Ngày 22 Tháng 2, 2020 | 03:00 PM

Bệnh viện vào mùa sẻ giọt máu đào – trao đời sự sống

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có những bạn trẻ chưa đủ tuổi nên không được tham gia Lễ hội Xuân hồng thấy buồn, nhưng rồi vui ngay trở lại... Bệnh viện nào cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện y tế an toàn cho mọi người.

Hà Giang: Hơn 300 người tham gia, hiến được 111 đơn vị máu

Theo ông Hoàng Hải (Ban Truyền Thông tại Hành Trình Đỏ, nguyên Phó Chủ Nhiệm CLB Ngân hàng máu sống Hà Giang), với tinh thần "Sẻ giọt máu đào – trao đời sự sống" ngày 22/2/2020 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang có chương trình hiến máu tình nguyện  (HMTN) Lễ hội Xuân hồng 2020 do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức.

Chương trình thực hiện theo công văn số 33/CV-BCĐ ngày 14/02/2020 của Thường trực Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Giang, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho điều trị trong thời gian phòng, chống dịch COVID - 19, phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Bệnh viện vào mùa sẻ giọt máu đào – trao đời sự sống - Ảnh 1.

Khám, sàng lọc cho tình nguyện viên trước khi hiến máu. Ảnh: Hoàng Hải.

Thời điểm này tâm lý chung của nhiều người là ngại đến và tiếp xúc chỗ đông người vì dịch COVID – 19, nên các chương trình hiến máu tình nguyện (HNTN) sau Tết bị gián đoạn, ảnh hưởng đến lượng máu cho công tác cấp cứu bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Giang và các bệnh viện tuyến huyện. Trong khi đó lượng bệnh nhân sau Tết tăng đột biến, và từ Tết nguyên đán đến nay CLB Ngân hàng máu sống Hà Giang đã huy động hiến được 60 đơn vị máu để ứng phó với tình trạng cấp cứu khẩn cấp.

Chương trình HMTN này có trên 300 người tham gia, hiến được 111 đơn vị máu, đáp ứng kịp thời cho điều trị và cấp cứu bệnh nhân tại Hà Giang. Do làm tốt công tác truyền thông và thông tin cập nhật thường xuyên trên facebook nên có rất nhiều đoàn viên thanh niên các trường Trung học phổ thông đóng trên địa bàn thành phố Hà Giang hưởng ứng, mong muốn chia sẻ những giọt máu đào để cấp cứu bệnh nhân.

Trong số những đoàn viên tới HMTN có những bạn trẻ chưa hiến máu lần nào nên lần đầu cũng sợ đau, có những bạn chưa đủ tuổi hiến máu nên không được tham gia Lễ hội Xuân hồng 2020 đầu tiên này nên thấy... buồn, nhưng rồi lại vui ngay khi được các anh chị đi trước động viên sẽ là lực lượng kế cận cho phong trào hiến máu sau này.

Tất cả các TNV tham gia hiến máu tình nguyện lần này đều được phát khẩu trang miễn phí, dung dịch rửa tay khô để an tâm hiến máu.

Bệnh viện vào mùa sẻ giọt máu đào – trao đời sự sống - Ảnh 2.

"Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại" - một góc buổi lễ HMTN ở Điện Biên. Ảnh:PCTXH

Điện Biên: An toàn hiến máu giữa mùa dịch COVID-19

Theo bà Đặng Thị Hồng Ngọc (Phó Giám đốc Trung tâm Huyết học Truyền máu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên), lượng máu dự trữ tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu sau Tết Nguyên đán đang bị thiếu trầm trọng, không đủ đáp ứng nhu cầu điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên và cung cấp cho các cơ sở y tế trong tỉnh.

Dự kiến cả tháng 2/2020 Trung tâm có nhu cầu sử dụng khoảng 500 đơn vị máu (gồm 400 đơn vị để sử dụng cho bệnh nhân, 100 đơn vị để dự phòng gối vào tháng 3, và đề phòng lượng bệnh nhân cần máu tăng đột biến).

Nhưng vì các chương trình HMTN trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2020 đều bị đình lại vì phòng tránh dịch bệnh COVID-19, nên lượng máu trong kho dự trữ không còn đủ đáp ứng để điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện và cung cấp cho các cơ sở y tế địa phương. Nguyên nhân một phần do thân nhân người bệnh ở xa, đi lại khó khăn, một phần là do e ngại dịch bệnh lây lan và tuân thủ khuyến cáo tránh tập trung đông người.

Để khắc phục tình trạng thiếu máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã phát đi thông báo khẩn kêu gọi cán bộ nhân viên và người dân tham gia hiến máu để kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng máu và chế phẩm của người bệnh điều trị tại Bệnh viện và các cơ sở y tế trong thời gian tới, kêu gọi đoàn viên thanh niên, cán bộ công chức, người lao động tại bệnh viện có đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đoàn viên thanh niên, chiến sĩ, cán bộ viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh.

Sau 2 đợt hiến máu tình nguyện (đợt 1 từ ngày 11 – 17/2/2020 và từ 17 – 21/2/2020 Trung tâm Huyết học Truyền máu đã tiếp nhận được 200 đơn vị máu – đủ dùng cho số bệnh nhân cần tiếp máu, và dự phòng.

Trung tâm Huyết học Truyền máu tiếp tục nhận cán bộ chiến sĩ và người dân trong tỉnh có đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu vào tất cả các ngày trong tuần (từ thứ Hai đến Chủ nhật). Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đảm bảo an toàn, phòng tránh lây nhiễm cho người tham gia hiến máu tình nguyện. Sự chung tay, chia sẻ của cộng đồng là sự tiếp sức vô cùng ý nghĩa nhất đến sự sống người bệnh.

Sau đây là một số ảnh hiến máu tình nguyện đầu xuân của Hà Giang và Điện Biên.

Bệnh viện vào mùa sẻ giọt máu đào – trao đời sự sống - Ảnh 3.

Đến hiến máu mọi người đều đeo khẩu trang phòng dịch. Ảnh: Hoàng Hải.

Bệnh viện vào mùa sẻ giọt máu đào – trao đời sự sống - Ảnh 4.

Rất nhiều người HMTN với tinh thần "Sẻ giọt máu đào – trao đời sự sống". Ảnh: Hoàng Hải

Bệnh viện vào mùa sẻ giọt máu đào – trao đời sự sống - Ảnh 5.

Một góc HMTN ở Bệnh viện đa khoa Hà Giang. Ảnh: Hoàng Hải

Bệnh viện vào mùa sẻ giọt máu đào – trao đời sự sống - Ảnh 6.
Bệnh viện vào mùa sẻ giọt máu đào – trao đời sự sống - Ảnh 7.

Cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa Điện Biên tham gia hiến máu. Ảnh: PCTXH

Uyển Hương


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC