Ngày 17 Tháng 9, 2020 | 06:50 AM

Bệnh viện tuyến quận thực hiện thành công một kỹ thuật đỉnh cao của thế giới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các chuyên gia tim mạch đánh giá đây là một kỹ thuật đặc biệt, thường chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật tim mạch lớn, kể cả trong nước và trên thế giới.

Sáng 16/9, ê-kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM lần đầu tiên thực hiện thành công ca mổ bắc cầu mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo cho một bệnh nhân bị hẹp mạch vành nặng. Trong suốt ca mổ, tim bệnh nhân vẫn hoạt động.

Bệnh viện tuyến quận thực hiện thành công một kỹ thuật đỉnh cao của thế giới - Ảnh 1.

Tim vẫn hoạt động trong suốt quá trình phẫu thuật ca mổ bắc cầu mạch vành. Ảnh: BVCC

Trước đó, bệnh nhân L.H.V., 60 tuổi, nhập Bệnh viện quận Thủ Đức ngày 28/8 trong tình trạng thường lên cơn đau thắt ngực khi gắng sức. Kết quả chụp động mạch vành phát hiện 3 nhánh động mạch đều bị hẹp nặng, chức năng co bóp kém. Tuy nhiên, đáng nói là bệnh nhân này đang mắc nhiều bệnh nền mạn tính như: tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, ung thư tụy đã phẫu thuật và hóa trị.

Đánh giá tình trạng người bệnh có nhiều nguy cơ, bệnh viện đã hội chẩn với các chuyên gia, cố vấn chuyên môn và quyết định tiến hành phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ và động mạch vành bằng cách dùng vật liệu động mạch để làm cầu nối mà không dùng máy tim phổi nhân tạo.

Các bác sĩ đã thực hiện thành công cuộc mổ bắc cầu không sử dụng máy tuần hoàn ngoài cơ thể cho bệnh nhân. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện sau 1 tuần.

Được biết, trước đây các ca phẫu thuật mạch vành thường được sử dụng với sự hỗ trợ của máy tuần hoàn cơ thể và phải ngừng tim. Kỹ thuật này đòi hỏi phải đưa máu ra hệ thống ống dẫn bằng nhựa, tiếp xúc với không khí và màng trao đổi khí. Hơn nữa để để bảo vệ cơ tim trong lúc tim ngừng đập, phẫu thuật viên phải bơm dịch liệt tim, kẹp lại động mạch chủ. Với điều kiện như vậy thì tỷ lệ biến chứng và tử vong sau khi mổ cao.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Văn Phan - Phó Giám đốc Viện Tim TP.HCM, đồng thời là cố vấn chuyên môn về triển khai kỹ thuật mổ tim hở cho Bệnh viện quận Thủ Đức, đây là trường hợp hẹp mạch vành nặng và có nhiều nguy cơ bị biến chứng trong lúc mổ, thậm chí có thể tử vong. Vì vậy việc quyết định không sử dụng máy tim phổi nhân tạo cho cuộc mổ bắc cầu mạch vành không ngoài mục đích rút ngắn thời gian mổ và giảm thấp nguy cơ bị biến chứng. 

Đây là một trong những kỹ thuật đỉnh cao của phẫu thuật tim mạch, giúp giảm đáng kể tỷ lệ các biến chứng thần kinh, viêm phổi, suy thận, suy tim, rối loạn đông máu sau mổ, và rút ngắn thời gian nằm hồi sức, giảm tỉ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị.

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC