Ngày 27 Tháng 11, 2016 | 02:00 PM

Bệnh viện nhi tuyến tỉnh đã làm chủ được nhiều kỹ thuật cao

Sau gần 4 năm thực hiện Đề án Bệnh viện (BV) vệ tinh nhằm giảm tải cho các BV tuyến trên, cả nước đã có 22 BV hạt nhân với 98 BV vệ tinh. Trong đó, chuyên khoa nhi có 6 BV vệ tinh tuyến tỉnh đã làm chủ được nhiều kỹ thuật cao.

Ngày 19/11, tại BV Nhi Thái Bình, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị “Đánh giá kết quả thực hiện Đề án BV vệ tinh và hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn giữa BV Nhi Trung ương và BV Nhi Thái Bình”.


Các bác sĩ BV Nhi Trung ương cầm tay chỉ việc cho các bác sĩ BV Nhi Thái Bình kỹ thuật mổ ẩn tinh hoàn. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Các bác sĩ BV Nhi Trung ương "cầm tay chỉ việc" cho các bác sĩ BV Nhi Thái Bình kỹ thuật mổ ẩn tinh hoàn. Ảnh: VGP/Thúy Hà

BV Nhi Trung ương luôn trong tình trạng quá tải do lượng lớn bệnh nhi từ các địa phương đổ về. Điều này làm ảnh hưởng phần nào đến kết quả điều trị và gây ra những bức xúc, khó khăn, vất vả cho người dân. Để giảm tải ở BV Nhi Trung ương và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh chuyên ngành nhi tuyến tỉnh, Bộ Y tế giao BV Nhi Trung ương làm BV hạt nhân, chuyển giao kỹ thuật cho các BV vệ tinh tuyến tỉnh phía bắc, trong đó có BV Nhi Thái Bình - một trong những BV vệ tinh được đánh giá cao trong việc tiếp nhận các kỹ thuật chuyên ngành nhi.

Cụ thể, trong giai đoạn 2013-2016, BV Nhi Trung ương đã đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho BV Nhi Thái Bình các chuyên ngành cấp cứu, hồi sức nhi, hồi sức sơ sinh, ngoại nhi, chấn thương chỉnh hình, nội nhi tổng quát, chẩn đoán hình ảnh… Nhiều lớp tập huấn với các chuyên đề đã được tổ chức về nhi cơ bản, truyền nhiễm, sốc nhiễm khuẩn, sốc phản vệ, sốt xuất huyết, tim mạch…

Nhờ được giúp đỡ về cả nhân lực và kỹ thuật, BV Nhi Thái Bình đã có thể thực hiện độc lập được nhiều kỹ thuật mới, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại BV, giảm tỉ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên ở chuyên ngành như hồi sức và sơ sinh, phẫu thuật tiêu hóa, tiết niệu, gan mật... Từ đó đã góp phần giảm tải cho BV Nhi Trung ương.

Các kỹ thuật được chuyển giao mà BV Nhi Thái Bình đã thực hiện được thường quy như phẫu thuật cắt amydal, phẫu thuật nội soi cắt u nang ống mật chủ...

Phát biểu tại hội nghị, ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, cho biết, thông qua hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, người bệnh sẽ được tiếp cận với dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại địa phương. Thực hiện Đề án BV vệ tinh giúp nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh tại BV Nhi Thái Bình, củng cố lòng tin của người dân với BV.

"Các kỹ thuật đã chuyển giao được BV triển khai an toàn, bảo đảm duy trì thường xuyên và bền vững, mang lại hiệu quả điều trị bệnh và kinh tế cho cả người dân và BV", ông Thái nói.

Trước đó, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Giảm quá tải BV giai đoạn 2013-2020, Bộ trưởng Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2013-2020, nhằm nâng cao năng lực về khám, chữa bệnh cho các BV vệ tinh thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân được khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao tại các BV vệ tinh, không phải lên tuyến trên. Đề án tập trung ưu tiên 5 chuyên khoa gồm ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản nhi.

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, sau gần 4 năm thực hiện Đề án (2013-2016), tỉ lệ chuyển người bệnh lên tuyến trên so với các năm trước đã giảm, đặc biệt rõ rệt ở những BV và chuyên khoa trong Đề án BV vệ tinh. Từ kết quả đạt được, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế nhân rộng mô hình BV vệ tinh ra tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đến tháng 12/2016, tất cả các tỉnh, thành phố phải thực hiện BV vệ tinh. Việc đẩy mạnh thực hiện BV vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật sẽ không phân biệt BV Nhà nước hay tư nhân. Đây là một trong những giải pháp căn bản để đào tạo đội ngũ cán bộ y tế chất lượng cao cho tuyến dưới, đồng thời phát huy hiệu quả, hiêu suất của các BV hiện có.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục lựa chọn, bổ sung các BV tuyến Trung ương, BV tuyến cuối có trình độ chuyên môn giỏi, kỹ thuật cao ở TP. Hà Nội, TPHCM và một số tỉnh, thành phố khác có đủ năng lực làm BV hạt nhân. Bộ Y tế cũng bổ sung vào Đề án này các chuyên khoa đang bị quá tải trầm trọng ở tuyến trên như nội tiết, thần kinh, hồi sức cấp cứu chống độc.

Theo Thúy Hà/Báo Chính Phủ

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC