Ngày 25 Tháng 6, 2019 | 08:05 PM

Bệnh nhân sởi ở Hà Nội tăng gấp 8 lần cùng kỳ năm 2018

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với hơn 1.510 ca mắc sởi, số người mắc bệnh sởi ở Hà Nội tăng gần gấp 8 lần cùng kỳ năm 2018.

Ngày 25/6, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có hơn 1.510 người mắc sởi, không có ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 100% quận, huyện. 

Đặc biệt, số lượng bệnh nhân mắc sởi 6 tháng đầu năm 2019 ở Hà Nội tăng rất nhiều so với cùng kỳ 2018 với chỉ 194 ca, tăng gấp 8 lần năm 2018. Nếu so với năm 2017, con số này còn cao hơn gấp hàng chục lần khi cả năm 2017, cả Hà Nội chỉ hơn 60 ca mắc sởi. 

Bệnh nhân sởi ở Hà Nội tăng gấp 8 lần cùng kỳ năm 2018 - Ảnh 1.

BS Đoàn Thu Trà khám cho bệnh nhân sởi ở Bệnh viện Bạch Mai

Hầu hết các ca mắc sởi đã khỏi bệnh, chỉ còn khoảng hơn 15 bệnh nhân đang điều trị. 

Tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho khoảng chục ca sởi người lớn có biến chứng. Có thời điểm Trung tâm tiếp nhận tới 10 ca sởi/ngày, trong đó có ca trường hợp là phụ nữ có thai, người suy giảm miễn dịch... 

Trước đó theo thống kê, trong tháng 5/2019, số ca mắc sởi điều trị tại trung tâm là 70 ca, trong đó phổ biến là trong độ tuổi 25-35, hầu hết các bệnh nhân đều chưa tiêm phòng vaccine sởi.

TS.BS Đoàn Thu Trà, Phó Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới cho biết, tỷ lệ mắc sởi ở người lớn khá cao, lại thường chủ quan và không nghĩ mình có thể mắc sởi, chỉ đến khi rất nặng, hoặc có biến chứng như viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, thậm chí có ca bị sởi biến chứng viêm não, viêm màng não rất nặng mới đến viện thăm khám và điều trị.

Các chuyên gia cho biết sởi bùng phát ở người lớn có thể là nguồn lây dễ dàng cho tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em, ảnh hưởng đến miễn dịch cộng đồng. 

"Phòng bệnh là vô cùng quan trọng và biện pháp đặc hiệu là tiêm vaccine. Bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt", TS. Đoàn Thu Trà nhấn mạnh.

Cũng trên địa bàn Hà Nội, tuần qua ghi nhận thêm 8 trường hợp trên địa bàn thành phố ghi nhận 110 trường hợp mắc sốt xuất huyết. 

Bệnh ho gà ghi nhận 4 trường hợp mắc trong tuần tại Đông Anh, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Mê Linh. Cộng dồn từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 81 trường hợp mắc tại 26 quận, huyện; 68 xã, phường và không có tử vong; tăng nhiều lần so với cùng kỳ năm 2018.

Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp liệt mềm cấp tại Bắc Từ Liêm, nâng tổng số mắc từ đầu năm đến nay là 26 trường hợp, tăng so với cùng kỳ năm 2018 (22/0).

Sở Y tế Hà Nội nhận định, trong tuần tiếp theo, nhiệt độ vẫn duy trì ở mức 28 đến 39 độ C, dự báo có mưa rải rác trong tuần. Đây là điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, kết quả giám sát véc tơ các tuần gần đây đều có xu hướng tăng cao. 

Do đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, TTYT các quận, huyện, thị xã vẫn tiếp tục duy trì thường trực đội chống dịch cơ động. Duy trì các hoạt động giám sát phát hiện bệnh nhân, giám sát tác nhân gây bệnh, giám sát véc tơ và côn trùng truyền bệnh, giám sát vệ sinh môi trường và các yếu tố gây dịch; giám sát công tác xử lý ổ dịch tại các đơn vị quận, huyện...

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC