Ngày 31 Tháng 10, 2018 | 04:35 PM

Bệnh viện E thực hiện tốt việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh

GiadinhNet - Bệnh viện E là một trong những đơn vị hạt nhân trong đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, nhằm hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh.

Đến thời đểm này, Bệnh viện E có một số lĩnh vực như: tim mạch, phẫu thuật cột sống, sản khoa thận nhân tạo và nội soi tiêu hóa và sắp tới là tiết niệu là có thể chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh.

Cụ thể, 3 chuyên ngành được Bệnh viện E cũng thực hiện chuyển giao kỹ thuật đó là: Tim mạch, chấn thương, hồi sức tích cực - chống độc cho 10 bệnh viện thuộc sáu tỉnh, thành phố như Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương; các BV đa khoa khu vực như Tĩnh Gia, Ngọc Lặc (Thanh Hóa) và hai bệnh viện tuyến huyện: Cẩm Xuyên, Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...

Theo thống kê năm 2017, Bệnh viện E đã chuyển giao tổng số 24 gói kỹ thuật tới hàng trăm lượt bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các bệnh viện vệ tinh: Cấp cứu tim mạch ban đầu, phẫu thuật (PT) thay đoạn động mạch chủ bụng, PT tim hở, PT và chăm sóc bệnh nhân u phổi, PT thay khớp háng, PT lấy máu tụ ngoài màng cứng, PT trượt đốt sống thắt lưng, điều trị tiêu sợi huyết trong nhồi máu não, lọc máu liên tục... Nhờ chuyển giao kỹ thuật, nhiều bệnh viện đã làm chủ được những kỹ thuật mà trước nay chỉ có tuyến trên mới làm được.

Trước đó, trao đổi trên báo Lao động Thủ đô, GS. TS. Lê Ngọc Thành cho biết: Sau 50 năm thành lập, đến nay Bệnh viện E đã đủ điều kiện, khả năng để khám, chữa và chăm sóc sức khỏe cho người dân Thủ đô nói riêng cũng như cả nước nói chung. Bệnh viện đã có đầy đủ phương tiện kỹ thuật với hơn 1.000 giường bệnh. Đặc biệt, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm thời gian xét nghiệm, chẩn đoán cho người bệnh, bệnh viện đã sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính 64 lát cắt, không chỉ chẩn đoán chính xác bệnh lý thông thường mà còn có thể tầm soát bệnh lý động mạch vành, khảo sát các bệnh lý mạch máu toàn cơ thể…

Nhờ vậy, số lượng người bệnh đến khám chữa bệnh tại bệnh viện đều tăng lên hàng năm. Trung bình mỗi năm bệnh viện khám và điều trị gần 300 nghìn lượt bệnh nhân ngoại trú và hơn 20.000 bệnh nhân nội trú.

Cái đáng mừng nhất trong nửa thế kỷ xây dựng và phát triển đó là đến nay, Bệnh viện E là một trong số những bệnh viện tuyến đầu có đội ngũ nhân viên y tế trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, tâm huyết với nghề. Hiện bệnh viện có 1 giáo sư, 6 phó giáo sư, hơn 20 tiến sĩ và 70% số bác sĩ tại bệnh viện có trình độ trên đại học. Không chỉ vững về chuyên môn, cái được lớn nữa đó là bệnh viện đã tạo được môi trường văn hóa làm việc chuyên nghiệp, nhân văn.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC