Ngày 18 Tháng 1, 2018 | 02:38 PM

Bệnh viện K cứu sống nam bệnh nhân mang khối u gan 2,5kg

GiadinhNet - Thông tin từ Bệnh viện K cho biết, các bác sĩ Khoa ngoại Gan - Mật - Tụy của viện này vừa phẫu thuật thành công bóc tách khối u gan trái nặng khoảng 2,5kg, đường kính gần 30 x 20cm gây nguy cơ tử vong rất cao cho nam bệnh nhân 45 tuổi ở Thái Nguyên.

Bệnh nhân may mắn này là ông B.T.D. Gia đình ông D cho biết, ông đã phẫu thuật kết hợp xương đòn trái và tháo dụng cụ kết hợp xương đòn cách đây 1 năm. Cuối tháng 10/2017, bệnh nhân đi kiểm tra sức khỏe phát hiện u gan và được chẩn đoán HCC gan trái và phân thùy trước gan phải tại một cơ sở y tế chuyên khoa Ung bướu, sau đó được điều trị nút mạch hóa chất (TACE). Đầu tháng 11/2017, bệnh nhân được ra viện và hẹn tái khám.

Trung tuần tháng 12/2017, bệnh nhân tái khám tại cơ sở y tế này trong tình trạng đau bụng hạ sườn phải kéo dài, kèm theo tức ngực, khó thở. Sau quá trình chụp chiếu, có hình ảnh u gan trái đa ổ, tính chất HCC, khối u lớn nhất kích thước 92 x 120mm, không có huyết khối tĩnh mạch cửa. Bệnh nhân được giải thích cho ra viện về nhà điều trị thuốc nhắm trúng đích, không có khả năng cắt bỏ khối u gan.

Tuy nhiên, với ý nghĩ “còn nước còn tát”, gia đình đã đưa bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện K. Bệnh nhân nhập viện vào ngày 27/12/2017 trong tình trạng đau tức vùng bụng, chụp cắt lớp ổ bụng có tiêm thuốc cản quang, bác sĩ xác định có u gan đa ổ (hàng chục khối) ở gan trái và một phần phân thùy trước gan phải, kích thước khối lớn nhất khoảng 11cm, tính chất HCC, xơ gan, thể tích gan phải là 781cm3.

Nhận thấy khối u với kích thước quá lớn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân, vì vậy các bác sĩ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u cho bệnh nhân trên cơ sở đủ thể tích gan còn lại. Cuộc mổ được lên kế hoạch và chuẩn bị rất kỹ các phương án, biến cố nặng và dự trù đủ lượng máu mất đi.

Các bác sĩ cho biết, một trong những “chướng ngại vật” cho cuộc mổ là di động gan rất khó khăn, nguy cơ vỡ u gây chảy máu và phát tán tế bào ung thư trong ổ bụng. Sau khi tiến hành siêu âm, đánh giá lại các tổn thương trong mổ (loại trừ các nhân ung thư bên phần gan sẽ giữ lại, kiểm tra hệ thống tĩnh mạch cửa, các tĩnh mạch gan…), kíp mổ đã quyết định cắt gan trái và một phần phân thùy trước theo phương pháp Tôn Thất Tùng cùng với đó tiến hành lấy 2 nhân phân thùy sau gan phải.

Sau cuộc phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ, khối u được cắt bỏ hoàn toàn với trọng lượng nặng khoảng 2,5kg. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, đi lại và hoạt động bình thường.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC