Ngày 17 Tháng 1, 2017 | 07:20 PM

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật ghép thận

GiadinhNet - Ngày 16/1, Đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do GS TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện đã đến thăm, làm việc và khảo sát khả năng tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật ghép thận của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Đoàn đã khảo sát tình hình về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực thực tế để hướng dẫn bệnh viện chuẩn bị các bước đảm bảo các điều kiện chuyển giao gói kỹ thuật “Ghép thận”.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Trần Bình Giang đánh giá cao những thành tựu về phát triển khoa học kỹ thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong những năm qua.

GS.TS Trần Bình Giang nhấn mạnh: “Thanh Hóa là tỉnh lớn, với dân số trên 3,5 triệu người, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh suy thận còn cao, chỉ tính riêng Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa mỗi năm trung bình có khoảng 420 trường hợp mới mắc suy thận mạn tính điều trị nội trú, hiện tại có hơn 400 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận nhân tạo chu kỳ, vì vậy nhu được ghép thận của bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối là rất lớn”.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa ký kết hợp đồng chuyển giao kỹ thuật ghép thận
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa ký kết hợp đồng chuyển giao kỹ thuật ghép thận

TS. Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cảm ơn sự quan tâm và giúp đỡ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong những năm qua cho ngành y tế Thanh Hóa nói chung, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng trong việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ thầy thuốc ngành y tế Thanh Hóa để có thể thực hiện nhiều ca phẫu thuật khó, đưa bệnh viện tỉnh ngày càng phát triển.

Sau quá trình khảo sát, đánh giá và bàn bạc, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành ký kết hợp đồng đào tạo chuyển giao kỹ thuật Ghép thận. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ cùng đồng hành hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ Bác sỹ, Kỹ thuật viên và Điều dưỡng viên, quy hoạch hệ thống khoa nội Thận – tiết niệu với Trung tâm thận - lọc máu, đảm bảo tính liên hoàn trong hỗ trợ điều trị, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị,… tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Dự kiến ca Ghép thận đầu tiên sẽ được tiến hành vào quý IV năm 2017.

Với sự giúp đỡ của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, việc triển khai kỹ thuật ghép thận sẽ mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh, giúp người bệnh có cơ hội phục hồi sức khỏe và tạo điều kiện cho họ được tham gia các hoạt động xã hội, giảm chi phí cho người bệnh, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Ngọc Hưng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC