Ngày 20 Tháng 3, 2014 | 04:37 PM

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn: Ghép thận thành công ca thứ 2

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn: Ghép thận thành công ca thứ 2

GiadinhNet - “So với ca ghép thận đầu tiên được thực hiện thành công tại bệnh viện hồi tháng 12/2013, ca thứ hai này phức tạp và khó hơn nhiều. Tuy nhiên, sau hơn 3 tiếng, ca phẫu thuật đã thành công” – TS.BS Nguyễn Phạm Ý Nhi – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết.

Sáng 20/3, cùng với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp Bệnh viện 103 (Học viện Quân y), các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Xanh Pôn đã thực hiện thành công ca ghép thận thứ 2.
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn: Ghép thận thành công ca thứ 2 1
8h30 phút, công tác chuẩn bị cho ca ghép thận đã bắt đầu (ảnh chụp từ màn hình)
 
Bệnh nhân được nhận thận là anh Nguyễn Văn Quân, sinh năm 1982, ở Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội. Bệnh nhân phát hiện viêm cầu thận mạn từ năm 15 tuổi, điều trị tại bệnh viện ở huyện Chương Mỹ.
 
Tới tháng 8/2013, bệnh nhân phù, đau đầu, buồn nôn, vào BVĐK Hà Đông được chẩn đoán là tăng huyết áp, suy thận mạn giai đoạn IIIb. Sau đó bệnh nhân có 2 cơn khó thở do phù phổi cấp phải thận nhân tạo cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, lọc màng bụng và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 9/2013. Bệnh nhân nhập viện để tuyển chọn vào 25/2/2014.

Người cho thận là anh Nguyễn Văn Thuận - em trai ruột của bệnh nhân, sinh năm 1985, hoàn toàn khỏe mạnh. Gia đình anh Quân không ai mắc bệnh thận, tăng huyết áp, đái tháo đường trừ anh Quân.
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn: Ghép thận thành công ca thứ 2 2

PGS.TS Hoàng Mạnh An - Giám đốc Bệnh viện 103 (người cầm mic ảnh nhỏ bên phải) - chỉ đạo cuộc phẫu thuật qua màn hình trực tuyến.

 
Ca ghép thận triển khai trong hơn 3 giờ. BSCKII Phạm Huy Huyên, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu (BVĐK Xanh Pôn) cho biết: Trước khi phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Quân yếu. Bệnh nhân chạy thận nhân tạo từ nhiều năm nay. Đặc biệt, không giống như những người chạy thận khác, bệnh nhân có đặt một dẫn lưu màng bụng (lọc màng bụng).

Theo BS Ý Nhi, so với ca ghép đầu tiên, ca ghép này không thuận lợi bằng. Nếu ca thứ nhất, bệnh nhân suy thận ở giai đoạn chưa lâu, các chỉ số xét nghiệm sau khi lọc thận vẫn giữ ở mức bình thường, thì ở trường hợp này, bệnh nhân đã chạy thận dài, bệnh nhân thiếu máu, suy thận, suy tim, cao huyết áp… Do đó, công tác chuẩn bị cho ca ghép này phải thực sự cẩn thận, tập trung hơn rất nhiều. Các bác sĩ cho hay: Mất 2 tuần để công tác chuẩn bị được hoàn chỉnh, đáp ứng đủ điều kiện của ca ghép thận.
 
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn: Ghép thận thành công ca thứ 2 3

TS.BS Nguyễn Phạm Ý Nhi - Giám đốc BVĐK Xanh Pôn cho biết: "Bệnh viện phấn đấu sẽ đưa ghép thận trở thành kỹ thuật thường quy".


Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Mạnh An – Giám đốc Bệnh viện 103, chuyên gia giúp đỡ Bệnh viện Xanh Pôn trong suốt quá trình ghép thận, đã chia sẻ: "BVĐK Xanh Pôn được đánh giá là bệnh viện có phòng mổ tốt nhất trong cả nước. Bệnh nhân cho và nhận thận được chuẩn bị đầy đủ điều kiện ghép. Kíp mổ rất chủ động trong công việc. Trong hơn 3 tiếng ghép thận, mọi quy trình kỹ thuật làm nghiêm túc, nhịp nhàng".
 
BS Mạnh An cho biết thêm: Có một bất thường sau khi tái tưới máu, quả thận ghép (thận phải) co thắt động mạch nên lúc đầu quả thận hơi tím, đây cũng là một tình huống để các bác sĩ BVĐK Xanh Pôn học tập. Các thầy thuốc đã rất bình tĩnh gỡ áo mạch, dùng thuốc giảm đau để giữ trong 10 phút, quả thận đã hồng trở lại, bệnh nhân có nước tiểu, một biểu hiện của ca ghép thận thành công. 

“Tôi tin rằng sau hai ca ghép thận thành công, các bác sĩ BVĐK Xanh Pôn đã có thể chủ động tự lực thực hiện ghép thận” – PGS.TS Hoàng Mạnh An nói.
 
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn: Ghép thận thành công ca thứ 2 4

Quả thận phải của anh Nguyễn Văn Thuận - người tự nguyện hiến thận cho anh trai ruột của mình - được lấy ra sau 1 giờ đồng hồ


Đánh giá về sự thành công của ca ghép thận thứ 2 này, TS Nguyễn Phạm Ý Nhi chia sẻ: Ghép thận là kỹ thuật đòi hỏi trình độ chuyên môn (gây mê hồi sức, điều dưỡng, phòng chống nhiễm khuẩn…) và điều kiện về trang thiết bị vật chất ở mức cao. BVĐK Xanh Pôn được UBND Thành phố giao cho là cơ sở đầu tiên của Hà Nội triển khai ghép thận. Ca mổ thành công đã đánh dấu bước phát triển của bBệnh viện ở một tầm cao mới.

Điều khó khăn lớn nhất trong chương trình ghép tạng, ghép thận, theo TS Nguyễn Phạm Ý Nhi, đó là việc bệnh nhân có nhu cầu ghép tạng rất lớn, nhưng người hiến tạng thì rất hiếm. “Chúng tôi dự định kỹ thuật ghép thận sẽ trở thành kỹ thuật thường quy. Trước hết, chúng tôi sẽ ghép thận từ người có cùng huyết thống, sau đó, sẽ triển khai người cho khác huyết thống và triển khai trên người cho chết não” – BS Nguyễn Phạm Ý Nhi nói.

BS Nguyễn Phạm Ý Nhi cũng cho biết thêm: BVĐK Xanh Pôn đang từng bước triển khai xây dựng Đề án ghép gan, thông qua Sở Y tế để trình UBND Thành phố phê duyệt.

Theo các chuyên gia ghép thận, nếu như Bệnh viện 103 thực hiện ca ghép thận đầu tiên phải mất 8 tiếng và có sự giúp đỡ của chuyên gia nước ngoài, tại BVĐK Xanh Pôn, các ca ghép thận rút xuống còn khoảng 3 tiếng và do các Phẫu thuật viên bệnh viện thực hiện.

Theo PGS Hoàng Mạnh An, hiện nay, cả nước đã có 14 cơ sở thực hiện được kỹ thuật ghép thận. Mới đây nhất, BVĐK Trung ương Thái Nguyên đã bắt đầu học tập, nghiên cứu về kỹ thuật ghép thận này. Thực hiện một ca ghép thận ở nước ngoài chi phí từ 600 triệu - 1 tỷ đồng, thực hiện ở trong nước chi phí giảm xuống còn 300 triệu.
 
Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC