Ngày 9 Tháng 3, 2015 | 09:00 AM

60 năm ngành Y tế làm theo lời Bác

Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Bệnh nhân chính là người thân, ruột thịt của mình

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Làm theo lời dạy của Bác Hồ “xem bệnh nhân như những người thân, ruột thịt của mình”, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã không ngừng trau đồi y đức để phục vụ bệnh nhân với tâm thế của “lương y như từ mẫu”.

Áp lực lớn của bác sĩ cho bệnh nhân tâm thần

Bác sĩ Bệnh viện Tâm thần tỉnh khám kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân.
Bác sĩ Bệnh viện Tâm thần tỉnh khám kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân.

Làm việc tại Bệnh viện Tâm thần, đội ngũ y, bác sĩ phải đối mặt hàng ngày với vô số áp lực của công việc, cộng thêm những tai nạn, nguy hiểm do bệnh nhân gây ra có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu không xem bệnh nhân như những người ruột thịt thì ít ai có thể gắn bó lâu dài được với cái nghề đầy rủi ro này.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thùy Trâm kể, bệnh nhân tâm thần đang điều trị tại đây có nhiều dạng nhưng đa phần đều ngây ngô như một đứa trẻ nên tất cả mọi việc từ vệ sinh cá nhân hàng ngày, ăn uống, tắm giặt, uống thuốc… các y tá, điều dưỡng, hộ lý đều phải làm giúp. Nếu không thật sự yêu nghề thì khó có thể gắn bó được. Điều dưỡng Võ Thị Thanh cho biết, khi lên cơn, bệnh nhân sẵn sàng lao vào cấu xé điều dưỡng, nhưng lúc dứt cơn, họ lại ăn năn như một đứa bé hiền lành, nũng nịu. Những lúc ấy, các bác sĩ, điều dưỡng lại bao dung, ân cần, nhỏ nhẹ dẫn dắt, khơi gợi để bệnh nhân hướng đến tương lai tươi đẹp đang chờ đợi ở phía trước.

Bác sĩ Ngô Thành Phong, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng chia sẻ: “Tai nạn, rủi ro bị bệnh nhân đánh, cắn, chửi bới là chuyện bình thường của y, bác sĩ ở đây. Có lần tôi đang khám cho một bệnh nhân là học sinh được gia đình đưa tới, thì đột ngột bị em cắn mạnh vào cánh tay mà không kịp phản ứng. Dù vậy, bác sĩ vẫn phải luôn ân cần, nhã nhặn với bệnh nhân”.

Vượt lên áp lực nhờ tình thương lớn lao

Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện chỉ có 11 bác sĩ và 40 điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhưng mỗi ngày phải điều trị, chăm sóc cho khoảng 130 bệnh nhân nội trú và 300 đến 400 bệnh nhân ngoại trú. Áp lực công việc nặng nề cộng thêm những tai nạn, nguy hiểm thường xuyên gặp phải mỗi lần bệnh nhân lên cơn đã không làm nản chí những người thầy thuốc, bởi trên hết họ luôn sống và làm việc theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lương y như từ mẫu”.

Vượt lên những khó khăn, áp lực từ công việc, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Tâm thần của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không chỉ thực hiện tốt công tác khám và điều trị nội trú tại bệnh viện cho bệnh nhân mà còn thực hiện tốt Chương trình bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng. Tính đến nay, Bệnh viện tâm thần tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp quản lý, điều trị tại cộng đồng cho hơn 3.800 bệnh nhân, trong đó đã điều trị ổn định cho hơn 80% số bệnh nhân tâm thần được phát hiện. Người bệnh không chỉ được chữa bệnh mà còn được tư vấn nâng cao nhận thức và phục hồi chức năng ngay tại gia đình và tuyến y tế cơ sở, giảm thiểu tối đa chi phí nằm viện. Thực hiện đề án 1816 của Bộ y tế, Bệnh viện còn thường xuyên cử các cán bộ, bác sĩ luân phiên chuyển giao kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, hỗ trợ cho các cơ sở y tế tuyến dưới. Đồng thời duy trì việc khám, phát hiện, quản lý và điều trị thường xuyên cho gần 600 bệnh nhân tại Trung tâm xã hội tỉnh; Trung tâm Nuôi dưỡng người già neo đơn; Trung tâm Điều dưỡng thương binh và Người có công Long Hải; Trung tâm Khuyết tật Thiên Thần...

Áp lực công việc, nhưng mỗi y, bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn dành thời gian để học tập và làm theo Bác. Bác sĩ Ngô Thành Phong cho biết, thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh”, hàng năm đội ngũ cán bộ, nhân viên của bệnh viện đều có bài viết về chương trình hành động nâng cao y đức. Qua đó, đội ngũ y, bác sĩ có thể trao đổi, học tập kinh nghiệm để ngày càng nâng cao trách nhiệm, kỹ năng chăm sóc bệnh nhân. Những hành động tốt được nêu gương, nhân rộng để mọi người cùng học tập và làm theo. Bên cạnh đó, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên phải thường xuyên học tập, trau dồi hành vi, quy tắc ứng xử chuẩn mực với bệnh nhân, đây được xem là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt.

K.N (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC