Ngày 12 Tháng 3, 2019 | 10:50 AM

Bệnh nhân tròn mắt nhìn bác sĩ 'chấm, lướt' iPad khi khám bệnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại một số bệnh viện, bác sĩ vừa hỏi bệnh, khai thác bệnh sử vừa 'chấm chấm', 'lướt lướt' máy tính bảng. Họ đang thực hiện thao tác bắt buộc...

Bác sĩ dùng iPad, người dân dùng thẻ thông minh

Tại Bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM) - nơi đầu tiên tại Việt Nam được công nhận xây dựng được bệnh án điện tử (ở mức độ thí điểm) vào năm 2018, cảnh bác sĩ vừa hỏi bệnh người dân, vừa "chấm chấm, lướt lướt" Ipad không còn lạ. Họ đang thao tác điều bắt buộc: lưu thông tin sức khỏe người bệnh vào bệnh án điện tử.

Bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM) dùng máy tính bảng để lưu hồ sơ bệnh án. Ảnh: SYT

Bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM) dùng máy tính bảng để lưu hồ sơ bệnh án. Ảnh: SYT

Lãnh đạo viện này cho biết, ứng dụng trên smartphone hay máy tính bảng còn giúp cho việc khám bệnh trở nên giản đơn hơn vì có đưa ra chẩn đoán gợi ý, chỉ định gợi ý, đơn thuốc gợi ý, hoặc những thuốc tương tác tốt, hoặc thuốc kỵ nhau cũng được đưa ra.

Lần đầu tiên cầm thẻ từ trên tay thay sổ khám bệnh bé bằng hai bàn tay tới BVĐK Đức Giang (Hà Nội), bà Hoài (70 tuổi, ở Gia Lâm) nói "không quen" vì hiện đại quá, khác với hơn 20 năm có "kinh nghiệm" đi viện của bà. "Tôi mắc bệnh tiểu đường 20 năm nay, đi viện chuyên nghiệp rồi" - bà vui vẻ nói.

Tại khu vực thủ tục nhập viện, bà Hoài được nhân viên y tế hướng dẫn, bệnh nhân này đã tự đặt thẻ vào máy đăng ký khám tự động, cập nhật hiển thị số phòng khám, số thứ tự.

"Nhanh hơn trước nhiều. Tôi mắc bệnh mãn tính, tháng nào cũng đi viện, có khi phải điều trị, tháng nào cũng xếp hàng chờ xếp sổ, lấy số, gọi tên, giờ thế này thì quá tiện" - bà Hoài nói.

Với các bác sĩ, sau khi khám cho bệnh nhân xong, sẽ cập nhật tình trạng sức khỏe, những yêu cầu đối với bệnh nhân lên máy tính bảng, rồi in thông tin để phổ biến cho bệnh nhân nên cách làm này rất thuận tiện.

Cách đây 5 năm, BVĐK Đức Giang triển khai quản lý hồ sơ bệnh án điện tử và ứng dụng thẻ từ thông minh. Năm 2018, Bệnh viện thực hiện thí điểm phần mềm mới ở một số khoa.

"Khi khám và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ dùng Ipad để cập nhật tình trạng bệnh nhân và chỉ định thay vì dùng bút ghi giấy như trước" - ông Khuyến tiết lộ và cho hay bệnh nhân tiết kiệm thời gian chờ đợi khám từ 30 phút xuống còn 10 giây.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đức Giang hướng dẫn bệnh nhân đặt thẻ thông minh vào máy đăng ký khám tự động. Ảnh: TL

Nhân viên y tế Bệnh viện Đức Giang hướng dẫn bệnh nhân đặt thẻ thông minh vào máy đăng ký khám tự động. Ảnh: TL

Dự kiến, trong tháng 3 này, việc khám chữa bệnh điện tử của BVĐK Đức Giang sẽ được triển khai thí điểm trên toàn viện nếu phần mềm được nghiệm thu từ đó triển khai chính thức.

Để xoá bỏ sổ khám bệnh giấy, Bệnh viện tích cực khai báo thông tin bệnh nhân bằng vân tay như: Tên tuổi, địa chỉ, số chứng minh thư, số thẻ bảo hiểm y tế, lấy dấu vân tay… với khoảng 15.000 vân tay của bệnh nhân.

Khám chữa bệnh điện tử, không còn cảnh... dịch không ra chữ bác sĩ

Đánh giá về hiệu quả của bệnh án điện tử, khám chữa bệnh điện tử, ông Nguyễn Ngọc Hiền - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - nơi khám, điều trị (nội và ngoại trú) cho khoảng 10.000 bệnh nhân/ngày, khẳng định bệnh án điện tử không chỉ giảm các lưu giữ chi phí về giấy tờ, mực in, kho lưu mà còn triển khai được toàn diện, cập nhật các thông tin của người bệnh trong quá trình khám sức khỏe.

"Ngay cả đơn thuốc cũng được thể hiện trên bảng điện tử nên không còn chuyện nhầm lẫn thuốc, liều lượng (vì đọc sai chữ bác sĩ) hay dịch không ra chữ bác sĩ..." - ông Hiền nói.

Còn theo nhận định của Phó Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội, các bác sĩ gần như có toàn bộ bệnh án của bệnh nhân chỉ sau vài phút thao tác trên máy vi tính, thậm chí bệnh nhân kháng thuốc gì, tiền sử bệnh ra sao... đều được hệ thống cảnh báo nếu dùng bệnh án điện tử.

Hiệu quả, nhưng không thể ngày một ngày hai, phải nâng cấp hệ thống CNTT

Ủng hộ chủ trương làm bệnh án điện tử, song TS Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, "vấn đề không đơn giản" và phải triển khai từng phần và làm từng bước, phải đầu tư nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin. Cùng đó phải tính yếu tố an toàn thông tin trong bảo quản, bảo mật dữ liệu.

"Do đó, chủ trương đưa ra từ ngày 1/3, các bệnh viện vẫn phải thực hiện nhưng hiện bác sĩ vẫn làm bệnh án giấy, phải triển khai từng phần một, phải làm từng bước và từng công đoạn" - ông Hùng nói.

Tại BVĐK Đức Giang, để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, các phần mềm quản lý bệnh viện (HIS), phần mềm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), hệ thống thông tin xét nghiệm (LIS) phải đồng bộ. Trong đó, với hệ thống PACS, do cần hệ thống lưu trữ thông tin rất lớn nên đòi hỏi có sự đầu tư không nhỏ.

Tương tự, tại BVĐK Hà Đông, từ tháng 11/2018, Bệnh viện đã xây dựng quy hoạch về hạ tầng công nghệ thông tin, trong đó có hệ thống máy chủ, máy lưu trữ và hệ thống đường truyền mạng, thực hiện thí điểm kết nối máy chụp chẩn đoán hình ảnh với hệ thống quản lý của Bệnh viện. Hệ thống này không phim, truyền tải dữ liệu, rồi trả kết quả trên máy tính, bác sĩ ngồi tại phòng khám có thể xem ảnh chụp của bệnh nhân và đọc kết quả chụp.

Bệnh viện Y học cổ truyền (Bộ Công an) cũng thông tin mới triển khai dự án hệ thống mạng LAN trong công tác khám chữa bệnh giai đoạn 1. Tuy nhiên, việc triển khai này mới chỉ thực hiện quản lý khám chữa bệnh tổng quát, kê đơn và kết nối nội mạng với bộ phận dược để bệnh nhân nhận thuốc hoặc kết nối kế toán để thanh toán... Còn để triển khai bệnh án điện tử, mỗi người có một hồ sơ lưu trữ sức khỏe online thì đến nay chưa đủ điều kiện thực hiện do hệ thống cần được đồng bộ và nâng cấp tốt hơn.

Thông tư 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về hồ sơ bệnh án điện tử sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2019, trong đó, từ năm 2019 – 2023, chuẩn bị hạng tầng để thực hiện bệnh án điện tử tại các bệnh viện hạng I trở lên (thường là bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương). Từ năm 2024 - 2028, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, chậm nhất là đến năm 2030.

PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), cho biết ngành y tế đang xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật để kết nối giữa các phần mềm bệnh án điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử, phần mềm quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn và phần mềm ứng dụng ở các bệnh viện với nhau.

Các phần mềm này phải thống nhất, tránh tình trạng "mỗi nơi một kiểu" và việc chia sẻ liên kết phải bảo đảm nguyên tắc bảo mật, an toàn thông tin của người bệnh, cơ sở khám bệnh và bệnh viện.

Thu Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC