Ngày 27 Tháng 10, 2018 | 08:00 AM

Bệnh viện Tim Hà Nội chuyển giao kỹ thuật và thực hiện tốt các kỹ thuật mới tại 16 bệnh viện vệ tinh

GiadinhNet – Dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Tim Hà Nội, hiện đã có nhiều bệnh viện thực hiện được các kỹ thuật nội tim mạch như BV ĐK tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đa khoa TW Quảng Nam, Hưng Yên, Gia Lai…


Hội nghị giao ban các BV vệ tinh chuyên ngành tim mạch. Ảnh: SK&ĐS

Hội nghị giao ban các BV vệ tinh chuyên ngành tim mạch. Ảnh: SK&ĐS

Theo báo cáo, 9 tháng đầu năm 2018 tại hội nghị giao ban các bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch, được biết Bệnh viện Tim Hà Nội đã tổ chức được 27 lớp đào tạo với 230 học viên. Các lớp tập huấn về cấp cứu tim mạch, siêu âm tim cơ bản, điện tâm đồ, tim mạch cơ bản, tim mạch can thiệp, điều dưỡng cấp cứu tim mạch… được đa số các bệnh viện vệ tinh đề nghị. Bệnh viện đã cử 86 lượt bác sỹ, 16 lượt điều dưỡng hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh 70 cuộc và cùng hỗ trợ các học viên chụp, can thiệp mạch vành cho 164 ca; đặt máy tạo nhịp và thăm dò điện sinh lý 30 ca, phẫu thuật tim 15 ca. Bệnh viện cũng đã biên soạn và hoàn thiện trình Bộ Y tế thẩm định 27 chương trình đào tạo, xây dựng đề cương chuyển giao kỹ thuật để phục vụ chuyển giao 10 gói kỹ thuật thuộc phạm vi Đề án Bệnh viện vệ tinh. Hiện đã có 5 chương trình đào tạo về đặt máy tạo nhịp và can thiệp tim mạch.

Hiện đã có nhiều bệnh viện thực hiện được các kỹ thuật nội tim mạch như BV ĐK tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đa khoa TW Quảng Nam, Hưng Yên, Gia Lai… Dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Sản Nhi Nghệ An đã bước đầu thực hiện can thiệp tim mạch. BV Sản nhi Nghệ An bước đầu thực hiện được một số kỹ thuật phẫu thuật tim bẩm sinh.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, hiện nay, Bệnh viện Tim Hà Nội đã và đang thực hiện chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực tim mạch cho các bệnh viện tuyến dưới, bệnh viện vệ tinh để đáp ứng và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người bệnh, đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ thực hiện: đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về nội tim mạch, can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim mạch; kết nối trao đổi thông tin, đào tạo, hội chẩn, tư vấn chuyên môn cho các bệnh viện; tư vấn thiết kế, nâng cấp trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác đào tạo và chuyển giao kỹ thuật tim mạch. Hoạt động này giúp nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh lĩnh vực tim mạch của các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Phát biểu tại hội nghị giao ban các bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch của bệnh viện, ThS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đánh giá cao vai trò bệnh viện hạt nhân của Bệnh viện Tim Hà Nội. Với 16 bệnh viện vệ tinh trải dài khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam, các cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội đã nỗ lực không ngừng để khảo sát và hỗ trợ các đơn vị. Mặc dù vậy, mỗi bệnh viện vệ tinh lại có sự quan tâm và mức độ đầu tư của UBND tỉnh và Sở Y tế khác nhau nên hiệu quả cũng có sự phân hóa rõ rệt.

ThS Cao Hưng Thái đã đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội hoàn thiện các quy trình, giáo trình chuẩn và chương trình chuẩn cho đào tạo chuyển giao kỹ thuật. Các bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch cần gắn kết phát triển với phát triển ngoại khoa và hồi sức tích cực. Với những khó khăn của các đơn vị, ThS Cao Hưng Thái cũng đề nghị các đơn vị báo cáo kịp thời với các cấp có thẩm quyền để việc thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh đạt hiệu quả.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC