Ngày 21 Tháng 7, 2013 | 11:23 AM

Bệnh viện Chợ Rẫy – TP HCM: Thành công với 7 giải pháp xây dựng vệ tinh

Bệnh viện Chợ Rẫy – TP HCM: Thành công với 7 giải pháp xây dựng vệ tinh
  MỚI NHẤT

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện Trung ương hạng đặc biệt, có đội ngũ cán bộ, công chức hơn 3.200 người, trong đó có 696 giáo sư, bác sỹ, dược sỹ và 1.349 điều dưỡng. Từ nhiều năm nay, Bệnh viện Chợ Rẫy là cơ sở hỗ trợ và là tuyến sau cùng của các tỉnh, thành phố phía Nam.

Bệnh viện Chợ Rẫy – TP HCM: Thành công với 7 giải pháp xây dựng vệ tinh 1
 
Hưởng ứng Đề án Bệnh viện vệ tinh và Đề án Giảm quá tải bệnh viện, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thành lập mạng lưới vệ tinh gồm: Khoa Ngoại Thần kinh, Ngoại Tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai; đơn vị Tim mạch can thiệp của Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai; đơn vị Phẫu thật Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa; Khoa Chấn thương chỉnh hình, Nội Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang.

Để 4 vệ tinh hoạt động thật hiệu quả, có thể tự “chèo lái”, góp phần giảm tải cho tuyến trên, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thành lập Ban Chỉ đạo Đề án bệnh viện vệ tinh. Ban Chỉ đạo Đề án đã tiến hành 7 giải pháp cụ thể: Đào tạo nguồn nhân lực cho “vệ tinh” theo từng chuyên môn cần thiết. Các khóa đào tạo thực hành và lý thuyết được hiến hành tại cả hai nơi là bệnh viện vệ tinh và bệnh viện hạt nhân; Xây dựng và lên kế hoạch cụ thể việc chuyển giao các gói kỹ thuật cho “vệ tinh”; Đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện và kết nối giữa bệnh viện hạt nhân với 4 bệnh viện vệ tinh; Khảo sát và tiến hành nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị chuyên môn cho các “vệ tinh”; Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động chỉ đạo tuyến, lồng ghép có hiệu quả với các hoạt động nâng cao năng lực y tế tuyến dưới của các Đề án khác như 1816; Phối hợp chặt chẽ với 04 bệnh viện vệ tinh trong việc tổ chức truyền thông về năng lực, khả năng cung ứng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các vệ tinh; Tiến hành các hoạt động kiểm tra, giám sát, đánh giá Đề án chặt chẽ trong từng quý, từng năm.

Với việc thực hiện triệt để những giải pháp cụ thể nêu trên, đặc biệt là giải pháp chuyển giao kỹ thuật, đã giúp các “vệ tinh” của Bệnh viện Chợ Rẫy có những bước tiến mới, bước đầu làm chủ được những kỹ thuật khó.

Đồng Nai là tỉnh có 2 đơn vị thuộc 2 bệnh viện đa khoa được xây dựng là vệ tinh của Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo Đề án, Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất đã được đầu tư trở thành Trung tâm Tim mạch can thiệp với tổng số vốn hơn 100 tỷ đồng. Bác sỹ Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất chia sẻ: “Thời gian qua, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, dù chưa làm chủ được những kỹ thuật phẫu thuật tim mạch và niệu thận phức tạp nhưng bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới. Trở thành vệ tinh chuyên khoa tim mạch cho Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật và điều trị tại chỗ với chất lượng tương đương với bệnh viện hạt nhân. Điều đó đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ tử vong, giảm chi phí điều trị, thời gian đi lại của bệnh nhân và người nhà…”. Còn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, 2 khoa vệ tinh là Ngoại Thần kinh và Ngoại Tiêu hóa cũng được Bệnh viện Chợ Rẫy đầu tư hàng chục tỷ đồng cho việc đào tạo chuyên môn, mua sắm trang thiết bị…

Với “vệ tinh” là bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật, trong đó có kỹ thuật phẫu thuật phình động mạch chủ bụng. Phình động mạch chủ bụng là bệnh lý rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến vỡ mạch máu ồ ạt và tử vong. Kỹ thuật phẫu thuật bệnh phình động mạch chủ bụng là kỹ thuật cao, đòi hỏi kỹ thuật viên phải có tay nghề rất vững.

Điều đáng nói là, trong giải pháp chuyển giao kỹ thuật, Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ hết lòng với các “vệ tinh”, mà còn luôn “mặn mà” với các đơn vị ngoài vệ tinh khác. Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã chính thức đưa vào hoạt động đơn vị Tim mạch can thiệp sau hơn 3 năm nỗ lực chuẩn bị. Sự ra đời của đơn vị can thiệp mạch tại Cần Thơ có sự hỗ trợ lớn của Bệnh viện Chợ Rẫy. Từ năm 2009, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ đã cử ê kíp y, bác sỹ lên Bệnh viện Chợ Rẫy học tập và tới đây, theo kế hoạch, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ triển khai một kỹ thuật cao khác là phẫu thuật tim. Đây cũng được xem là một kỹ thuật hết sức cần thiết bởi số lượng bệnh nhân có chỉ định mổ tim ở đồng bằng Sông Cửu Long hiện khá cao. Không chỉ có Cần Thơ, tại Phú Yên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cũng đã được các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy hướng dẫn kỹ thuật chụp, chẩn đoán hình ảnh bằng chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp CT. Scanner 64 lát cắt. Đây là bước khởi đầu cho việc tiến tới Bệnh viện Chợ Rẫy ký hợp đồng hỗ trợ đọc phim qua mạng từ Phú Yên chuyển vào.

Song song với giải pháp chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, Bệnh viện Chợ Rẫy đang huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện hơn việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý bệnh viện. Đầu năm 2013, bệnh viện được nhận tài trợ hệ thống lưu trữ hình ảnh và truyền dữ liệu - PACS. Đây là một giải pháp công nghệ thông tin y tế quan trọng, là sự kết hợp của phần cứng và phần mềm cùng dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp giúp cải tiến quy trình chụp và thăm khám cho bệnh nhân. Bằng việc kết nối tất cả các thiết bị hình ảnh đến người sử dụng thông qua hệ thống mạng tích hợp, giải pháp này cho phép xử lý, lưu trữ và truyền hình ảnh dưới dạng số hóa nhanh chóng và dễ dàng mà không cần rửa phim. Điều này giúp cho các bác sỹ chẩn đoán hình ảnh và các bác sỹ chuyên khoa có thể tiếp cận và đọc hình ảnh một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Rất nỗ lực chia sẻ với tuyến dưới, tuy nhiên trong quá trình xây dựng vệ tinh cho mình, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đang gặp nhiều khó khăn như vấn đề lạc hậu của tuyến dưới, vấn đề kinh phí triển khai Đề án hay như vấn đề ngay tại Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn còn một số chuyên khoa chưa có đủ trang thiết bị để phục vụ công tác đào tạo, chuyển giao. Dù vậy, với những kết quả bước đầu đã đạt được trong Đề án xây dựng bệnh viện vệ tinh của mình, Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn xứng đáng là bệnh viện hạng đặc biệt, là một trong những “hạt nhân” gánh vác trọng trách kéo “vệ tinh” tiến lên.
 
Theo Khải Quang
TTTTGDSK

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC