Ngày 13 Tháng 3, 2019 | 11:29 AM

Bệnh viện đầu tiên áp dụng kỹ thuật phát hiện cùng lúc 23 kháng thể 'phản chủ'

GiadinhNet - Bệnh viện Da liễu Trung ương trở thành nơi đầu tiên ở nước ta triển khai kỹ thuật xét nghiệm này, giúp việc quản lý, chẩn đoán và theo dõi người bệnh tự miễn tốt hơn.

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, trước đây, trong ngành Da liễu hay quan tâm đến bệnh nhiễm trùng về da. Đến nay, các bệnh lý viêm da mãn tính và các bệnh tự miễn là bệnh mới nổi.

Về bệnh tự miễn, PGS.TS Lê Hữu Doanh cho hay, hiểu đơn giản, hệ thống miễn dịch trong cơ thể người có chức năng bảo vệ, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và bệnh tật. Tuy nhiên, ở một số người hệ thống này bị rối loạn hoạt động nên quay ra tấn công lại chính các tế bào của cơ thể, từ đó sinh ra các bệnh được gọi chung là bệnh lý tự miễn dịch.


PGS.TS Lê Hữu Doanh đang khám cho bệnh nhân mắc vảy nến - một loại bệnh tự miễn.

PGS.TS Lê Hữu Doanh đang khám cho bệnh nhân mắc vảy nến - một loại bệnh tự miễn.

Do các bệnh tự miễn có liên quan đến các kháng thể chống lại trong cơ thể mình, nên việc quản lý điều trị các bệnh này gặp nhiều khó khăn.

PGS.TS Lê Hữu Doanh nhận định, gần đây, số lượng người mắc bệnh lý tự miễn tăng lên đến bệnh viện này để được quản lý, theo dõi tăng lên. Đặc biệt những người mắc tự miễn về da, tự miễn liên quan hệ thống.

Các bệnh tự miễn có thể được chia ra 2 nhóm: Nhóm các bệnh tổ chức liên kết tự miễn (xơ cứng bì hệ thống, viêm bì cơ,…) và Nhóm bệnh tự miễn liên quan các cơ quan như: Bọng nước, ly thượng bì bọng nước mắc phải, bệnh liên quan màng bề mặt, bệnh tự miễn da…

Viện đang quản lý khoảng 1.000 bệnh nhân mắc các bệnh lý tổ chức liên kết tự miễn. 3 nhóm đông bệnh nhân được quản lý nhất là: Lupus ban đỏ hệ thống (gặp ở phụ nữ trẻ tuổi, gây thương tổn nhiều cơ quan nội tạng như da, niêm mạc, gan, thận, khớp, tim, phổi, hệ thần kinh); Xơ cứng bì (thường gặp ở nữ, điểm nổi bật là người mắc bệnh dần dần da dẻ cứng lại, mất đi độ đàn hồi, chun giãn, khi bệnh nặng dần có thể gây tổn thương ở thực quản, tim, phổi và thận); Viêm bì cơ (thương tổn chủ yếu là viêm da và cơ).

Khẳng định việc quản lý kèm theo chẩn đoán bệnh rất cần thiết, BS Doanh cũng cho biết, trước đây, một số kỹ thuật mới phát hiện ra được 1-2 kháng thể tự cơ thể chống lại bản thân mình.

Bằng kỹ thuật xét nghiệm mới - chẩn đoán bệnh tự miễn bằng kỹ thuật Euroline Immunolot - trong một lúc, các bác sĩ, kỹ thuật viên có thể phát hiện 23 tự kháng thể khác nhau trong các bệnh lý tự miễn. Kỹ thuật mới giúp bác sĩ dễ dàng, nhanh chóng hơn trong đánh giá tình trạng, mức độ tự miễn của bệnh.

"Đây là cơ sở đầu tiên ở Việt Nam triển khai kỹ thuật xét nghiệm này, giúp việc quản lý, chẩn đoán và theo dõi người bệnh tốt hơn. Bệnh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian chờ đợi kết quả" - PGS.TS Lê Hữu Doanh khẳng định.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC