Ngày 27 Tháng 11, 2016 | 07:00 AM

Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị nhận gói chuyển giao từ BV trung ương Huế

Sau ba năm thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh (2013 - 2016), các bệnh viện thuộc Bộ Y tế triển khai đã chuyển giao được hàng trăm kỹ thuật cho Bệnh viện tuyến dưới.


Lễ ký kết chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Trung ương Huế vời Bệnh viện tỉnh Quảng Trị

Lễ ký kết chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Trung ương Huế vời Bệnh viện tỉnh Quảng Trị

Ngày 25/11/2016, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh), Sở Y tế tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ ký kết “Chuyển giao kỹ thuật theo Đề án Bệnh viện vệ tinh giữa Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2020”.

Bệnh viện Trung ương Huế là một trong các Bệnh viện hạt nhân của Bộ Y tế trong công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Trung ương Huế cho các bệnh viện tuyến dưới theo nhiệm vụ Chỉ đạo tuyến, Đề án 1816.

Trong những năm qua, hoạt động này được duy trì đều đặn, thường xuyên, đáp ứng nhu cầu nâng cao kỹ năng thực hành cho cán bộ tuyến dưới, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị là một trong những bệnh viện vệ tinh của bệnh viện trung ương Huế trong 3 chuyên khoa Ngoại chấn thương, Tim mạch và Ung bướu.

Trong giai đoạn 2013-2016, Bệnh viện Trung ương Huế đã có nhiều khóa đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật cho Bệnh viện đa khoa Quảng Trị: phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng; kết hợp xương nâng cao chăm sóc giảm nhẹ bệnh nhân ung thư; phẫu thuật ung thư vú; chẩn đoán mô bệnh học; phẫu thuật ung thư tiết niệu; phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ECG gắng sức, Holter ECG; đặt máy tạo nhịp tạm thời; chụp động mạch vành; can thiệp mạch vành; siêu âm mạch máu; kỹ thuật gây mê hồi sức…

Sau khi đào tạo tập trung hoặc chuyển giao bước 1 tại Bệnh viện trung ương Huế, cán bộ của bệnh viện tiếp tục hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật tại chỗ cho đến khi cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị có thể độc lập thực hiện được kỹ thuật.

Hầu hết các kỹ thuật được chuyển giao (thay khớp háng, kết hợp xương các loại; nội soi khớp gối; phẫu thuật ung thư vú; phẫu thuật tuyến giáp; hóa trị ung thư…) đã được BV Đk tỉnh Quảng Trị thực hiện thường quy. Hiện nay, khoa Ung bướu và đơn nguyên Tim mạch của bệnh viện đa khoa Quảng trị dù mới thành lập nhưng đã thu hút rất nhiều bệnh nhân, giảm việc chuyển lên tuyến trên điều trị.

Trong giai đoạn 2017-2020, Bệnh viện đa khoa Quảng Trị đặt mục tiêu tiếp tục duy trì và củng cố các kỹ thuật đã được chuyển giao. Bệnh viện sẽ tăng cường đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để đáp ứng năng lực tiếp nhận các kỹ thuật nâng cao sau đây do Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao:

Ngoại chấn thương: phẫu thuật kết hợp xương; phẫu thuật nội soi khớp; phẫu thuật thay khớp; phẫu thuật sọ não- thần kinh- cột sống; phẫu thuật tạo hình sau chấn thương; xử trí chấn thương bụng; xử trí chấn thương lồng ngực.

Đối với chuyên khoa tim mạch: Nội tim mạch; can thiệp tim mạch; gây mê hồi sức tim mạch; siêu âm chẩn đoán tim mạch; ngoại lồng ngực tim mạch.

Ung thư: chẩn đoán phát hiện sớm ung thư; chăm sóc, giảm nhẹ và điều trị triệu chứng; phẫu thuật ung bướu; hóa trị trong ung thư; xạ trị trong ung thư.

Thạc sĩ Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế hiện nay công tác chuyển giao kỹ thuật đã được các bệnh viện hạt nhân tích cực chuyển cho bệnh viện tỉnh và đã đạt được nhiều thành tích quan trọng.

Theo Infonet.vn

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC