Ngày 30 Tháng 8, 2013 | 06:24 PM

Bệnh viện Nhi đồng II TP HCM: Đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các vệ tinh

Bệnh viện Nhi đồng II TP HCM: Đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các vệ tinh

Hưởng ứng Đề án 1816 và Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2020 của Bộ Y tế, Bệnh viện Nhi Đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực lựa chọn, lên phương án xây dựng mạng lưới các đơn vị được hỗ trợ tại các khu vực trọng điểm. Tính riêng từ đầu năm 2013 đến nay, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã có nhiều hoạt động xúc tiến đào tạo, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các tuyến dưới.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi là một trong những đơn vị được thụ hưởng từ Đề án 1816 của Bệnh viện Nhi Đồng 2. Tuy là bệnh viện tuyến tỉnh song Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi còn một số hạn chế về chuyên môn. Chính vì vậy, tháng 3/2013, các bác sỹ, điều dưỡng và nữ hộ sinh đang làm việc tại khoa Sản và khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã được các bác sỹ Bệnh viện Nhi Đồng 2 tập huấn về chuyên môn “Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh” theo chương trình NRP - Hoa Kỳ. Đợt tập huấn này, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã cử đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi kíp bác sỹ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Hồi sức sơ sinh, gồm ThS.BS Đặng Văn Quý (Khoa Hồi Sức), BS. Đoàn Thị Lê Bình (Phòng Chỉ Đạo Tuyến) và ĐD Nguyễn Thị Diệu Trường (Điều dưỡng Trưởng khoa sơ sinh).

Theo các bác sỹ trong êkip, NRP (Neonatal Resuscitation Program: Chương trình hồi sức sơ sinh) là chương trình huấn luyện do Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ xây dựng và phát triển. Mục tiêu của chương trình nhằm cung cấp những khái niệm và kỹ năng cơ bản về hồi sức sơ sinh, các nguyên tắc hồi sức sơ sinh dựa trên y học chứng cứ, qua đó nâng cao kỹ năng thực hành trong công tác chăm sóc hồi sức sơ sinh và góp phần hoàn thiện kỹ thuật hồi sức sơ sinh tại phòng sinh cũng như đơn nguyên sơ sinh tại các đơn vị tuyến tỉnh. Bên cạnh việc học lý thuyết, đội ngũ bác sỹ của Nhi Đồng 2 đã “cầm tay chỉ việc” từng học viên thực hiện các thủ thuật trên mô hình. Kết quả cho thấy, với 9 bài trong nội dung khóa tập huấn, trong đó có nhiều bài khó như sử dụng các dụng cụ thông khí áp lực dương, đặt nội khí quản, hồi sức trẻ sinh non... bước đầu các học viên tại Khoa Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện được một số thủ thuật.

Bệnh viện Đa khoa Lê Lợi tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng là một đơn vị thường xuyên nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn thông qua các gói chuyển giao kỹ thuật. Gần đây nhất, vào đầu tháng 7/2013, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã cử đoàn bác sỹ đến khám, phẫu thuật và chuyển giao một số kỹ thuật về ngoại nhi cho các bác sỹ chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Lê Lợi. Đây là đợt chuyển giao đầu tiên nằm trong kế hoạch chuyển giao mới gồm 3 đợt. Theo kế hoạch, trong đợt chuyển giao này, Bệnh viện Nhi Đồng 2 giúp các bác sỹ ngoại nhi Bệnh viện Đa khoa Lê Lợi củng cố lại những kỹ thuật đã được chuyển giao năm 2010 bao gồm hẹp da qui đầu, bệnh lý ống bẹn, vùi dương vật, tinh hoàn ẩn. Đoàn bác sỹ Nhi Đồng 2 đã trực tiếp khám cho khoảng 10 bệnh nhân có bệnh lý ống bẹn, hẹp da quy đầu, vùi dương vật, tinh hoàn ẩn tái phát…, đồng thời triển khai mổ cho 3 bệnh nhi bị vùi dương vật, nang nước thừng tinh và thoát vị bẹn. Trong đợt kế tiếp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ đào tạo nâng cao và hoàn thiện các kỹ thuật nội soi tinh hoàn trong ổ bụng, phẫu thuật dãn tĩnh mạch thừng tinh và đợt 3 sẽ đến những kỹ thuật về lỗ tiểu thấp.

Tháng 3/2013, Bệnh viện Nhi Đồng 2 được Bộ Y tế phê duyệt Đề án xây dựng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận trở thành khoa vệ tinh. Với mục tiêu nâng cao chất lượng và tăng cường các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trẻ em, góp phần giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ chuyển tuyến, nâng cao uy tín của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận và giảm tải cho bệnh viện hạt nhân, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã có những bước đi tích cực để triển khai Đề án. Thông qua làm việc, họp bàn, trao đổi giữa lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đồng 2 với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cùng các đơn vị liên quan mà trực tiếp là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, nội dung các khóa đào tạo và các gói kỹ thuật chuyển giao được thống nhất. Trong một tương lai gần, Nhi Đồng 2 sẽ có thêm một “vệ tinh” mạnh là Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Cùng với Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh là một trong ba bệnh viện chuyên khoa Nhi hàng đầu cả nước. Bệnh viện Nhi đồng 2 phụ trách điều trị bệnh nhân nhi khoa và tham gia chỉ đạo tuyến cho bệnh viện các tỉnh, thành phố phía Nam, khu vực miền Đông Nam bộ, duyên hải miền Trung và Tây nguyên. Tại đây, mỗi ngày có hàng ngàn lượt bệnh nhi đến khám và điều trị ngoại trú. Bệnh nhân nội trú thường xuyên bị quá tải. Chính vì vậy xây dựng các khoa vệ tinh tại các bệnh viện tuyến dưới kết hợp cùng các đợt đào tạo chuyên môn là giải pháp thích hợp giúp Bệnh viện Nhi Đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh giảm được tình trạng quá tải như hiện nay.
 
Theo Khải Quang
TTTTGDSK

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC