Ngày 23 Tháng 10, 2013 | 10:00 AM

Bệnh viện Châm cứu vệ tinh tại Kiên Giang

Bệnh viện Châm cứu vệ tinh tại Kiên Giang
  MỚI NHẤT

Kiên Giang là tỉnh đầu tiên ở khu vực phía Nam có Bệnh viện Châm cứu vệ tinh và là một trong sáu tỉnh trong cả nước được chọn thực hiện mô hình này.

PGS.TS Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương, cho biết: Bệnh viện vệ tinh là mô hình mới nhằm cụ thể hóa đối tượng chuyển giao và đối tượng nhận hỗ trợ, giúp nâng cao năng lực về y tế nói chung cho tuyến dưới. Sau khi Bệnh viện Châm cứu vệ tinh này đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện tốt để người bệnh được tiếp cận nghiên cứu mới trong ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật để khám và điều trị, đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho Kiên Giang tiếp cận những phương pháp mới trong y học cổ truyền để đưa vào chữa trị cho bệnh nhân ngay tại địa phương.

Trước khi đưa vào hoạt động, từ tháng 12/2012, Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã cử cán bộ trực tiếp đến Kiên Giang vừa giảng dạy lý thuyết, vừa trực tiếp hướng dẫn thực hành trên bệnh nhân cho 50 y, bác sỹ đã được đào tạo chuyên khoa về y học cổ truyền cả tuyến tỉnh, huyện. Trong quá trình này, các y, bác sỹ được tiếp thu phương pháp châm cứu điều trị kết hợp đại trường châm, các phương pháp châm chuyên sâu dùng kim to, dài trong điều trị các chứng bệnh khó; phương pháp xoa bóp, bấm huyệt trong điều trị; phương pháp thủy châm và phương pháp điều trị các bệnh khó thường gặp tại Bệnh viện Y học cổ truyền Kiên Giang như liệt, đau thần kinh tọa, thần kinh cổ vai gáy, di chứng tai biến mạch máu não, dây thần kinh VII ngoại biên, bệnh lý cột sống...

Theo BS. Nguyễn Ngọc Dung, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Kiên Giang, sau khi áp dụng Đề án Bệnh viện vệ tinh (tháng 12/2012), Bệnh viện Y học cổ truyền Kiên Giang đã khám, điều trị bằng điện châm 1.054 lần, xung điện 515 lần, hồng ngoại 872 lần, từ trường 122 lần, điện vi dòng 793 lần, kéo cột sống 923 lần, xoa bóp bấm huyệt 671 lần...

Hiện nay, mỗi ngày Bệnh viện Y học cổ truyền Kiên Giang tiếp và điều trị cho trên 100 bệnh nhân trong và ngoài tỉnh, kể cả bệnh nhân ở các tỉnh giáp vùng biên giới nước bạn Campuchia.

Nhân dịp khai trương, Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã tặng máy điện châm, kim châm, tài liệu về châm cứu nâng cao... cho Bệnh viện Y học cổ truyền Kiên Giang.
 
 Theo TTTTGDSK

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC