Ngày 3 Tháng 7, 2020 | 11:20 AM

Bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, Bộ Y tế ra Công điện tăng cường phòng chống dịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước diễn biến phức tạp của bệnh Bạch hầu tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Bộ Y tế đã gửi Công điện về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu và tiếp nhận điều trị bệnh nhân bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông đến Sở Y tế các tỉnh: Đắk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước.

Từ đầu tháng 6/2020 đến nay, trên địa bàn khu vực Tây Nguyên đã ghi nhận 20 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 12 trường hợp (tại huyện Krông Nô và huyện Đắk Glong, có 1 trường hợp tử vong) và tại tỉnh Kon Tum 8 trường hợp. 

Để hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong, Bộ Y tế đã gửi Công điện số 3592/CĐ-BYT ngày 02/7/2020, yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đắk Nông: Triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu; Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, Bộ Y tế ra Công điện tăng cường phòng chống dịch - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn của Bộ Y tế đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại Đắk Nông. Ảnh: P.V

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Sở Y tế Đắk Nông chuẩn bị sẵn các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, điều trị bệnh bạch hầu theo Hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu; Tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu để chuẩn bị tiếp nhận điều trị các ca bệnh nặng.

Trong trường hợp cần hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, phương tiện, vật tư, thuốc điều trị bệnh bạch hầu, Sở Y tế có văn bản báo cáo kịp thời về Bộ Y tế. Đồng thời tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục sức khỏe trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và trong cộng đồng để người dân hiểu và chủ động phòng, chống dịch bạch hầu. Phối hợp với các Sở ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn.

Trong Công điện, Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh Đắk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh bạch hầu do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của tỉnh Đắk Nông chuyển đến theo đúng quy định về thu dung, điều trị bệnh truyền nhiễm nhóm B, như tiếp nhận và xử lý điều trị cấp cứu.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh khẩn trương chỉ đạo, triển khai thực hiện và thường xuyên báo cáo tình hình thu dung, điều trị người bệnh bạch hầu về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) theo đúng quy định hiện hành.

H.Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC