Ngày 7 Tháng 2, 2020 | 01:29 PM

Bên trong khu cách ly hơn 500 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đến ngày hôm nay (7/2), Thanh Hóa đã sẵn sàng tiếp nhận và cách ly 534 công dân từ vùng có dịch virus corona về nước theo quy định và hướng dẫn của ngành y tế.

Bên trong khu cách ly hơn 500 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch - Ảnh 1.

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn – Chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, thực hiện kế hoạch cách ly 534 công dân trở về từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch cúm virus corona của Bộ Quốc phòng, ngay từ ngày 2/2, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng phối hợp với các ban, ngành tỉnh Thanh Hóa bắt tay vào triển khai công tác chuẩn bị.

Bên trong khu cách ly hơn 500 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch - Ảnh 2.

Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa kiểm tra khu vực cách ly cho hơn 500 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch

Tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất phương án chọn Trung tâm bồi dưỡng, giáo dục quốc phòng, thuộc Trường Đại học Hồng Đức làm địa điểm lưu trú và cách ly cho 534 trường hợp. 

Địa điểm này được xem là phương án tối ưu do thuận tiện về giao thông cũng như nằm cách xa khu dân cư, tốt cho công tác cách ly, an toàn cho cộng đồng. 

Tại đây còn có 2 khu nhà, với hơn 60 phòng thoáng mát, mỗi phòng có thể bố trí được 10 chỗ nằm.

Bên trong khu cách ly hơn 500 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch - Ảnh 3.

Tại buổi kiểm tra, ông Chiến yêu cầu phải quản lý chặt chẽ số người cách ly. Trong 14 ngày cách ly, nếu để công dân nào lọt ra ngoài Bộ chỉ huy quân sự, Sở y tế phải chịu trách nhiệm trước tỉnh

Để khẩn trương hoàn tất các khâu chuẩn bị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa đã điều động hơn 100 cán bộ chiến sĩ, xe máy… vận chuyển các trang thiết bị, công tác hậu cần, tổ chức làm vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng toàn bộ các khu nhà, bếp ăn tại khu lưu trú.

 Đồng thời, điều động, biên chế một lực lượng cố định cùng hơn 20 xe ca, sẵn sàng vận chuyển tiếp nhận các trường hợp trở về từ bến xe, nhà ga, sân bay, các khu dân cư về khu vực cách ly.

Bên trong khu cách ly hơn 500 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch - Ảnh 4.

Phun thuốc khử trùng phía ngoài

Mọi chi phí cho chế độ, khẩu phần ăn của các đối tượng được cách ly sẽ do Bộ Quốc phòng đảm nhiệm. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức 11 vọng gác, 2 tổ kiểm soát quan sự trường trực 24/24.

Bên trong khu cách ly hơn 500 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch - Ảnh 5.

Phía trong được tiến hành khử trùng

Bố trí phối hợp với Sở Y tế Thanh Hóa thành lập 2 vòng kiểm soát dịch bệnh từ ngoài vào trong. Vòng ngoài sẽ do lực lượng quân y đảm nhiệm, vòng trong sẽ do Sở Y tế tỉnh phụ trách. Đồng thời, tổ chức bồi dưỡng kiến thức phòng chống dịch bệnh và động viên tinh thần cho các cán bộ, chiến sĩ sẽ tham gia phục vụ các đợt cách ly tại đây.

Bên trong khu cách ly hơn 500 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch - Ảnh 6.

Các vật dụng dùng như chiếu, chăn, màn.. được khử trùng trước khi đưa vào phòng

Trao đổi với phóng viên ngay tại buổi kiểm tra, ông Trịnh Hữu Hùng – Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: "Suốt trong nhiều ngày qua, Sở đã khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất, tiêu độc khử trùng nơi lưu trú. Sở cũng đã thành lập tổ công tác gồm 5 y, bác sĩ, 1 xe cứu thương sẽ sàng ứng phó với mọi tình huống với tinh thần luôn chủ động với dịch bệnh".

Bên trong khu cách ly hơn 500 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch - Ảnh 7.

Công tác vệ sinh, khử trùng đã hoàn thành

Theo thông tin từ ngành y tế, trong 14 ngày tiến hành cách ly, công dân sẽ được theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày. Nếu có biểu hiện về bệnh hô hấp sẽ được nhanh chóng chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Bên trong khu cách ly hơn 500 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch - Ảnh 8.

Trước khi hết 14 ngày cách ly, công dân sẽ được thăm khám cụ thể lại một lần nữa. Sau khi về địa phương, các công dân nằm trong diện cách ly tiếp tục được ngành y tế tại nơi cư trú theo dõi chặt chẽ… 

Hiện tại, 27 Bệnh viện Đa khoa trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa đã sẵn sàng các khu cách ly, điều trị khi dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Gia Hân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC