vô cùng bức xúc khi đồng nghiệp của mình lại quát mắng bệnh nhân.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế:  "Gần nửa triệu cán bộ ngành y vẫn tận tâm với người bệnh” 1
Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Theo Bộ trưởng, ngành y vẫn còn một số cán bộ chưa được hòa nhã, chưa được tận tình là thực tế. Bộ Y tế sẽ đề nghị các bệnh viện thành lập đường dây nóng ở một số khoa có đông bệnh nhân như khoa khám bệnh, khoa nhi, khoa sản…và đường dây nóng đến Ban Giám đốc. Ngoài ra, Đường dây nóngc ũng sẽ được thiết lập với nhiều báo chí để các bệnh nhân và nhân dân phản ánh những mặt tiêu cực của ngành y.

Vẫn còn gần nửa triệu y, bác sỹ tận tình với công việc

Không phủ nhận việc ngành y có những mặt trái nhưng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng cần có cái nhìn công bằng với ngành y hơn. Những biểu hiện chưa đẹp của một số cán bộ ngành thời gian qua giống như “con sâu làm ràu nồi canh”. Toàn ngành y vẫn còn hơn 400 ngàn cán bộ đang ngày đêm vất vả làm việc vì người bệnh, vì nhân dân. Các cán bộ ngành thường phải làm việc trong môt trường căng thẳng, áp lực.
Bộ trưởng Bộ Y tế:  "Gần nửa triệu cán bộ ngành y vẫn tận tâm với người bệnh” 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Đối với trách nhiệm của ngành y trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết sẽ rà soát lại các văn bản pháp lý liên quan đến các cơ sở y tế ngoài công lập; xem xét lại việc quản lý các bác sỹ đang làm việc tại các bệnh viện công lập nhưng làm ngoài giờ; xem xét lại các vấn đề liên quan đến các nội dung quảng cáo của các cơ sở y tế tư nhân; xem xét lại vấn đề xử phạt trong công tác khám chữa bệnh; nghiên cứu vai trò quản lý của địa phương. Bộ sẽ tổ chức hội thảo vai trò của địa phương trong việc tổ chức quản lý vấn đề y tế trên địa bàn; tăng cường nâng cao y đức trong đội ngũ y bác sỹ….

Bộ trưởng cũng cho biết, ngành y còn nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác thanh kiểm tra. Lực lượng thanh tra của ngành khá mỏng, cả nước có chưa đến 300 thanh tra viên trong khi có tới 30.000 cơ sở y tế ngoài công lập. Địa phương nhiều thanh tra viên nhất là Thành phố Hồ Chí Minh – 18 người, Hà Nội 14 người, còn lại nhiều tỉnh chỉ có 2 -3 thanh tra viên.

H.Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC