Ngày 6 Tháng 7, 2020 | 06:13 PM

Bệnh nhân phi công Anh chính thức khỏi bệnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau 111 ngày điều trị, nam phi công người Anh - bệnh nhân 91 - đã chính thức được công bố khỏi bệnh COVID-19, có thể ra viện và không cần cách ly.

Chiều 6/7, Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 91(43 tuổi, nam, phi công người Anh) tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được công bố khỏi bệnh.

Theo đó, căn cứ kết luận Hội chẩn Quốc gia ngày 3/7, người đàn ông 43 tuổi này được chính thức công bố khỏi bệnh COVID-19, có thể ra viện và không cần cách ly.

"Tuy nhiên bệnh nhân còn tiếp tục ở lại Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị phục hồi chức năng vận động để có thể hồi hương trên chuyến bay thương mại ngày 12/7" - thông báo của Bộ Y tế cho hay.

Bệnh nhân 91 nhập viện Bệnh nhiệt đới TP HCM hôm 18/3, trong tình trạng khỏe mạnh nhưng sau đó diễn biến xấu dần.

Bệnh nhân phi công Anh chính thức khỏi bệnh  - Ảnh 1.

Bệnh nhân 91 đã được công bố khỏi bệnh sau 111 ngày điều trị tại Việt Nam. Ngày 12/7 - tức 6 ngày nữa - anh có thể về nước.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 111 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3 - cuối giờ chiều 22/5 và tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều ngày 22/5 đến nay.

Anh bị rối loạn đông máu, kháng toàn bộ các loại thuốc trong nước. Đặc biệt, sáng 6/4, chỉ sau gần 3 tuần điều trị, anh phải đặt ECMO sau khi các biện pháp thở máy xâm lấn không còn tác dụng.

Sức khỏe nam phi công liên tục rơi vào tình trạng nguy kịch, có những ngày phổi đông đặc gần 90% (tức là vùng hoạt động được là 10%), liên tục có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính với SARS-COV-2, anh phải sử dụng máy thở nhiều ngày, lọc máu liên tục, dùng thuốc an thần dài ngày...

Phương án ghép phổi đã được đưa ra. Tiểu ban Điều trị và các chuyên gia đầu ngành truyền nhiễm, hô hấp, tim mạch, ngoại, hồi sức... đã tổ chức nhiều cuộc hội chẩn quốc gia (đến nay là 6 cuộc) để bàn các giải pháp, biện pháp cũng như phác đồ điều trị phù hợp với từng giai đoạn sức khỏe của nam phi công.

Vi sự nỗ lực không biết mệt mỏi của các y bác sĩ khắp cả nước, đặc biệt là của hai bệnh viện trực tiếp là Bệnh nhiệt đới TP HCM và Chợ Rẫy, sự hỗ trợ 24/24 của các chuyên gia hàng đầu cả nước..., sức khoẻ nam phi công đã tiến triển ngoạn mục, phương án ghép phổi từ chỗ là phương án duy nhất cứu phổi bệnh nhân, sang phương án dự phòng, rồi thành phương án không phải thực hiện.

Bệnh nhân đã đủ điều kiện sức khlỏe trên chuyến bay kéo dài 12 tiếng từ Hà Nội về Anh vào ngày 12/7 tới đây.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC