Ngày 30 Tháng 9, 2018 | 08:00 AM

Bệnh tay - chân - miệng tăng đột biến: Bệnh viện, người dân đều lo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong vòng một tuần qua, cả nước ghi nhận gần 4.800 trường hợp mắc tay-chân-miệng. So với tuần trước, số mắc tăng 32%, số trường hợp nhập viện tăng 34,5%. Tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 48.000 trường hợp mắc tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có khoảng 23.500 trường hợp nhập viện.


Bệnh nhi mắc tay-chân-miệng tại Khoa Nhiễm – Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM). Ảnh: TL

Bệnh nhi mắc tay-chân-miệng tại Khoa Nhiễm – Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM). Ảnh: TL

Gia tăng nhanh chóng bệnh nhi mắc tay – chân – miệng

Ở miền Bắc, bệnh tay – chân – miệng vẫn phân bố rải rác, không ghi nhận ổ dịch lớn. Tại Hà Nội, trong tuần ghi nhận 46 trường hợp. Lũy tích từ đầu năm 2018 đến nay đã có gần 1.600 trường hợp mắc. Hầu hết các trường hợp mắc nhẹ (độ 1) tự khỏi và không có tử vong. Tình trạng này tương tự ở các viện chuyên ngành Nhi khoa hoặc các viện có khoa Nhi đông bệnh nhân như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Bạch Mai...

Tuy nhiên, ở miền Nam và các tỉnh miền Trung, bệnh tay – chân – miệng đang có diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt là tại các tỉnh Đông Nam Bộ (TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương…) đang được coi là vùng trong giai đoạn cao điểm dịch bệnh tay - chân - miệng.

Tại tỉnh Khánh Hòa, chỉ trong tháng 9/2018 đã có 145 ca mắc tay – chân - miệng, tăng gấp đôi so với tháng 8. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, trong tháng 8 và tháng 9, Bệnh viện đã ghi nhận 23 ca mắc bệnh tay - chân - miệng ở thể nặng (mức độ 2B) và 6 ca ở mức độ rất nặng (mức độ 3). Tất cả đều dưới 6 tuổi. Nhiều ca bệnh diễn tiến quá nhanh, buộc phải chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng (TPHCM) để tiếp tục điều trị.

Tại Bến Tre, từ đầu tháng 9 đến nay, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã tiếp nhận 671 bệnh nhân mắc bệnh tay – chân - miệng, 190 ca nội trú. Một tuần nay, số bệnh nhân mắc bệnh này nhập viện cũng tăng cao gấp 2 - 3 lần so với hồi đầu tháng. Mới nhất, ngày 21/9, một bệnh nhi mắc bệnh-tay-chân miệng đã tử vong ở đây. Khi khám, các bác sĩ không phát hiện có nổi mụn nước - dấu hiệu đặc trưng của bệnh. Tuy nhiên, 13 giờ sau khi phát bệnh nặng, em đã tử vong.

Ngày 28/9, Sở Y tế TPHCM cho biết, trong 2 tuần giữa tháng 9, số ca tay - chân - miệng nhập viện TPHCM có hiện tượng gia tăng nhanh. Đồng thời, số ca nhập viện từ các tỉnh cũng tăng nhanh chóng so với trước đó. Trong số những ca bệnh nhập viện vào các bệnh viện tuyến cuối của thành phố như: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 có đến gần 60% là các ca bệnh đến từ các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ và một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Số liệu giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, trong tuần 38 (từ 13-20/9) có 289 ca bệnh tay – chân - miệng nhập viện, tăng 47% so với trung bình 4 tuần trước (194 ca), tăng 130% so với tuần cùng kỳ 2017 (124 ca).

Con số này đang tiếp tục gia tăng báo động, khi cao điểm trong tuần này, có ngày khoa Nhiễm – Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM) phải điều trị cho tới 222 ca mắc tay - chân - miệng. Những ngày gần đây, số lượng bệnh nhi vào khoa không giảm, xấp xỉ 200 ca, trong đó có 25 – 30 ca nặng phải theo dõi rất sát. Lượng bệnh nho nhập viện, nhất là các ca nặng vẫn đang tiếp tục tăng. Đã có 10 trẻ phải thở máy và 4-5 trẻ phải lọc máu.

Phát hiện virus Ev71 quay lại tấn công khiến trẻ diễn tiến nặng

Tại hành lang khoa Nhiễm – Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM), chị T.L (ở quận Bình Tân, TP HCM) cho biết, con trai chị 19 tháng tuổi, cháu không sốt hay nổi mụn nước trên tay chân. Nhưng cách đây vài ngày, cháu thường xuyên nôn trớ sau ăn. Đưa cháu đi khám tại bệnh viện tư gần nhà, bác sĩ nói cháu bị viêm amidan và cho thuốc uống. Nhưng nửa đêm cháu thức dậy, quấy khóc, nôn trớ quá nhiều nên gia đình vội vàng đưa con lên Bệnh viện Nhi đồng 1. Cháu được chẩn đoán mắc tay - chân - miệng dạng khá nguy hiểm do virus Ev71.

Thống kê của Viện Pasteur TPHCM, từ đầu năm đến nay đã có 6 trẻ tại khu vực phía Nam tử vong do bệnh tay - chân - miệng gồm: 2 trường hợp ở tỉnh Tây Ninh; các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Đồng Tháp, Bến Tre mỗi địa phương 1 trường hợp tử vong.

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM) cho biết, nếu như những năm trước kết quả điều tra dịch tễ cho thấy số trẻ mắc-tay-chân-miệng do virus Ev71 rất thấp, nhưng gần đây, hơn 50% trẻ mắc virus Ev71 – loại virus lây lan rất nhanh và diễn tiến nặng, sốt cao, vì thế số bệnh nhân nhập viện ngày càng tăng. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã có 1 ca tử vong do bệnh này.

Đại diện Sở Y tế TPHCM cho hay, tháng 8, tháng 9 hàng năm là thời điểm gia tăng số ca tay - chân - miệng theo mùa. Tuy nhiên, trong mùa dịch bệnh năm nay đã bắt đầu thấy sự xuất hiện trở lại của chủng virus Ev71 đã gây ra vụ dịch tay – chân - miệng lớn trên cả nước năm 2011 (hơn 70.000 trường hợp mắc khiến 150 người tử vong, trong đó TPHCM có 30 ca).

“Điều này có thể là nguyên nhân làm số ca bệnh gia tăng nhanh chóng tại các tỉnh thành trong cả nước, trong đó có TPHCM trong những tuần gần đây”, đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết.

Còn Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM Phan Trọng Lân cho hay, qua điều tra dịch tễ, năm 2018 có sự phổ biến của virus Ev71, chiếm 25% tổng ca mắc. Virus này khiến bệnh nhân mắc tay - chân - miệng có thể bị các biến chứng như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh. Đặc biệt, có sự biến đổi chủng gene của virus EV71 từ C5 sang C4. Đây cũng là chủng gene virus gây nên dịch bệnh tay-chân-miệng ở nước ta vào năm 2011.

Các chuyên gia lưu ý, nếu trẻ có các triệu chứng như sốt cao khó hạ kéo dài hơn 2 ngày, nôn ói nhiều thì phải đưa trẻ đi khám. Một dấu hiệu khác của bệnh tay-chân-miệng mà các bậc cha mẹ ít để ý, đó là trẻ giật mình trong lúc thiu thiu ngủ. Nếu thấy trẻ giật mình trên 2 lần trong 30 phút kèm sốt cao khó hạ trên 2 ngày thì phải lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế.

“Khó mà có thể quen dần nét mặt thất thần lo lắng của phụ huynh khi con nằm lại trong phòng cấp cứu, rồi nhiều gương mặt cảm xúc giống nhau lo lắng chia sẻ với nhau chờ đến giờ vào thăm. Mặt mũi “dân chống dịch” (nhân viên y tế - PV) thì… te tua tơi tả, căng hơn khi bệnh vô liên tục; nói to hơn vì ai cũng bận có thể không nghe kịp, vì trong phòng nhiều tiếng khóc; cập rập hơn khi có bé cần làm gấp, luồn lách, bước nhanh hơn vì gấp và chật; tư duy nhanh hơn khi cần phối hợp hội chẩn, mượn thuốc, xin dụng cụ, bàn giao bệnh… Cũng những câu nói quen thuộc khi ra ca trực, đêm qua em không ăn tối được bác, chỉ vội ăn cái bánh bao hay cây xúc xích; đêm qua em đi lại suốt đêm thầy ơi. Nhưng ẩn sau đó là sự hài lòng vì đêm trực “bình yên chỉ có chạy liên miên như vịt” giúp được nhiều bé và nghỉ ngơi tiếp tục chiến đấu…”.

(Trích Facebook cá nhân BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1TP HCM)

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC