Ngày 27 Tháng 8, 2019 | 10:29 AM

Bệnh nhân đầu tiên vỡ vụn chỏm xương được nối xương bằng kỹ thuật mới siêu nhanh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vít Herbert được Bệnh viện 108 dùng cố định chỏm xương bị gãy vụn cho thiếu niên 14 tuổi ở Hải Dương. Đây là viện đầu tiên ở Việt Nam thực hiện kỹ thuật này.

Ngày 27/8, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) cho biết vừa áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị chấn thương chỉnh hình.

Trước kia, những chấn thương do va đập, tai nạn gây ra vỡ vụn xương đài quay, bác sĩ sẽ thay đài quay nhân tạo. Nhưng mới đây, tại khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu, Bệnh viện 108, các BS đã sử dụng vit Herbert để nén các mảnh vỡ, cố định và kết xương,... giúp rút ngắn thời gian điều trị, bệnh nhân hồi phục nhanh ngay sau khi phẫu thuật.

Bệnh nhân đầu tiên vỡ vụn chỏm xương được nối xương bằng kỹ thuật mới siêu nhanh - Ảnh 1.

Bệnh nhân có thể co, duỗi, sấp và ngửa cẳng tay, trở lại cuộc sống bình thường. Ảnh: T.Ngọc.

Bệnh nhân đầu tiên được áp dụng là thiếu niên 14 tuổi quê Hải Dương. Bệnh nhân bị tai nạn gãy vỡ vụn chỏm xương đài quay khuỷu tay phải, đến Bệnh viện 108 vào đầu tháng 8. Đây cũng là bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được thực hiện kỹ thuật mới.

TS Nguyễn Việt Nam, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật chi trên và vi phẫu cho biết, chỏm quay tuy nhỏ nhưng là một khớp độc lập, rất quan trọng ở khớp khuỷu tay, chức năng là quay xung quanh xương trụ, giúp khuỷu tay có thể co duỗi, sấp ngửa cẳng tay, tạo nên lực nâng của cánh tay.

Trong nhiều trường hợp chấn thương, hay tai nạn bệnh nhân thường bị vỡ, hoặc rạn đài quay ở khớp khuỷu. Với mức độ nhẹ, bác sĩ thường chỉ định cố định, kết hợp xương hoặc đặt lại xương bằng các dụng cụ.

Tình trạng nặng, chỏm xương quay bị vỡ thành nhiều mảnh, không có khả năng kết hợp hoặc đặt lại xương, trước kia bác sĩ chỉ có cách duy nhất là lấy các mảnh vỡ ra khỏi khớp của bệnh nhân, nếu không các mảnh vỡ sẽ bị kẹt trong khớp khiến bệnh nhân vận động khó khăn, cứng khớp.

Đến nay, với kỹ thuật mới là vít Herbert, các bác sĩ kết xương và nén ép hai mặt gãy, cố định vững chắc ổ gãy xương, đảm bảo liền xương nhanh và vận động sớm khớp khuỷu tránh biến chứng cứng khớp.

Theo TS Việt Nam, kỹ thuật này giúp kết xương vững chắc, tập vật lý trị liệu sớm, bệnh nhân trở lại cuộc sống hàng ngày sớm, đặc biệt là không bị di chứng cứng khớp khuỷu. Mỗi ca phẫu thuật sử dụng vít Herbert chỉ mất khoảng 20 phút.

Hiện, nam bệnh nhân đã có thể co, duỗi, sấp và ngửa cẳng tay, trở lại cuộc sống bình thường.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC