Ngày 20 Tháng 7, 2019 | 07:28 PM

Bệnh viện đầu tiên của Hà Nội dùng robot phẫu thuật vẹo cột sống, chỉnh gù

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 5 bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh cột sống được Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) miễn phí phẫu thuật bằng robot.

Ngày 20/7, lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đưa vào sử dụng robot trong phẫu thuật chỉnh gù, vẹo cột sống.

Bệnh nhân là anh Ngô Văn Đ (Long Biên, Hà Nội). Anh Đ bị lao cột sống 2 năm nay. Bệnh khiến người đàn ông 43 tuổi này không thể đứng thẳng được, đi lại khó khăn, đau đớn.

Kết quả chụp CT scanner cho thấy hình ảnh tổn thương đặc hiệu của lao cột sống, gây biến dạng gù nặng kèm dính liền 2 thân đốt sống.

BS Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết sau khoảng 3-4 ngày phẫu thuật, bệnh nhân Đ có thể ngồi dậy, tập đi lại dần.

Các bác sĩ cho biết, phẫu thuật cột sống sử dụng robot có nhiều ưu điểm, cho phép các thao tác phẫu thuật được tiến hành chính xác. Đồng thời, phương pháp này cho phép lập trình được toàn bộ các vị trí giải phẫu của cột sống lên màn hình 3D của máy tính, giúp các bác sĩ chủ động lập kế hoạch phẫu thuật 1 cách chi tiết cụ thể trước khi tiến hành phẫu thuật.

Bệnh viện đầu tiên của Hà Nội dùng robot phẫu thuật vẹo cột sống, chỉnh gù - Ảnh 1.

Việc phẫu thuật cột sống sử dụng robot có nhiều ưu điểm.

Ngoài ra, robot giúp định vị, xác định các vị trí chính xác để thực hiện bắt vít vào cột sống, hướng bắt vít, kích thước và chiều dài của vít; Theo dõi kiểm tra được toàn bô các bước của quá trình phẫu thuật trên màn hình 3D của máy tính.

Ngoài ra đi kèm với robot còn có hệ thống cảnh báo thần kinh giúp giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương các bộ phận thần kinh như tủy sống và các dây rễ thần kinh.

Mỗi năm, Bệnh viện Đức Giang phẫu thuật khoảng 10.000 ca, trung bình gần 30 ca/ngày. Riêng khoa Phẫu thuật chỉnh hình tiến hành tới gần 2.000 ca/năm. Hiện nay chi phí phẫu thuật cột sống có sử dụng robot còn cao.

Để giúp người dân có điều kiện tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật này, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã phối hợp với công ty cung cấp robot hỗ trợ chi phí cho 5 ca đầu tiên mỗi ca 60 triệu đồng so với tổng chi phí quá trình phẫu thuật.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC