Ngày 13 Tháng 11, 2014 | 03:16 PM

Bệnh viện ung bướu Nghệ An thực hiện thành công ca ghép tủy đầu tiên

  MỚI NHẤT

Với sự hỗ trợ của Viện Huyết học và Truyền máu thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, vừa qua, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã thực hiện thành công ca ghép tủy đầu tiên cho bệnh nhân Hoàng Thị Hằng, 22 tuổi, ở xóm 2, xã Trung Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Các bác sỹ tiến hành tách tế bào gốc để ghép tủy cho bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

Khoảng 4 tháng trước, chị Hằng vào khám bệnh tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và có kết quả chẩn đoán bị u Lympho ác tính không Hodkin. Sau đó, bệnh nhân được điều trị theo các phương pháp truyền thống, trong đó, có truyền hóa chất. Thời  điểm này, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đang hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để triển khai kỹ thuật ghép tủy. Và bệnh nhân Hoàng Thị Hằng là bệnh nhân may mắn được thực hiện kỹ thuật ghép tủy xương đầu tiên tại Nghệ An.

PGS.TS. Nguyễn Trung Chính, cố vấn cấp cao của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết, sau 3 tháng chuẩn bị, ngày 31/12/2013, ê kíp các y, bác sỹ của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân Hằng. Ca ghép kéo dài 4 giờ, sau hơn 2 tuần điều trị, các chỉ số máu và sinh hóa, lâm sàng của bệnh nhân Hằng đã bình thường nên  đủ điều kiện ra viện.

Ghép tủy là phương pháp dùng hóa chất diệt toàn bộ tế bào ung thư từ gốc, làm sạch tủy để ghép tế bào lành tính. Đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay và khả năng hồi phục của bệnh nhân là 100%. Chi phí một ca ghép như thế này khoảng 250 triệu  đồng.  Tuy  nhiên,  đây  là  bệnh  nhân đầu tiên được thực hiện phương pháp này tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An nên chị Hằng được Bệnh viện miễn phí hoàn hoàn.

BS. Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết: Để thực hiện thành công ca ghép tủy này là một quá trình chuẩn bị hết sức chu đáo từ đầu tư trang thiết bị hiện đại, phòng ốc đảm bảo tiêu chuẩn cho đến đào tạo đội ngũ bác sỹ đủ năng lực để thực hiện... Ca ghép tủy đầu tiên thành công thể hiện nỗ  lực  của toàn bộ đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh viện, là bước khởi đầu để Bệnh viện tiếp tục mở rộng phát triển kỹ thuật này.

Việc Bệnh viện Ung bướu Nghệ  An ứng dụng thành công công nghệ tế bào gốc trong điều trị ung thư đã mở thêm cánh cửa cho bệnh nhân tiếp cận với kỹ thuật mới, đẩy lùi bệnh tật, kéo dài sự sống, góp phần giảm bớt khó khăn cho người bệnh và hạn chế tình trạng quá tải cho tuyến trung ương.

Hiện tại, Nghệ An có khoảng 150 người đang có nhu cầu ghép tủy để chữa bệnh. Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đang chuẩn bị tiếp tục ghép tủy cho 10 bệnh nhân ung thư.

Theo Văn Tiến

Trung tâm Truyền thông GDSK Nghệ An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC