Ngày 9 Tháng 3, 2019 | 08:08 PM

Bộ trưởng Bộ Y tế chất vấn nguyên nhân bệnh sởi tại TP.HCM

Bộ trưởng Bộ Y tế chất vấn nguyên nhân bệnh sởi tại TP.HCM
  MỚI NHẤT

Giadinh.Net - Từ giữa năm 2018 đến nay, bệnh sởi bùng phát trở lại tại khu vực phía Nam nói chung và địa bàn TP.HCM nói riêng gây lo lắng cho người dân. Để ngăn ngừa dịch sởi lây lan, ngày 9/3, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã kiểm tra phòng chống dịch tại địa phương này.

Không tiêm phòng trẻ dưới 9 tháng và người lớn vẫn mắc bệnh sởi

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Trạm Y tế (TYT) phường 15, quận 8 (TP.HCM) cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 3/5/2019, trên địa bàn quận có 23 ca mắc bệnh sởi, cao hơn rất nhiều so với năm 2018. Đặc biệt có 3 ca bệnh là người lớn và 7 ca bệnh trẻ em chưa đủ 9 tháng tuổi - độ tuổi rất khó mắc phải căn bệnh này.

Bộ trưởng chất vấn nguyên nhân khiến người lớn và trả 9 tháng tuổi mắc bệnh sởi tại Trạm y tế phường 15, quận 8

Bộ trưởng chất vấn nguyên nhân khiến người lớn và trẻ 9 tháng tuổi mắc bệnh sởi tại Trạm y tế phường 15, quận 8

Cũng theo TYT phường 15, nguyên nhân bệnh sởi tăng cao đột biến là do bệnh này rất dễ lây lan, trong khi công tác quản lý trẻ tiêm ngừa sởi khó khăn do dân nhập cư nhiều, thường xuyên thay đổi nơi ở trọ và tâm lý sợ tai biến sau khi tiêm của các bậc phụ huynh. 

Ngoài ra, những khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân về tiêm phòng còn hạn chế. Một số gia đình có điều kiện cho con trẻ đi tiêm dịch vụ, được hẹn 12 tháng tiêm MMR nên đã bỏ qua mũi sởi 9 tháng tại TYT.

97% bệnh nhân chưa tiêm phòng sởi

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ năm 2018 đến hết tháng 2/2019, thành phố ghi nhận 4.327 ca sởi, trong đó riêng 2 tháng đầu năm 2019 có đến hơn 2.600 ca. 

Bệnh sởi xuất hiện ở 285/319 phường, xã, chiếm 89%. Riêng những quận, huyện giáp ranh các tỉnh và có khu công nghiệp thì số ca mắc sởi tăng cao. Kết quả ghi nhận cho thấy, 97% trường hợp mắc sởi không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ. Hiện nay, tỷ lệ tiêm sởi tại TP.HCM ước đạt 96% mũi thứ 1 và 80% mũi thứ 2.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi thăm các bệnh nhân nhí tại khu khám bệnh

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi thăm các bệnh nhân nhi tại khu khám bệnh

Trước tình hình đó, Sở Y tế thành phố đã thực hiện chiến dịch bổ sung tiêm vắc-xin sởi-rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi. Tuy nhiên, sau thời gian triển khai tích cực, độ bao phủ vắc-xin này của thành phố cũng mới chỉ đạt 85%.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, một trong những khó khăn hiện nay là các địa phương vẫn chưa thể quản lý được tình trạng tiêm chủng của trẻ trong cộng đồng, nhất là những trẻ không đến trường, khiến cho việc tiêm ngừa, phát hiện, cách ly sót, chậm, dẫn đến việc lây lan làm bệnh sởi gia tăng nhanh trong thời gian qua.

Về vấn đề này, bác sỹ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho rằng, Sở Y tế thành phố nên triển khai tiêm phòng vắc-xin trong các bệnh viện nhi bởi hiện 3 bệnh viện nhi đồng của TP.HCM mỗi ngày tiếp nhận số lượng lớn trẻ đến khám bệnh và điều trị. 

Thành phố cũng nên đưa vắc –xin sởi của Chương trình Tiêm chủng mở rộng vào các cơ sở tiêm chủng dịch vụ vì tâm lý cư dân đô thị ưa chuộng vắc-xin dịch vụ, sẵn sàng bỏ qua mũi sởi 9 tháng để chờ đến khi trẻ 12 tháng mới tiêm dịch vụ mũi tổng hợp sởi – quai bị - rubella. 

Bên cạnh đó, do đây là căn bênh lây lan cao nên với những ca bệnh nghi sởi, chúng ta nên nhanh chóng khám, khoanh vùng bệnh. Ngoài ra, việc tuyên truyền việc trẻ không được chích ngừa sởi đầy đủ thì chắc chắn sẽ mắc sởi, và xóa bỏ suy nghĩ sai, vô căn cứ về tiêm ngừa đang lan truyền trên mạng xã hội cũng vô cùng cần thiết.

Bộ trưởng tại cuộc họp về phòng, chống dịch sởi

Bộ trưởng Tiến tại cuộc họp về phòng, chống dịch sởi

Kiểm tra thực tế về công tác phòng chống dịch tại thành phố, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, việc người lớn và trẻ em dưới 9 tháng tuổi cũng mắc bệnh sởi như thời gian gần đây có thể do người mẹ trước đây chưa được tiêm ngừa bệnh sởi nên không có kháng thể sởi để bảo vệ mình lẫn truyền cho con. 

Liên quan đến công tác phòng ngừa và chữa bệnh sởi, Bộ trưởng chỉ đạo cần tách các bệnh truyền nhiễm riêng để tránh lây lan. Quan trọng nhất của việc phòng ngừa dịch sởi là nắm chắc đối tượng và tiên theo lịch, có theo dõi, để tiêm vét, tiêm nhắc đúng, đủ. Việc tiêm theo chiến dịch chỉ là hình thức bổ sung, căn cơ nhất vẫn là tiêm theo lịch. Vì vậy, các trạm y tế cần nâng số ngày tiêm chủng từ 1 ngày như hiện nay lên thành 2-3 ngày, thậm chí là 4 ngày trong 1 tháng để tạo thuận lợi hơn cho người dân khi đưa trẻ ra tiêm chủng. 

Trung tâm y tế thành phố cần lập các đội tiêm chủng lưu động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại phường, xã để giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong tiêm chủng. Bộ trưởng chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM phối hợp với ngành giáo dục, UBND các quận, huyện tích cực triển khai các biện pháp đẩy mạnh điều tra tình trạng tiêm chủng trong cộng đồng, nhất là nhóm trẻ dưới 5 tuổi để vận động phụ huynh tiêm chủng cho trẻ đầy đủ. Tất cả các công tác trên thực hiện đồng bộ mới sớm ngăn chặn dịch sởi lây lan ra cộng đồng.

Bảo Hằng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC