Ngày 12 Tháng 9, 2017 | 04:07 PM

Bị tố hoãn xếp lịch phẫu thuật vì thiếu tiền "lót tay", BV Việt Đức nói gì?

GiadinhNet - “Phản ánh của anh Nguyễn Xuân Tr cho rằng vì không có tiền lót tay nên không xếp lịch mổ theo quy định là suy diễn không có căn cứ, không đúng sự thật” – GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức khẳng định.

Ngày 12/9, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, vừa qua, Cục có nhận được ý kiến phản ánh của anh Nguyễn Xuân T, con trai người bệnh Nguyễn Thị Y phản ánh việc “Khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên tục trì hoãn trong việc xếp lịch phẫu thuật cho người bệnh Y” thông qua đường dây nóng Bộ Y tế.


Gíam đốc BV Việt Đức khẳng định: Phản ánh của anh Nguyễn Xuân Tr cho rằng vì không có tiền lót tay nên không xếp lịch mổ theo quy định là suy diễn không có căn cứ, không đúng sự thật.

Gíam đốc BV Việt Đức khẳng định: Phản ánh của anh Nguyễn Xuân Tr cho rằng vì không có tiền lót tay nên không xếp lịch mổ theo quy định là suy diễn không có căn cứ, không đúng sự thật.

Ngay khi nhận được ý kiến phản ánh, Cục đã có công văn đề nghị Giám đốc Bệnh viện Việt Đức kiểm tra thông tin phản ánh, xem xét làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan, báo cáo giải trình kết quả giải quyết vụ việc.

Hiện Bệnh viện đã có báo cáo gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh. Văn bản do GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức ký tên.

Bệnh viện Việt Đức cho biết, theo phản ánh của gia đình bệnh nhân Y, khoa Phẫu thuật thần kinh II của viện này liên tục trì hoãn xếp lịch phẫu thuật cho bệnh nhân Y. Khi người nhà có đơn thì Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh gọi người nhà đến và đe doạ không mổ, yêu cầu chuyển bệnh nhân sang viện khác. Anh Tr cho rằng vì không có tiền lót tay nên không xếp lịch mổ theo đúng quy định.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Y vào viện khám ngày 25/7, với chẩn đoán: Đau dây thần kinh V, bệnh nhân được hội chẩn và xếp lịch mổ. Ngày 27/7, nhân viên trong khoa đã liên hệ với gia đình thông báo lịch mổ của bệnh nhân Y là ngày 31/7, nhưng gia đình bệnh nhân đã xin hoãn mổ vì lý do sức khoẻ và kinh tế.

Đến ngày 4/8, con trai bệnh nhân Y là anh Tr gọi điện vào đường dây nóng của Bệnh viện, được BS Đoàn Quang Dũng trực chuyên khoa Sọ não trả lời, giải thích cho gia đình.

Sau khi xin ý kiến của TS Lê Hồng Nhân – Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh II xếp lịch mổ bổ sung trường hợp bệnh nhân Y, BS Dũng đã liên hệ gia đình thông báo cho bệnh nhân nhập viện vào ngày 6/8, để chuẩn bị mổ vào ngày 7/8.

Tuy nhiên, “Do thời gian các ca mổ đã có lịch từ trước kéo dài nên TS Nhân đã thông báo cho anh TR, giải thích lý do hoãn mổ (BN Y là lịch mổ bổ sung), nhưng anh Tr không đồng y nên đã làm đơn thư gửi đến phòng Kế hoạch tổng hợp với nội dung “các y bác sĩ bệnh viện lừa dối, đe doạ anh Tr và bệnh nhân” - báo cáo nêu rõ.

Sau đó, bệnh nhân và gia đình đã được giải thích rất nhiều lần nhưng không đồng ý, đã làm đơn gửi Ban Giám đốc Bệnh viện và gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y tế vào ngày 8/8.

Ngày 11/8, Phó giám đốc BV Việt Đức Trịnh Hồng Sơn cùng nhiều lãnh đạo khác đã có buổi họp với bệnh nhân Y và gia đình. Tại đây, GS Trịnh Hồng Sơn đã giao PGS.TS Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh sẽ chịu trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân Y.

Gia đình bệnh nhân Y cũng đã đồng ý với phương án điều trị của PGS Hệ: Hiện tại có thể điều trị nội khoa và theo dõi tiếp. Sẽ phẫu thuật khi điều trị nội khoa không có kết quả.

Phản ánh của anh Nguyễn Xuân Tr cho rằng vì không có tiền lót tay nên không xếp lịch mổ theo quy định là suy diễn không có căn cứ, không đúng sự thật” – GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC