Ngày 14 Tháng 7, 2018 | 12:00 PM

Bình Dương: Tập huấn về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS tại cơ sở y tế

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong 3 ngày từ 11-13/7/2018, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Dương tổ chức khóa đào tạo Giảng viên về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS trong cơ sở y tế.

Các học viên tại lớp tập huấn.

Các học viên tại lớp tập huấn.

Tại đây, các học viên đã được các giảng viên chia sẻ về thực trạng kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế Việt Nam: Từ chính sách đến thực tế; chỉ thị của Bộ Y tế về tăng cường giảm kỳ thị và phân biệt đối xử trong cơ sở y tế và Hướng dẫn triển khai các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại cơ sở y tế; kết quả và kinh nghiệm triển khai dự án thí điểm giảm kỳ thị và phân biệt đối xử tại TP.HCM và đại diện mạng lưới VNP + phía Nam chia sẻ về sự cần thiết của giảm kỳ thị và phân biệt đối xử và vai trò của người nhiễm trong các can thiệp giảm kỳ thị và phân biệt đối xử.

Sau đó, các học viên được truyền đạt về phương pháp giảng dạy tích cực và các học viên sẽ chia theo nhóm nhận chuyên đề, biên soạn giáo trình và thực hành giảng dạy với sự tham gia, góp ý của thành viên lớp và các giảng viên.

Tham dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Bác sĩ Nguyễn Kiều Uyên, Giám đốc Trung tâm PC HIV/AIDS tỉnh Bình Dương thể hiện sự quyết tâm triển khai các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử tại cơ sở y tế tại tỉnh Bình Dương.

Kỳ thị và phân biệt đối xử gây cản trở cho công tác phòng, chống HIV/AIDS

Thực tế, cho dù đã trải qua hơn 20 năm phòng, chống AIDS với rất nhiều nỗ lực, HIV vẫn còn là một trong những vấn đề y tế công cộng nhức nhối nhất tại Việt Nam. Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức to lớn liên quan đến thái độ của xã hội đối với người nhiễm HIV. Kỳ thị và phân biệt đối xử đang tiếp tục cản trở khiến những nhóm dân dễ bị tổn thương không được hưởng các quyền cơ bản về chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội, đồng thời cản trở bước tiến của những hoạt động phòng, chống HIV. Kỳ thị và phân biệt đối xử không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người nhiễm HIV hoặc những người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV, mà còn tiếp tay cho HIV âm thầm lây lan trong cộng đồng. Những người nhiễm HIV e sợ thái độ kỳ thị hoặc bị phân biệt đối xử sẽ tránh né xét nghiệm và không áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV. Sợ hãi không dám xét nghiệm HIV đồng nghĩa với việc họ có thể vô tình làm lây lan HIV sang người thân hoặc những người khác trong cộng đồng.

ĐH (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC