Ngày 9 Tháng 2, 2018 | 01:44 PM

Bệnh nhân ung thư nghẹn ngào trên chuyến xe yêu thương về quê đón Tết

GiadinhNet – Bà Nguyễn Thị Nhiễm phát hiện ung thư dạ dày cách đây 2 năm, đến nay đã di căn sang phổi, hiện đang điều trị tại khoa Nội 1, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Bà Nhiễm cho biết, đây là cái Tết thứ 3 bà lên xe về quê đón Tết.

Sáng nay (9/2) tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, hàng trăm bệnh nhân ung thư được về quê đón Tết Mậu Tuất trên những chuyến xe yêu thương do các nhà hảo tâm tài trợ.

Bà Nguyễn Thị Nhiễm năm nay 76 tuổi, quê ở Hòn Gai, Quảng Ninh, cách Hà Nội tầm hơn 150km. Bà kể, những năm trước, nỗi ám ảnh của bà là bắt xe về quê đón Tết.

“Bến xe Mỹ Đình có xe về quê tôi đấy, nhưng đông đúc lắm. Hai vợ chồng già ra bến xe, thân ốm yếu nhưng phải chen nhau mới lên được xe. Giá vé bình thường về chỉ 80.000-100.000 đồng, nhưng ngày Tết có khi lên 150.000 đồng. Mà kể có bị ép giá lên cao nữa cũng phải chấp nhận thôi” – bà Nhiễm nói.


PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K chào từng bệnh nhân ung thư lên xe về quê đón Tết.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K chào từng bệnh nhân ung thư lên xe về quê đón Tết.

Năm nay, vợ chồng bà Nhiễm rất phấn khởi vì cùng với gần 600 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K, được bệnh viện cùng các nhà hảo tâm tổ chức đoàn xe đưa bệnh nhân ung thư về quê đón Tết Mậu Tuất sáng 9/2.

Nghẹn ngào xúc động, bà nói, bà được xe đưa về tận Trung tâm Hòn Gai, sau đó chỉ thêm 10.000 đồng đi xe buýt nữa là hai vợ chồng bà được về với con cháu vuii vầy xuân Mậu Tuất.

Có mặt trên chuyến xe yêu thương về Ninh Bình – Thanh Hóa là hai chị em ruột người dân tộc Thái: Hà Thị Chung (22 tuổi) và Hà Thị Nguyệt Lan (10 tuổi). Hai chị em Chung cùng mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Trong một thời gian dài, họ đã tự chăm sóc nhau trong những tháng ngày điều trị tại Bệnh viện K.


Chị em Chung - Lan nhận quà từ các nhà hảo tâm trên chuyến xe miễn phí về quê đón Tết.

Chị em Chung - Lan nhận quà từ các nhà hảo tâm trên chuyến xe miễn phí về quê đón Tết.

Chung phát hiện bệnh từ cách đây nhiều năm, Từ đó đến nay, tháng nào Chung cũng phải đi điều trị tại viện, mỗi tháng một lần, mỗi lần 10 ngày. Đã có rất nhiều cái Tết, Chung phải lặn lội đón xe về huyện vùng núi Bá Thước, Thanh Hóa. Từ ngày có em ruột điều trị cùng, nỗi khó khăn nhân lên gấp bội.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, việc tổ chức 22 chuyến xe yêu thương xuất phát từ việc bệnh nhân ung thư phải chịu rất nhiều nỗi đau về bệnh tật, về kinh tế.

"Gần Tết rồi, việc bắt xe về quê rất khó khăn, chật chội. Bênh nhân vừa điều trị xong thì sức khỏe lại chưa được tốt, có những bệnh nhân ra viện ra viện nhưng không bắt được xe về quê lại phải ăn tết ở đây. Chính vì lý do đó nên Bênh viện K phối hợp với quỹ Ngày mai tươi sáng và một số cá nhân, tổ chức tài trợ để cho bệnh nhân về quê ăn Tết một cách thoải mái, thuận tiện nhất và sớm sum họp với gia đình" - PGS Quảng nói.


Các bác sĩ Bệnh viện K vẫy tay chào bệnh nhân ung thư về quê đón Tết.

Các bác sĩ Bệnh viện K vẫy tay chào bệnh nhân ung thư về quê đón Tết.

Việc tổ chức cho bệnh nhân ung thư của Bệnh viện K về quê đón Tết diễn ra từ ngày 6/2 đến 14/2 và chia làm 4 đợt. Sáng ngày 06/02 và sáng ngày 9/2, mỗi đợt có 10 chuyến xe đi các tỉnh: Hải Dương - Hải Phòng, Thái Bình - Nam Định, Phú Thọ - Tuyên Quang, Thái Nguyên – Bắc Kạn, Hòa Bình – Sơn La, Yên Bái – Lào Cai, Bắc Ninh – Bắc Giang – Lạng Sơn, Ninh Bình – Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh. 2 đợt cuối được tổ chức vào sáng ngày 12/02 và sáng ngày 14/02, mỗi đợt sẽ có 1 chuyến xe xuất phát từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đi Thành phố Hải Phòng.

Mỗi ngày Bệnh viện K tiếp nhận khoảng 2000 lượt người bệnh đến khám và điều trị. Phần lớn bệnh nhân đến khám ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Những chuyến xe yêu thương và những phần quà Tết góp phần động viện, làm vơi bớt khó khăn cho bệnh nhân ung thư và còn là nghĩa cử cao đẹp “lá lành đùm lá rách”- truyền thống của dân tộc ta.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC