Ngày 25 Tháng 9, 2020 | 04:48 PM

Bệnh viện tuyến huyện cứu sống bé sinh non nặng chỉ 1,1kg

  MỚI NHẤT

Khi mang thai ở tuần 28, sản phụ trở dạ và sinh bé nặng 1,1kg. Nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ, sau 3 tuần chăm sóc, bé đã nặng 1,8kg, sức khỏe tiến triển tốt.

Ngày 25/9, BV Đa khoa Mộc Châu (Sơn La) cho biết, BV đang chăm sóc, điều trị cho bệnh nhi sơ sinh V.V.T. (trú tại xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, Sơn La) sinh non khi thai mới 28 tuần, nặng 1,1kg.

Bệnh viện tuyến huyện cứu sống bé sinh non nặng chỉ 1,1kg - Ảnh 1.

Bé T. đang được các bác sĩ BV Đa khoa Mộc Châu chăm sóc (Ảnh: BVCC)

Khoảng 3 tuần trước, sản phụ Vì Thị Thích, mẹ bé có biểu hiện trở dạ như đau bụng dữ dội,... Khi đó, chị Thích mang thai ở tuần 28. Thấy vậy, gia đình nhanh chóng đưa sản phụ đến BV Đa khoa Mộc Châu cấp cứu.

Tại BV, bác sĩ xác định sản phụ có dấu hiệu sinh non nên tiến hành mổ cấp cứu. Sau 30 phút, bác sĩ lấy ra em bé nặng 1,1kg. Sau sinh, bé được chuyển lên Đơn nguyên Sơ sinh (BV Đa khoa Mộc Châu) tiếp tục chăm sóc.

Bác sĩ Phạm Hồng Tươi, Khoa Đơn nguyên sơ sinh cho biết, trẻ được chuyển đến khoa trong tình trạng suy hô hấp sau sinh, phản xạ sơ sinh yếu, tím quanh môi, phổi thông khí kém, rút lõm lồng ngực. Ngay lập tức, bác sĩ tiến hành ủ ấm, bóp bóng oxy mask hỗ trợ.

Do bệnh nhi được sinh non tháng khi mới 28 tuần tuổi, chỉ nặng 1,1kg kèm suy hô hấp sau sinh nên các bác sĩ đã kịp thời đưa ra phác đồ điều trị phù hợp để cứu sống trẻ và hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

Sau 15 ngày điều trị, cháu bé hỗ trợ thở oxy, nuôi dưỡng tĩnh mạch và ăn qua sonde. Các dấu hiệu sinh tồn tiến triển khá tốt. Đến nay, sau 3 tuần được chăm sóc, tình trạng sức khỏe của bé đã dần ổn định, cân nặng đặt 1,8kg.

Chị Vì Thị Thích cho biết, khi sinh ra bé nhỏ xíu. Gia đình cũng lo lắm, bởi lúc đó sức khỏe con rất yếu. Tuy nhiên, nhờ sự chăm sóc của các y bác sĩ, đến nay sức khỏe của bé đã dẫn ổn định. Gia đình cảm ơn các y bác sĩ nhiều lắm.

Ngoài bé T., hiện tại BV Đa khoa Mộc Châu cũng đang chăm sóc, điều trị cho bé L.T.N. (trú tại huyện Yên Châu). Đây là trường hợp trẻ đẻ non khi tuổi thai 28 tuần, trọng lượng lúc sinh 1kg. Do mẹ bé thiếu sữa, trong quá trình điều trị, các y bác sĩ đã xin sữa từ những bà mẹ cho con bú khác để hỗ trợ nuôi dưỡng em bé.

Theo PNVN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC