Ngày 26 Tháng 2, 2020 | 01:56 PM

Bệnh nhân thứ 12 tử vong, Hàn Quốc giám sát chặt chẽ 212.000 tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chính phủ Hàn Quốc cho biết, hôm nay họ đã nhận được một danh sách gồm 212.000 tín đồ từ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) và sẽ bắt đầu tiến hành các xét nghiệm về coronavirus mới trên những người có triệu chứng hô hấp.

Bệnh nhân thứ 12 tử vong, Hàn Quốc giám sát chặt chẽ 212.000 tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa - Ảnh 1.

Chính phủ Hàn Quốc đang quyết liệt ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của COVID-19 vì phần lớn các bệnh nhân đều có liên quan tới nhà thờ giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở phía đông nam thành phố Daegu.

Sáng nay, trong cuộc họp báo tại thành phố Sejong, Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip cho biết: Chính phủ đã nắm một danh sách gồm 212.000 tín đồ giáo phái Shincheonji vào tối hôm qua (25/2) và sẽ giao cho chính quyền địa phương kiểm soát. 

Bệnh nhân thứ 12 tử vong, Hàn Quốc giám sát chặt chẽ 212.000 tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Kim Gang-lip tổ chức một cuộc họp báo về COVID-19 mới tại tòa nhà phức hợp của Chính phủ ở thành phố hành chính Sejong vào ngày 26/2/2020. (Ảnh: Yonhap)

Hàn Quốc đã báo cáo 1.146 trường hợp được xác nhận, với 12 trường hợp tử vong. Ca tử vong thứ 12 là một bệnh nhân 73 tuổi, tín đồ của Shincheonji, đã chết vì nhiễm COVID-19 tại Daegu vào sáng nay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip cũng kêu gọi chính quyền địa phương không được để lộ danh tính của người trong danh sách này nhằm tránh sự phân biệt đối xử với họ.

Chính phủ có kế hoạch hoàn thành các xét nghiệm cho khoảng 1.300/9.000 tín đồ thuộc nhà thờ Tân Thiên Địa chi nhánh ở Daegu vào hôm nay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc cũng cảnh báo rằng Chính phủ sẽ có những hành động "nghiêm khắc" nếu nhà thờ Shincheonji để sót không khai báo đủ thành viên.

Bệnh nhân thứ 12 tử vong, Hàn Quốc giám sát chặt chẽ 212.000 tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa - Ảnh 4.

Một biển báo tại một nhà thờ nằm ​​ở phía tây Seoul vào ngày 23/2/2020, cấm sự xâm nhập của các thành viên của nhà thờ Shincheonji. (Ảnh: Yonhap)

Các chuyên gia nghi ngờ về tính xác thực của danh sách khi nhà thờ đã từng tự hào về thành viên của họ khoảng 240.000 tín đồ. Họ nói rằng có rất nhiều tín đồ Shincheonji "sẽ" nghiên cứu Kinh Thánh ở những nơi bí mật.

Kim cho biết khoảng cách về số lượng rõ ràng bắt nguồn từ tính toán của những người theo dõi ở nước ngoài.

"Chính phủ đã nhận được một danh sách các thành viên trong nước. Nhưng nếu danh sách bị phát hiện có thành viên mất tích - vô tình hay cố ý - chính phủ sẽ thực hiện tất cả các biện pháp kiểm dịch có sẵn để xử lý (Shincheonji)", ông Kim Gang-lip nói thêm.

Minh Trang

(theo Yonhap)

Ai phải cách ly tại nhà?

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC