Ngày 3 Tháng 7, 2015 | 08:01 AM

Bệnh nhân nhẹ cân nhất được thực hiện mổ nội soi bằng rô-bốt

GiadinhNet - Bé Trần Thị Hà Linh, 18 tháng tuổi, nặng 9,4 kg (quê ở Thái Bình) vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thành công phẫu thuật u nang ống mật chủ bằng nội soi rô-bốt. Đây là bệnh nhân thứ 75 và là bệnh nhân nhẹ cân nhất được thực hiện nội soi bằng rô-bốt, một kỹ thuật hiện đại bậc nhất và là niềm tự hào của y tế Việt Nam.

Trực tiếp là người điều khiển rô-bốt phẫu thuật nội soi cho bé Trần Thị Hà Linh, TS.BS Phạm Duy Hiền, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, bụng chướng, biếng ăn, được chẩn đoán là u nang ống mật chủ. Nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời, bệnh nhân sẽ bị vỡ ống mật, nguy hiểm đến tính mạng.

Phương pháp phẫu thuật nội soi rô-bốt là phẫu thuật nội soi được thực hiện bởi người máy điều khiển (rô-bốt) từ xa. Thay vì các thao tác phân tích, cắt, khâu nối… bởi phẫu thuật viên trực tiếp thực hiện, rô-bốt thực hiện dưới sự điều khiển bởi phẫu thuật viên từ buồng điều khiển. Được biết, bệnh viện đã phải tự bù thêm một phần kinh phí không nhỏ để cháu Hà Linh được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao nhất. Trung bình mỗi ca mổ bằng nội soi rô-bốt từ 50-80 triệu đồng/ca.    

T. Hà/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC