Ngày 9 Tháng 8, 2019 | 04:06 PM

Bị biến chứng từ 'kẻ giết người số 1', bệnh nhân xin về chờ chết, bác sĩ giành giật sự sống thần kỳ

GiadinhNet - Bị tăng huyết áp mà không biết, ông V bị biến chứng đột quỵ, lóc tách động mạch chủ cực nguy hiểm. Đã có lúc gia đình xin bác sĩ cho về "chờ chết".

Bệnh nhân là ông H.V (61 tuổi, Hưng Yên). Ông V vào bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì bị lóc tách động mạch chủ cấp type A, nguyên nhân do tăng huyết áp không phát hiện dẫn đến đột quỵ.

Trước đó, bệnh nhân V được hồi tỉnh ở tuyến dưới và nhanh chóng được chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương nhưng do tình trạng quá nặng nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà nằm chờ chết. Sau khi được các bác sĩ động viên và với hy vọng "còn nước còn tát", gia đình đã chuyển bệnh nhân V đến Bệnh viện Việt Đức.

Bị biến chứng từ kẻ giết người số 1, bệnh nhân xin về chờ chết, bác sĩ giành giật sự sống thần kỳ - Ảnh 1.

Phẫu thuật tim mạch - lồng ngực tại Bệnh viện Việt Đức

TS.BS Vũ Ngọc Tú, Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực - Bệnh viện Việt Đức cho biết, qua thăm khám và chụp phim cho thấy, bệnh nhân V bị phù phổi nặng, suy thận độ III, tắc động mạch nuôi não bên phải, lóc toàn bộ hệ thống động mạch chủ từ ngực đến bụng.

Bệnh nhân phải đặt máy thở, dùng thuốc trợ tim, mổ cấp cứu khẩn cấp, thay thế toàn bộ cuống tim và các động mạch nuôi não.

Ca phẫu thuật kéo dài tới 8 tiếng đồng hồ, dưới tuần hoàn ngoài cơ thể, hạ nhiệt độ sâu, tưới máu riêng cho các cơ quan. Đây là những kỹ thuật khó có nguy cơ rối loạn biến chứng nặng sau mổ. Sau ca mổ cực kỳ phức tạp này, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, nhịp tim, huyết áp được cải thiện, phổi tiến triển tốt.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực - Bệnh viện Việt Đức cho biết, lóc tách động mạch chủ cấp type A cấp tính là biến chứng tim mạch rất nặng, đe dọa tính mạng người bệnh, nên đòi hỏi phải được chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu kịp thời ngay tại chỗ.

Theo thống kê trên thế giới nếu không được can thiệp thì bệnh nhân lóc động mạch chủ type A cấp tính sẽ tử vong 25% trong ngày đầu tiên, 50% sau 3 ngày, 80% sau 2 tuần và 90% trong tháng đầu sau khởi bệnh.

Tại Việt Nam, cứ 10 người bị đột quỵ thì có tới 8 người mắc căn bệnh tăng huyết áp - kẻ giết người thầm lặng số 1 tại Việt Nam do số ca tử vong vì bệnh này rất cao. Dù là căn bệnh rất phổ biến nhưng 90% không được điều trị.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC