Ngày 30 Tháng 9, 2017 | 11:45 AM

Bệnh viện huyện làm chủ kỹ thuật cao, dân miền núi, nước bạn “được nhờ”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hàng chục ca mổ chấn thương sọ não, mắc các bệnh lý về thận, niệu quản… đã được Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu (Sơn La) làm chủ kỹ thuật. Nhờ việc tích cực nâng cao chuyên môn, Bệnh viện này vừa được lựa chọn là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020.


Cuối tháng 7/2017, BVĐK Mộc Châu đã thực hiện thành công kĩ thuật bơm surfactant điều trị bệnh màng trong cho trẻ sơ sinh non tháng suy hô hấp. Ảnh: BVCC

Cuối tháng 7/2017, BVĐK Mộc Châu đã thực hiện thành công kĩ thuật bơm surfactant điều trị bệnh màng trong cho trẻ sơ sinh non tháng suy hô hấp. Ảnh: BVCC

Bệnh viện huyện làm chủ hàng loạt kỹ thuật cao

Đầu tháng 7/2017, với sự hỗ trợ của Khoa Phẫu thuật tiết niệu (Bệnh viện Việt Đức), Khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, Sơn La) đã thực hiện thành công 3 ca phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ dưới định vị của máy siêu âm - Mini PCNL. Đây là kỹ thuật tiên tiến trong điều trị bệnh lý sỏi thận với nhiều ưu điểm như: Tránh được vết mổ lớn, đường rạch da chỉ dài 0,5 - 1cm, phẫu thuật nhẹ nhàng, ít đau, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục sức khỏe và trở lại làm việc nhanh. Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Mộc Châu là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên của tỉnh Sơn La triển khai thành công kỹ thuật này.

Vui mừng khi được các bác sĩ chữa trị với phương pháp mới, bệnh nhân N.V.M (ở tiểu khu 2, thị trấn Nông trường Mộc Châu) điều trị tại Khoa Ngoại chia sẻ: “Tôi được mổ bằng phương pháp nội soi nên thời gian nằm viện ngắn, vết mổ nhỏ, hồi phục nhanh. Tôi rất mừng và yên tâm vì ở BVĐK Mộc Châu đã có đội ngũ y bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại”.

Trước đó, từ năm 2016, các bác sĩ Khoa Ngoại của viện này cũng đã làm chủ được nhiều kỹ thuật mới, đem lại hiệu quả tốt nhất trong công tác khám chữa bệnh như kỹ thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser, một kỹ thuật tán sỏi mà bệnh nhân có thể xuất viện trong vòng 24 giờ.

ThS.BS Nguyễn Văn Dinh - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK Mộc Châu cho biết: “Về ưu điểm của phẫu thuật nội soi, bệnh nhân không phải chịu vết mổ lớn. Hơn nữa, qua phương pháp này giúp cho các bác sĩ phát hiện sâu tận ngóc ngách mà bằng phương pháp mổ mở như trước đây không thể quan sát được”. BS Dinh thông tin thêm, Bệnh viện cũng đã thực hiện thành công phương pháp cắt u xơ tuyến tiền liệt nội soi. Đây là một bước đột phá mới, bởi thay vì trước đây, với những ca phức tạp này đều phải chuyển đi Hà Nội hoặc các bệnh viện lớn hơn, thì nay bác sĩ của bệnh viện đã làm chủ được kỹ thuật.

Được biết, BVĐK Mộc Châu cũng là đơn vị đầu tiên ở Sơn La, sau BVĐK tỉnh, thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật nội soi trong điều trị các bệnh lý phức tạp, giúp cho người dân giảm bớt chi phí điều trị và thời gian lên tuyến trên. Cùng với đó, còn nhiều danh mục kỹ thuật cao khác thuộc các lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật nội soi ổ bụng... cũng được Sở Y tế Sơn La phê duyệt và bệnh viện thực hiện đạt kết quả cao. Đặc biệt, từ tháng 11/2016, sau khi Bệnh viện tiến hành phẫu thuật ca tụ máu dưới màng cứng cấp tính đầu tiên, các bệnh nhân chấn thương sọ não hầu hết được phẫu thuật tại BVĐK Mộc Châu. Tính đến tháng 7/2017 tổng số bệnh nhân chấn thương sọ não được phẫu thuật tại viện là 14 bệnh nhân.

Cơ hội phát triển thêm kỹ thuật cao phục vụ bà con

Mộc Châu là huyện miền núi, đường giao thông còn khó đi, từ xã xa nhất đến trung tâm huyện dài trên 60km. Trong khi đó, bệnh nhân ở xa thường không được sơ cứu, cấp cứu đúng nguyên tắc. Từ BVĐK Mộc Châu chuyển bệnh nhân lên BVĐK tỉnh Sơn La là 120km, mất 2h xe cứu thương chạy; từ BVĐK Mộc Châu chuyển bệnh nhân về Hà Nội quãng đường dài 180km mất 3-4h xe cứu thương chạy. Mỗi bệnh nhân chuyển tuyến phải mất khoảng 1-3h(tính từ khi nhập viện) cho công tác chuẩn bị.

Với các nguyên nhân như trên, các bệnh nhân nặng, đặc biệt bệnh nhân chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, bệnh nhân đa chấn thương...có thể tử vong trên đường vận chuyển. Bệnh nhân dù khi đến tuyến trên được cấp cứu điều trị tích cực nhưng nhiều trường hợp để lại di chứng nặng nề, thời gian kéo dài hơn, tốn kém hơn.

Trước thực trạng đó, Ban Giám đốc BVĐK Mộc Châu đã chú trọng đầu tư phát triển những kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu trong các lĩnh vực, đặc biệt là ngoại khoa để phục vụ nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, các địa phương lân cận cũng như bà con của tỉnh Hủa Phăn của nước bạn CHDCND Lào (Mộc Châu có trên 40km đường biên giới với tỉnh Hủa Phăn). Qua đây, người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại, giảm bớt gánh nặng về chi phí cũng như thời gian chuyển lên tuyến trên.

Một tin vui là vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định số 2572/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020 (đợt 6). Trong đó, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ là Bệnh viện hạt nhân của 5 bệnh viện khác trong đó có 4 bệnh viện y tế tuyến huyện như BVĐK Mộc Châu (Sơn La), BVĐK Quảng Xương (Thanh Hóa), BVĐK Mường Khương (Lào Cai), Trung tâm Y tế Móng Cái (Quảng Ninh) và BVĐK Trung ương Quảng Nam.

Theo Đề án, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ hỗ trợ toàn diện cho BVĐK Mộc Châu ở các lĩnh vực: Tim mạch; Ngoại - chấn thương; Ung bướu; Nội tiết-thần kinh, Hồi sức tích cực - chống độc, Huyết học. BVĐK Mộc Châu có nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, trang thiết bị y tế và hệ thống hội chẩn từ xa (telemedicine)... để sẵn sàng tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao.

Đối với chuyển giao kỹ thuật, ngoài thời gian học lý thuyết từ 1-6 tháng tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đội ngũ bác sĩ của BVĐK Mộc Châu sẽ được thực hành ngay tại BVĐK Mộc Châu dưới sự giám sát và chịu trách nhiệm của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

BSCKII Vi Hồng Kỳ - Giám đốc BVĐK Mộc Châu cho biết, Bệnh viện sẽ tiếp tục quan tâm chú trọng vào những lĩnh vực chuyên sâu như: Phẫu thuật sọ não, phẫu thuật tiết niệu, chấn thương chỉnh hình với bước chuẩn bị chu đáo cả về nhân lực nhằm triển khai hiệu quả nhiều kỹ thuật mới.

Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), việc đưa BVĐK Mộc Châu vào Đề án Bệnh viện vệ tinh lần này Bộ Y tế đã phải cân nhắc rất kỹ, ngoài yếu tố như địa lý Mộc Châu đã được quy hoạch là khu du lịch quốc gia, khoảng cách lên TP Sơn La cũng như về Hà Nội xa, Mộc Châu có biên giới giáp nước bạn Lào, còn có một yếu tố rất quan trọng là năng lực chuyên môn của bệnh viện đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt trong thời gian qua bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật cao là rất đáng khích lệ.

Thu Nguyên – Trịnh Tuấn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC