Ngày 24 Tháng 7, 2015 | 10:53 AM

Đề án 1816, bệnh viện vệ tinh - góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh:

Bệnh viện tuyến đầu và nhân dân cùng “nhẹ gánh” hơn

GiadinhNet - Kể từ khi Đề án 1816 đi vào cuộc sống, có thể dễ dàng nhận ra những thay đổi lớn của ngành Y tế. Điều đó cho thấy Đề án này thực sự có ý nghĩa lớn lao trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

 

Sau 2 năm,  ngành Y tế đã triển khai được 46 bệnh viện vệ tinh thuộc 5 chuyên khoa tại 38 tỉnh, thành. Ảnh: Chí Cường
Sau 2 năm, ngành Y tế đã triển khai được 46 bệnh viện vệ tinh thuộc 5 chuyên khoa tại 38 tỉnh, thành. Ảnh: Chí Cường

 

Những con số ấn tượng

Theo báo cáo của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), sau 2 năm,  ngành Y tế đã triển khai được 46 bệnh viện vệ tinh thuộc 5 chuyên khoa: Tim mạch, chấn thương chỉnh hình, sản, nhi, ung bướu tại 38 tỉnh, thành. Các kỹ thuật chuyên môn sâu được chuyển giao gồm: Ung bướu: 38; Tim mạch: 28; Nhi: 34; Sản: 28 và nhiều kỹ thuật chuyên môn sâu về chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình. Nhờ được chuyển giao kỹ thuật, nhiều bệnh viện tuyến cơ sở đã thực hiện tốt các kỹ thuật khó như Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa đã thành thạo trong kỹ thuật mổ tim, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng thực hiện thành công can thiệp tim mạch…

Tại TP Hồ Chí Minh, đã có 6 bệnh viện hạt nhân triển khai chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện vệ tinh các tỉnh là bệnh viện: Chợ Rẫy, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Ung bướu, Gia Định và Chấn thương chỉnh hình. Trong giai đoạn 2015 - 2020, Sở Y tế TP HCM đề nghị bổ sung thêm một số bệnh viện có đủ năng lực tham gia. Với nỗ lực tăng cường cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chuyên môn của cả hệ thống, mô hình bệnh viện hạt nhân - vệ tinh đã góp phần quan trọng giúp giảm quá tải, giảm bệnh nhân chuyển tuyến.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Đề án 1816, Đề án Bệnh viện vệ tinh là góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho tuyến dưới, nhất là đối với miền núi, vùng sâu, vùng xa. Tới nay cả nước đã có gần 9.000 lượt cán bộ luân phiên hỗ trợ tuyến dưới (trong đó tuyến Trung ương hỗ trợ tuyến tỉnh gần 4.000 lượt; Tuyến tỉnh hỗ trợ tuyến huyện 2.000 lượt; Tuyến huyện hỗ trợ tuyến xã 3.000 lượt). 4.200 kỹ thuật đã được chuyển giao, hầu hết được đánh giá là thực hiện tốt. Các bác sĩ từ tuyến trên về tuyến dưới trực tiếp khám, chữa bệnh cho hơn 4,5 triệu người bệnh, phẫu thuật hơn 1.600 ca, cứu sống hàng trăm người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, nếu đưa về tuyến trên thì nguy cơ tử vong cao...

Việc luân phiên cán bộ về tuyến dưới đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới, nâng cao vị thế, uy tín của các cơ sở khám, chữa bệnh địa phương. Trong hơn hai năm đã có 2.000 lớp đào tạo, tập huấn được tổ chức với sự tham dự của trên 52.000 lượt cán bộ y tế địa phương. Nhờ vậy, đã góp phần giảm tải từ xa cho các bệnh viện tuyến trên. Tỷ lệ chuyển lên tuyến trên giảm khoảng 30%. Thông qua hoạt động thực tiễn tại tuyến dưới, cán bộ đi luân phiên được học tập thêm kiến thức cũng như cách quản lý, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính độc lập…

Rốt ráo tháo gỡ những vướng mắc

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến:

Sẽ nhân rộng mô hình bệnh viện vệ tinh

“Nhờ việc tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao từ mô hình Bệnh viện hạt nhân, chất lượng điều trị tại các cơ sở y tế tuyến dưới được nâng cao, hiện tượng người dân vượt tuyến để chữa bệnh đã giảm. Hiện tỷ lệ chuyển tuyến đã giảm tại 37,5% số bệnh viện vệ tinh. Bộ Y tế sẽ tiếp tục khắc phục những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn vừa qua, làm cơ sở để xây dựng và phê duyệt Đề án giai đoạn 2016-2020, mở rộng số bệnh viện vệ tinh trong thời gian tới…”.

 

Tuy đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, song sau thời gian triển khai, Đề án 1816 và Đề án Bệnh vệ tinh vẫn còn bộc lộ một số hạn chế cần khắc phục.

“Một số bệnh viện chưa làm tốt khâu khảo sát nhu cầu nên thiếu thực tế và bị động; Cử cán bộ đi luân phiên chưa sát với nhu cầu thực tế của nơi nhận. Một số bệnh viện nhận cán bộ đến luân phiên chưa sẵn sàng đội ngũ thầy thuốc có trình độ để phối hợp công tác, tiếp nhận chuyển giao công nghệ và kỹ thuật, có trường hợp ỷ lại cán bộ đến luân phiên và chưa chủ động học hỏi; Trang thiết bị còn thiếu, chưa đồng bộ, nhất là những trang thiết bị cần thiết để giúp chuyển giao kỹ thuật”- TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục, Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) chia sẻ.  Để khắc phục những vướng mắc còn tồn tại, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nhằm tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức y tế. Kiện toàn, duy trì, phát huy vai trò chỉ đạo của Ban Chỉ đạo các cấp. Đồng thời, tăng cường vai trò điều phối của Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Sở Y tế trong việc cử cán bộ đi luân phiên. Đảm bảo khớp nối nơi cần với nơi có, tránh trùng lặp, nâng cao hiệu quả hoạt động...

Tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh (tổ chức tại Hà Nội ngày 16/4/2015), Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, sau hơn hai năm thực hiện Đề án (2013- 2015) được sự quan tâm và chỉ đạo thường xuyên của Chính phủ và sự hưởng ứng, phối hợp của UBND các tỉnh, thành phố, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các bệnh viện, đến nay Đề án Bệnh viện vệ tinh đã bước đầu thu được một số kết quả đáng khích lệ: Đã thành lập mạng lưới bệnh viện vệ tinh với 14 bệnh viện hạt nhân và 46 bệnh viện vệ tinh ở 38 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tiếp tục thực hiện Đề án 1816; Ban hành tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, cải tiến quy trình khám, chữa bệnh, thời gian khám bệnh đã giảm trung bình là 48,5 phút/lượt khám bệnh; Tình trạng nằm ghép giường bệnh đã giảm tại bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện tuyến cuối.

Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nhân rộng mô hình bệnh viện vệ tinh ra tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đến năm 2016 tất cả các tỉnh, thành phố phải thực hiện mô hình này. Các bệnh viện hạt nhân và các bệnh viện vệ tinh phải thống nhất kế hoạch đào tạo, chuyển giao kỹ thuật để từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến dưới, cung cấp dịch y tế có chất lượng, kỹ thuật cao cho người dân ngay tại các bệnh viện địa phương. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống y tế từ xa trong việc hội chẩn, hội thảo, đào tạo, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện hạt nhân đến bệnh viện vệ tinh.

 

Quyết liệt triển khai

Ngày 24/7/2015, tại Bệnh viện E, Bộ Y tế sẽ tổ chức Hội nghị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh - giảm quá tải bệnh viện khu vực phía Bắc. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện các bộ, ban, ngành, đại diện UBND tỉnh, thành phố và hơn 30 bệnh viện hạt nhân, bệnh viện vệ tinh và bệnh viện đa khoa, chuyên khoa khu vực phía Bắc.

Sau khi nghe các báo cáo, tham luận về kết quả thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện và Đề án Bệnh viện vệ tinh, các đại biểu cùng thảo luận để chia sẻ những bài học thành công, những khó khăn, tồn tại cần khắc phục. Đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp để triển khai Đề án đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, Hội nghị tập trung thảo luận về việc mở rộng, phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.  

 Hoàng Phương

Ngân Giang/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC