Ngày 21 Tháng 12, 2017 | 09:14 AM

Bộ Công an: Nhiều hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc cao nhất trên thế giới và thứ 3 khu vực ASEAN. Mỗi năm 40 ngàn sinh mạng bị cướp đi vì nguyên nhân thuốc lá. Trước thực trạng báo động này, Bộ Công an đã tăng cường, đẩy mạnh các hoạt động thiết thực trong phòng, chống và hạn chế tác hại của thuốc lá, bắt đầu ngay từ trong cơ quan, đơn vị.


Thi tìm hiểu, sáng kiến về phòng, chống THTL của Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang.   ;Ảnh: TL

Thi tìm hiểu, sáng kiến về phòng, chống THTL của Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang. ;Ảnh: TL

Triển khai phòng, chống tác hại thuốc lá trong toàn lực lượng

Đại tá Phạm Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Y tế, đại diện Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá (THTL) của Bộ Công an cho biết, nhận thức rõ THTL gây ra và phát huy vai trò quan trọng trong việc truyền thông, giáo dục, vận động phòng, chống THTL cho cán bộ chiến sĩ, học sinh, sinh viên trong công an nhân dân, Bộ Công an đã tích cực triển khai công tác phòng, chống THTL trong toàn lực lượng.

Ngày 16/4/2013, Bộ Công an đã ra Quyết định số 1959/QĐ-BCA về việc thành lập Ban chỉ đạo công tác phòng, chống THTL của Bộ do đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng Ban, đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục IV làm Phó Trưởng ban và giao cho Cục Y tế là cơ quan thường trực làm đầu mối tham mưu giúp lãnh đạo Bộ chỉ đạo và triển khai công tác phòng, chống THTL trong toàn lực lượng, đồng thời chỉ đạo và hướng dẫn công an các đơn vị địa phương thành lập Ban chỉ đạo Phòng, chống THTL của công an các đơn vị, địa phương.

Xác định đây là hoạt động lâu dài cần thời gian, song song với việc triển khai tuyên truyền chương trình, Ban chỉ đạo đồng thời thực hiện giám sát và đánh giá hiệu quả hoạt động trên thực tiễn và ra quyết định xử lý với những trường hợp vi phạm. Để chương trình thu được hiệu quả, Ban chỉ đạo đưa ra cam kết không sử dụng thuốc lá trong khuôn viên cơ quan, nơi làm việc; gắn biển báo “Cấm hút thuốc” tại những điểm dễ quan sát; xử phạt người vi phạm (đưa vào tiêu chuẩn bình xét thi đua cuối năm, sử dụng các quyền hạn mà cơ quan, công sở có để ban hành biện pháp buộc phải thi hành); phân công tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm giám sát nội quy… Bên cạnh đó, các đơn vị sẽ tổ chức các đợt tư vấn, hỗ trợ cai nghiện thuốc lá và lồng ghép các chương trình thi đua, khen thưởng để khuyến khích các cá nhân, tổ chức bỏ thuốc.

Đa dạng hoạt động truyền thông

Trong năm 2017, xác định phải tác động từ suy nghĩ dẫn đến thay đổi nhận thức, Ban chỉ đạo phòng, chống THTL Bộ Công an đã hướng tới việc tuyên truyền, nâng cao tinh thần trách nhiệm bắt đầu từ chính trong nội bộ ngành, giữa mối quan hệ đồng chí, đồng đội, từ đó tác động lan truyền tới người thân và xã hội, làm rõ nhận thức về những tác hại của thuốc lá gây ra và xây dựng môi trường làm việc và gia đình an toàn không khói thuốc lá.

Nhiều chương trình truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức, thực thi Luật Phòng, chống THTL đã được Ban chỉ đạo thực hiện tại nhiều đơn vị. Đơn cử, ngày 7/12, Ban chỉ đạo Phòng, chống THTL đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn chuyên đề về phòng, chống THTL cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tại Hà Nội; Trước đó, Ban chỉ đạo đã tổ chức hội thảo “Phòng, chống THTL” cho cán bộ, chiến sĩ thuộc Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật, hay Hội nghị tập huấn chuyên đề phòng, chống THTL trong công an nhân dân năm 2017 cho hàng trăm cán bộ chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội; tập huấn cho cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Phú Thọ… Từ các lớp tập huấn này sẽ hướng dẫn xây dựng nơi làm việc không khói thuốc, hướng dẫn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng, phổ biến kiến thức và kỹ năng cơ bản trong thanh tra, kiểm tra việc thực thi Luật Phòng, chống THTL tại đơn vị.

Đặc biệt, cuối tháng 11 vừa qua, Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang đã tổ chức Hội thi tìm hiểu, sáng kiến về phòng, chống THTL. Mỗi đội thi phải trải qua các phần thi quan trọng như: Tự giới thiệu; Thi hiểu biết về Luật Phòng, chống THTL và các văn bản pháp luật khác quy định về phòng, chống THTL; Phần thi năng khiếu đầy màu sắc, thú vị. Không gò bó trong khuôn khổ lí thuyết nặng nề, hội thi đã thực sự trở thành sân chơi bổ ích, thú vị cho học viên trong nhà trường. Qua đó tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường về THTL và cách phòng chống THTL, xây dựng môi trường nhà trường không khói thuốc; góp phần nâng cao nhận thức và vai trò, ý nghĩa quan trọng của việc triển khai Luật phòng, chống THTL.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC