Ngày 13 Tháng 11, 2014 | 02:25 PM

Bệnh viện Chợ Rẫy xứng đáng là bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế

Bệnh viện Chợ Rẫy xứng đáng là bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế
  MỚI NHẤT

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh trực thuộc Bộ Y tế. Năm 2010, Bệnh viện được Bộ Y tế xếp hạng Đặc biệt.

 Hiện nay, Bệnh viện có đội ngũ cán bộ, công chức hơn 2.590 người; trong đó có 535 bác sỹ, dược sỹ và 1.070 điều dưỡng; 66 khoa lâm sàng và cận lâm sàng cùng rất nhiều chuyên khoa sâu như: nội - ngoại thần kinh, nội - ngoại tim mạch và lồng ngực, ngoại tiết niệu, thận nhân tạo, nội tiêu hóa, cấp cứu, hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, y học hạt nhân, siêu âm, nội soi...

Bệnh viện có chức năng chính là điều trị cho bệnh nhân các tỉnh phía Nam, đào tạo đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến. Bệnh viện Chợ Rẫy còn là cơ sở thực hành đại học và sau đại học của trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Bệnh viện còn chủ động đào tạo công nghệ và đào tạo lại cho bác sỹ khu vực phía Nam.

Hàng năm, tiếp nhận trên 2.500 sinh viên y khoa đến thực tập và hơn 600 bác sỹ đến dự các khóa huấn luyện sau đại học.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện được Bộ Y tế xếp hạng Đặc biệt, Bệnh viện có đội ngũ thầy thuốc nhiệt tình và giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại như hệ thống PET-CT/Cyclotron, máy cộng hưởng từ 1,5 Tesla, CT.Scan đa lớp cắt, hệ thống máy chụp mạch máu, hệ thống máy xạ trị gia tốc trong điều trị ung thư… Triển khai thành công một số đơn vị kỹ thuật cao như: ghép gan, ghép thận, TOCE, tim mạch học can thiệp, điều trị ung thư, phẫu thuật tim. Trung bình một ngày Bệnh viện điều trị nội trú cho khoảng 2.500 người bệnh, khám cho gần 3.500 lượt người và cấp cứu cho khoảng gần 300 ca.

Giữ vai trò chủ đạo là một bệnh viện hạng đặc biệt, tuyến sau cùng của 37 tỉnh, thành phố phía Nam, Bệnh viện cũng tham gia tích cực Đề án 1816 của Bộ Y tế. Bệnh viện đã cử 341 lượt cán bộ gồm 52 tiến sỹ, 155 thạc sỹ, 68 bác sỹ và 66 điều dưỡng, kỹ thuật viên xuống hỗ trợ cho 14 bệnh viện đa khoa ở những vùng xa, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn và chưa có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao thuộc các tỉnh phía Nam.

Đối với Đề án Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Chợ Rẫy được Bộ Y tế giao nhiệm vụ chuyển giao 6 gói kỹ thuật là phẫu thuật chấn thương chỉnh  hình,  nội tim mạch, phẫu thuật thần kinh sọ não, phẫu thuật ngoại tiêu hóa, tim mạch can thiệp và phẫu thuật tim cho Bệnh viện Đa khoa các tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang, Khánh Hòa. Trong năm 2013, Bệnh viện đã triển khai chuyển giao phẫu thuật tim cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa: trong 12 tháng đầu, bác sỹ của Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành phẫu thuật tim tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa; từ 6 đến 12 tháng tiếp theo, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa sẽ trực tiếp mổ tim với sự hỗ trợ của bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy... Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao phẫu thuật chuyên khoa tim mạch và niệu thận phức tạp cho Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai; tiến hành thẩm định danh mục kỹ thuật khám chữa bệnh tuyến trung ương và chuyển giao kỹ thuật điều trị bướu giáp bằng phương pháp nội noi cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Với những nỗ lực và quyết tâm cao nhằm giảm tải không chỉ cho bệnh viện tuyến dưới, Bệnh  viện Chợ  Rẫy đã tập trung giảm tình trạng quá tải bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu và Khoa Chẩn  đoán hình ảnh của Bệnh viện, cũng như tối ưu hóa nguồn lực hiện có gồm nhân viên y tế và thiết bị y tế. Bệnh viện đã đưa vào sử dụng hệ thống lưu trữ hình ảnh và truyền dữ liệu - PACS. Đây là giải pháp công nghệ thông tin y tế kết hợp của phần cứng và phần mềm cùng dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ giúp cải tiến quy trình chụp và thăm khám của Bệnh viện một cách đáng kể, mang lại lợi ích cho Bệnh viện và hàng triệu lượt bệnh nhân trong việc khám và chẩn đoán bệnh mỗi năm. Bằng việc kết nối tất cả các thiết bị hình ảnh đến người sử dụng thông qua hệ thống mạng tích hợp, giải pháp này đặc biệt cho phép xử lý, lưu trữ và truyền hình ảnh dưới dạng số hóa một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần rửa phim. Điều này giúp cho các bác sỹ chẩn đoán hình ảnh và các bác sỹ chuyên khoa - những người được kết nối với hệ thống mạng - có thể tiếp cận và đọc hình ảnh một cách thuận lợi và nhanh chóng, giảm chi phí cho Bệnh viện trong việc chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị nhờ việc tối ưu hoá hơn nguồn lực hiện có của Bệnh viện và giảm bớt các quy trình không cần thiết. Hơn nữa, hệ thống công nghệ cao này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và giảm áp lực cho các nhân viên y tế, nhờ đó tăng lượng bệnh nhân được thăm khám và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trên mọi phương diện.

Bệnh viện đã chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Nhiệm vụ chính của Trung tâm là cung cấp thông tin thuốc, thu thập các báo cáo về phản ứng có hại của thuốc.

Ngoài ra, Bệnh viện còn tiến hành xây dựng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến (Trung tâm); phối hợp với Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đào tạo chuyên khoa I, cho 4 chuyên khoa mắt, nội tiết, tai - mũi - họng và chẩn đoán hình ảnh. Trong tương lai gần, Trung tâm dự kiến tăng cường đào tạo thêm Chuyên khoa I cho các chuyên khoa ngoại tổng quát, nội tổng quát và hồi sức cấp cứu.

Với đội ngũ thầy thuốc nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, có đủ trình độ, đạo đức nghề nghiệp, không ngừng nâng cao chất lượng bệnh viện và những trang thiết bị, kỹ thuật cao, Bệnh viện Chợ Rẫy đã nâng cao hiệu quả trong quy trình chẩn đoán và điều trị, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho nhân dân khu vực phía Nam, cả nước và người nước ngoài. Bệnh viện đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhất, năm 1999; Danh hiệu Anh hùng Lao động, năm 2000; Huân chương Độc lập hạng Ba, năm 2005; Huân chương Độc lập  hạng Nhì năm 2010.

Dấu mốc quan trọng năm 2010 được xếp hạng Bệnh viện hạng Đặc biệt của Bộ Y tế là động lực để tập thể cán bộ, viên chức Bệnh viện tiếp tục đoàn kết phấn đấu xây dựng bệnh viện "Chất lượng

- Văn minh - Hiện đại", xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước, sự tin yêu của nhân dân.

Phúc Trí

Theo Trung tâm Truyề thông GDSK Trung ương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC