Ngày 11 Tháng 1, 2019 | 07:27 PM

Bị cuốn vào máy xay xát gạo, người phụ nữ bị mất toàn bộ da đầu

Bị cuốn vào máy xay xát gạo, người phụ nữ bị mất toàn bộ da đầu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Mới đây, bệnh nhân nữ 40 tuổi vào khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ (BVĐK Trung ương Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng bị lóc toàn bộ da đầu vì bị cuốn vào máy xay xát gạo.

Nạn nhân là chị N.T.H., 40 tuổi ở Giồng Riềng – Kiên Giang. Gia đình chị làm nghề xay xát gạo. 

Ngày 25/12/2018 sau khi mua lúa về, con gái nói máy xay xát của nhà bị hỏng, chị vào kiểm tra. Trong lúc máy đang chạy, tóc chị dài ngang lưng đã được chú ý vấn lên cao nhưng trong quá trình sửa chữa, búi tóc bị bung và cuốn vào máy. May mắn chị được người nhà phát hiện kịp thời và nhanh chóng đưa vào bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Bệnh nhân được đưa vào trong tình trạng bị lóc toàn bộ da đầu khỏi bờ chân tóc xuống tới mi mắt phải, kéo dài đến cung gò má phải, rách đôi tai phải và dọc ra phía sau đến chẩm, sưng nề mi mắt hai bên.

BS đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

BS đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Sau khi thăm khám, nhận thấy tình trạng nghiêm trọng, các bác sỹ đã nhanh chóng hội chẩn và phẫu thuật cấp cứu: cắt lọc, ghép lại da đầu bong tróc, đặt hút áp lực âm liên tục. Các bác sĩ đánh giá cần phẫu thuật cứu vạt da bị lóc càng sớm càng tốt do ngoài chức năng che phủ, nếu không có da đầu, tóc không mọc sẽ ảnh hưởng hộp sọ. Thẩm mỹ của vùng đầu và mặt bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Vì vạt da đầu bị lóc rời, rách đôi, không có mạch máu nuôi nên thông thường không thể nối vi phẫu được mà ghép da từ nơi khác đến. Sau nhiều giờ phẫu thuật, êkíp phẫu thuật do Bs.CKI. Dương Công Điền, Bs. Nguyễn Công Lập ở khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) kết hợp cùng êkíp gây mê đã thực hiện thành công.

Sức khỏe của chị H hiện đã ổn định. Ảnh BVCC

Sức khỏe của chị H hiện đã ổn định. Ảnh BVCC

Hiện tại, phần da ghép bám sống khoảng 80%, da ghép hồng hào, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Các bác sỹ đang tiếp tục theo dõi tình trạng của bệnh nhân và dự kiến chị H có thể sẽ ghép da bổ sung trong thời gian tới.

Trong lao động và sinh hoạt, một số tai nạn với máy móc thường để lại hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân như máy ép nước mía, máy trộn bột, máy xay xát gạo… Qua tai nạn này, bà con cần bảo hộ an toàn trong quá trình lao động và sinh hoạt, cần lưu ý tóc, quần áo gọn gàng trong quá trình vận hành máy móc. Nếu có sửa chữa thì tắt máy kiểm tra an toàn mới vận hành để tránh trường hợp đáng tiếc như trường hợp chị H.

P. Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC