Ngày 21 Tháng 11, 2017 | 05:26 PM

Bộ trưởng Bộ Y tế: 4 trẻ tử vong cùng buổi sáng, tại một khoa ở Sản Nhi Bắc Ninh là bất thường

GiadinhNet – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định sự việc 4 trẻ sơ sinh cùng tử vong trong một buổi sáng, tại một khoa ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh là bất thường.

Chiều 21/11, một ngày sau khi Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh xảy ra vụ việc 4 trẻ sinh non tử vong, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát đơn nguyên sơ sinh của viện này.

Trao đổi với Bộ trưởng bên hành lang đơn nguyên sơ sinh, BS Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cho biết, bệnh viện có quy mô 500 giường, riêng giường bệnh nhi chiếm hơn 60%, trong đó có 98 giường sơ sinh.

Thực tế, tại đơn nguyên này xảy ra tình trạng quá tải. Đơn nguyên sơ sinh đang chăm sóc đặc biệt cho 14 cháu sinh non, bé nhẹ cân nhất 1,1 kg.

Bộ trưởng đã có chuyến đi thị sát đơn nguyên sơ sinh. Sau đó có cuộc làm việc lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh này và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm trẻ sơ sinh non tháng tại Đơn nguyên sơ sinh (Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh)

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm trẻ sơ sinh non tháng tại Đơn nguyên sơ sinh (Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh)

Bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, ngày 20/11/2017, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh có 4 trẻ sơ sinh tử vong trong quá trình cấp cứu và điều trị tại bệnh viện. 4 trẻ tử vong đều là trẻ sinh non từ 32 - 35 tuần, có cân nặng khi sinh từ 1,6kg – 2,3kg.

Các bệnh nhi này đều trong tình trạng suy hô hấp và được chẩn đoán suy hô hấp trên trẻ đẻ non, đã được xử lý cho nằm lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch và ăn sữa qua ống thông dạ dày, kháng sinh.


Ông Lê Văn Nam (áo Blouse trắng) - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh trao đổi cùng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Ông Lê Văn Nam (áo Blouse trắng) - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh trao đổi cùng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trong quá trình điều trị từ 4 - 7 ngày tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, vào khoảng thời gian từ 22h ngày 19/11/2017 đến 9h30 sáng ngày 20/11/2017, các trẻ có biểu hiện diễn biến nặng, được điều trị tích cực nhưng không có kết quả và 4 trẻ sơ sinh đã tử vong.

Bà Tô Thị Mai Hoa cũng cho biết, tối 20/11, kíp trực liên quan đến các ca tử vong này đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Bệnh viện đã rà soát 92 bệnh nhi và chuyển 12 bệnh nhi tại Đơn nguyên sơ sinh lên Bệnh viện Nhi Trung ương (8 ca) và Bệnh viện Bạch Mai.

Chiều 21/11 hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Bắc Ninh được thành lập, trong đó có mời PGS.TS Trần Minh Điển (Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương) và PGS.TS Trần Danh Cường (Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương) phân tích làm rõ nguyên nhân vụ việc ngày hôm qua. Tính đến 17h ngày 21/11, Hội đồng chuyên môn này vẫn đang họp.

Ông Nguyễn Văn Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, tại Bắc Ninh, dù dân số chỉ 1,2 triệu dân, nhưng còn một lượng lớn khu công nghiệp với 330.000 công nhân, 2/3 trong số đó là nữ. Một bộ phận lớn trong số này phải làm việc từ 8-12 tiếng đồng hồ, phải đứng và làm khâu cuối trong dây chuyền sản xuất.

Bv Sản nhi Bắc Ninh được phê duyệt để mở rộng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong tỉnh.

Ông Phong cũng cho biết, hiện có 13 cháu trẻ sơ sinh non tháng ở Đơn nguyên sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Ông Phong đề nghị các viện tuyến trên giúp bệnh viện có những giải pháp khắc phục trước mắt và lâu dài.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ trẻ em khẳng định, hiện nay tử vong sơ sinh ở Việt Nam hiện nay ở mức 12%o. Có nghĩa là, với 1,5 triệu trẻ sinh ra một năm, mỗi ngày sẽ có khoảng 450 - 500 trẻ sơ sinh tử vong. Dù vậy, sự cố ở Bắc Ninh, ông Vinh khẳng định là sự cố bất thường.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ và động viên tinh thần cán bộ y tế tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Bộ trưởng khẳng định, đây là sự cố không ai mong muốn nhưng cùng buổi sáng, tại một khoa lại có 4 trẻ tử vong thì “rõ ràng là bất thường”.

Cũng theo Bộ trưởng, từ khi thành lập đến nay, viện này đã điều trị thành công cho 1.000 trẻ sơ sinh non tháng, chăm sóc nuôi dưỡng những cháu chỉ vài lạng (700gram - 800gram). Tức là viện cũng có kinh nghiệm trong điều trị, nuôi dưỡng trẻ sinh non, nhẹ cân.

Trong số 4 trẻ tử vong ngày 20/11, có 2 cháu có mẹ mắc tiền sản giật nặng, một trường hợp mẹ tiền sản giật, đẻ non tháng, cân nhẹ, con là thụ tinh ống nghiệm. Các cháu tử vong trong tình trạng suy đa phủ tạng, suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết.

“Để có kết quả chính xác thì phải chờ hội đồng chuyên môn cấp Bộ kết luận và cơ quan điều tra, giám định” – Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ ra 3 nguyên nhân có thể nghĩ đến. Trước hết là nhiễm khuẩn bệnh viện, lây chéo nhiễm trùng trong viện rất nặng, thời gian nằm viện kéo dài, kháng kháng sinh.

Một nguyên nhân khác là do quá tải. Hiện nay, BV Sản nhi Bắc Ninh có 320 giường nhi, với hơn 90 giường là nhi sơ sinh, 20 giường là ca nặng. Tình trạng quá tải giường bệnh thấy rõ khi không chỉ điều trị cho nhân dân trong tỉnh mà còn lượng bệnh nhân từ các khu công nghiệp và các tỉnh khác.

Nhóm nguyên nhân thứ 3 là quá tải về sức lao động của cán bộ. Cả khoa có 7 bác sĩ và 25 điều dưỡng. Trong khi đó, hơn 20 giường nặng đáng ra phải cần nguyên số cán bộ này.

Bộ trưởng đề nghị trong chiều và tối 21/11, phải rà soát, chuyển các cháu nặng lên bệnh viện tuyến trên. Trong khi viện đang có vấn đề nghi nhiễm khuẩn bệnh viện, anh em cán bộ có sự hoang mang lo lắng.

Bệnh viện cũng cần kiểm soát quy trình chống nhiễm khuẩn đặc biệt tại Đơn nguyên Sơ sinh, Nội nhi...

“Không để Đơn nguyên Sơ sinh đông nữa, chuyển về các khoa bình thường và không chuyển lên tuyến trên những ca không nặng. Ngoài ra, phải có ngay đề án thành lập khoa Sơ sinh hoàn chỉnh” – Bộ trưởng nói.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC