Ngày 13 Tháng 5, 2016 | 05:16 PM

Bệnh nhân tố bác sĩ "cò mồi" với Bộ trưởng, Bệnh viện K xử lý nghiêm

GiadinhNet - Giám đốc BV K Bùi Diệu vừa gửi văn bản liên quan đến việc xử lý cán bộ có sai phạm đã bị bệnh nhân/người nhà bệnh nhân “tố” với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong chuyến đi thị sát đột xuất của Bộ trưởng tại bệnh viện này.

Trước đó, trong chuyến thị sát đột xuất tại một số cơ sở khám chữa bệnh tuyến trung ương trên địa bàn Hà Nội ngày 14/4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã nhận được phản ánh trực tiếp của người dân về một bác sĩ và điều dưỡng ở cơ sở 1 Bệnh viện K có hành vi “cò mồi”, thu tiền không đúng trong khám chữa bệnh với người bệnh.

Ngay sau khi lắng nghe và tiếp nhận những thông tin này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu lãnh đạo bệnh viện K khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin và xử lý nghiêm nếu phát hiện cán bộ thực sự có sai phạm như phản ánh.


Lãnh đạo Bệnh viện K đã xử lý nghiêm cán bộ vi phạm theo lời tố cáo của bệnh nhân với Bộ trưởng Y tế.

Lãnh đạo Bệnh viện K đã xử lý nghiêm cán bộ vi phạm theo lời tố cáo của bệnh nhân với Bộ trưởng Y tế.

Về phía bệnh viện K, trong báo cáo gửi Bộ trưởng ngày 10/5, cho biết, ngay khi có chỉ đạo của Bộ trưởng, Giám đốc Bệnh viện K đã yêu cầu Thanh tra nhân dân và các phòng chức năng liên quan của bệnh viện tiến hànhkiểm tra, xác minh làm rõ phản ánh này.

Theo đó, việc phản ánh của bệnh nhân Vũ Thị Huyền là có thật. BS Đào Thành Lâm (SN 1963), công tác tại khoa Chẩn đoán hình ảnh cơ sở Quán Sứ (cơ sở 1) có tư vấn và nhận tiền là 3.200.000đ của bệnh nhân Huyền khi bệnh nhân này đến khám và làm một số xét nghiệm tại cơ sở 1 và hộ lý Lê Thị Hòa (SN 1974), nhân viên hợp đồng làm việc tại khoa Nội soi- Thăm dò chức năng cơ sở 1 đã nhượng bán khăn mặt cho bệnh nhân với giá 10.000đ.

Trước đó, ngày 29/4, khoa Chẩn đoán hình ảnh đã họp tiến hành kiểm điểm đối với BS Lâm, qua đó chỉ rõ sai phạm của BS Lâm là thu tiền trái phép, chỉ định xét nghiệm cho bệnh nhân trái thẩm quyền của một bác sĩ cận lâm sàng, Khoa đã thống nhất đề nghị Hội đồng kỷ luật đối với BS Lâm là cảnh cáo trước toàn Bệnh viện. Ngày 29/4, Bệnh viện đã thành lập Hội đồng xử lý kỷ luật viên chức gồm 9 thành viên, do Giám đốc Bệnh viện làm chủ tịch Hội đồng.

Ngày 4/5, Hội đồng kỷ luật bệnh viện đã họp xem xét mức độ vi phạm đối với BS Lâm. Hội đồng phân tích và chỉ rõ sai phạm của bác sĩ Lâm là không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử khi thực hiện công tác khám chữa bệnh. Bản thân ông là một Đảng viên nhưng chưa gương mẫu, đồng thời vi phạm luật viên chức. Tuy nhiên do vi phạm lần đầu và bác sĩ đã khắc phục hậu quả là trả lại tiền thu trái phép cho bệnh nhân, bản thân ông cũng mắc nhiều bệnh, đang nuôi 2 con nhỏ nên Hội đồng cân nhắc tạo cơ hội cho bác sĩ Lâm khắc phục sai phạm và sửa chữa khuyến điểm.

Ngày 5/5, bệnh viện đã ra quyết định 331/BVK-QĐ của giám đốc bệnh viện về việc thi hành kỷ luật đối với ông Đào Thành Lâm- BSCK I, Khoa Chẩn đoán hình ảnh với hình thức cảnh cáo trước toàn bệnh viện từ ngày 5/5/2016 do vi phạm không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện công tác khám chữa bệnh; đồng thời với hình thức phạt bổ sung là chuyển công tác khác, không trực tiếp tiếp xúc với người bệnh; cắt tiền thưởng, tiền lương tăng thêm trong 3 tháng liên tục, thực hiện kéo dài thời gian nâng bậc lương thường xuyên theo quy định.

Đảng ủy Bệnh viện K cũng thi hành kỷ luật Đảng với trường hợp này. Hộ lý Lê Thị Hòa cũng bị phê bình trước toàn bệnh viện và cắt tiền thưởng cũng như tiền lương tăng thêm trong một tháng. Qua vụ việc trên, ban lãnh đạo đã nhắc nhở chung trong toàn bệnh viện và xem đây là bài học đối với toàn cán bộ nhân viên làm việc tại đây.

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC