Ngày 6 Tháng 8, 2020 | 10:30 AM

Bệnh viện Phổi Trung ương lên tiếng sau khi phát hiện ca mắc mới COVID- 19 ở Hà Nội từng đến khám

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hà Nội vừa ghi nhận thêm một ca mắc COVID- 19 ở Bắc Từ Liêm. Ca bệnh đã từng đến khám ở Bệnh viện Phổi Trung ương.

Ca mắc COVID- 19 ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội từng khám ở BV Phổi Trung ương, bệnh viện nói gì? - Ảnh 1.

6h ngày 6/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông tin Việt Nam có 4 bệnh nhân mắc Covid-19 mới đều liên quan Đà Nẵng. Một trong đó là bệnh nhân 714 (nam, 42 tuổi) ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội là nhân viên điều hành xe buýt.

Bệnh nhân từng đi du lịch cùng gia đình tại Đà Nẵng từ 14 đến 17/7. Ngày 19/7, bệnh nhân sốt nhẹ, viêm họng. Theo lịch sử dịch tễ của người bệnh có khai báo, khoảng 9h ngày 3/8, bệnh nhân này đi khám tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm), được chụp X-quang phổi (có hình ảnh đám mờ ở phổi), sau đó được tư vấn đến Bệnh viện Hà Đông điều trị.

Ngày 4/8, khoảng 8 giờ, bệnh nhân đến bệnh viện (BV) Hà Đông đăng ký khám và khai báo y tế. Sau đó bệnh nhân xin chuyển sang BV Phổi để khám. Đến 9 giờ 30 phút tại BV Phổi Trung Ương, bệnh nhân khai báo y tế và được tư vấn chuyển sang BV Nhiệt đới Trung ương 2 khám, điều trị (bệnh nhân đến viện lúc 10 giờ 30 phút).

Thông tin về trường hợp ca mắc COVID- 19 ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội có đến khám tại BV Phổi Trung ương, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc BV Phổi Trung ương cho biết, bệnh nhân khi sang khám không điều trị ở bệnh viện. May mà hàng rào sàng lọc của BV Phổi Trung ương chỉ trong 30 phút đã chuyển bệnh nhân sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương bằng xe chuyên dụng bàn giao và ngay sau đó đã vệ sinh khử trùng đúng quy định.

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, bệnh viện hàng ngày tiếp nhận nhiều bệnh nhân có triệu chứng về đường hô hấp, rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của nhiễm COVID-19 nên luôn phải đảm bảo quy trình phòng chống dịch nghiêm ngặt, bố trí đội ngũ riêng trong tiếp đón để phân luồng, sàng lọc người bệnh khi vào khám ở bệnh viện.

Người dân khi tới bệnh viện khám đều phải thực hiện đầy đủ các bước như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, xếp hàng khử khuẩn và vào một khu vực riêng để khai báo y tế và đòi hỏi đảm bảo cách nhau 2m. Khi đã thực hiện các biện pháp phòng dịch, mọi người dẽ được dán nhãn xanh nhận biết.

Việc đảm bảo quy trình phòng dịch COVID- 19 ở bệnh viện là vô cùng quan trọng vì đây là môi trường rất dễ phát tán dịch, người bệnh dễ gặp nguy hiểm nếu nhiễm virus SARS- CoV- 2. Nếu các bệnh viện đều thực hiện tốt công tác phòng dịch thì sẽ đảm bảo an toàn góp phần ngăn chặn dịch. "Bệnh viện Phổi TƯ ngay từ đầu mùa dịch và cả thời điểm dịch lắng xuống vẫn luôn củng cố quy trình phòng dịch rất chắc chắn, đảm bảo an toàn, duy trì đều đội ngũ nhân viên làm công tác khám sàng lọc" – PGS.TS Nhung cho biết thêm.

Ca mắc COVID- 19 ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội từng khám ở BV Phổi Trung ương, bệnh viện nói gì? - Ảnh 2.

Trước khi vào bệnh viện Phổi TƯ, người dân được đo nhiệt độ, buộc đeo khẩu trang. Ảnh :L.Nguyễn

Được biết, để phân luồng, kiểm soát người dân ra vào khám ở bệnh viện, bệnh viện Phổi TƯ đã bố trí tập trung ra vào tại một cổng bệnh viện phía Hoàng Hoa Thám. 

Tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và khách đến đều phải được kiểm tra đúng theo quy định của Bộ Y tế. Cụ thể phải qua các bước: Đo nhiệt độ từ xa bằng máy đo hồng ngoại, khai báo điện tử kết hợp khai báo giấy. 

Tại khu vực khai báo y tế, bệnh viện đặt một hệ thống ghế ngồi đảm bảo khoảng cách để người dân đến không tiếp xúc gần nhau. Trong trường hợp nghi ngờ, bệnh viện đã bố trí sẵn phòng khám bệnh ngay cổng ra vào để sẵn sàng thăm khám, sàng lọc người bệnh khi cần thiết.

Ca mắc COVID- 19 ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội từng khám ở BV Phổi Trung ương, bệnh viện nói gì? - Ảnh 3.

Người dân khai báo y tế khi đến Bệnh viện Phổi Trung ương. Ảnh L.Nguyễn

Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các bác sĩ khuyến cáo để tránh lây lan dịch bệnh COVID-19, mọi người nhất thiết phải đeo khẩu trang và rửa tay đúng cách. Đeo khẩu trang phải kín cả mũi, miệng chứ không được để hở vì như vậy việc đeo là không có tác dụng, nguy cơ lây nhiễm vẫn xảy ra.

Việc rửa tay theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn, tránh đưa tay lên tiếp xúc với mắt, mũi miệng dễ mang theo mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Những trường hợp đi từ Đà Nẵng về dù đã được test nhanh âm tính cũng cần phải thực hiện cách ly tại nhà ít nhất 14 ngày, chớ đi lại lung tung. Hạn chế tiếp xúc với nhiều người để đảm bảo phòng tránh dịch cho mình và cộng đồng.

P.Thuận – L. Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC