Ngày 9 Tháng 10, 2015 | 01:12 PM

Bé trai có 3 tinh hoàn hiếm gặp

  MỚI NHẤT

Bên phải bình thường nhưng không thấy tinh hoàn phía bên trái, các bác sĩ dò tìm thì gặp thêm đến 2 'viên bi' nữa nằm ở bẹn.

Bệnh nhi là bé trai 4 tuổi được bố mẹ đưa đến bệnh viện bởi không có tinh hoàn ở bìu trái. "Tôi lo về sau con mình sẽ khó có thể làm bố khi chỉ có một bên tinh hoàn", người mẹ nói với bác sĩ.

Việc thăm khám được tiến hành, các bác sĩ phát hiện thực ra bệnh nhi không bị "đạn lép" mà "viên đạn" thay vì nằm trong tinh hoàn, lại lạc phía trên bẹn. "Khi chúng tôi mổ để đưa tinh hoàn trở về vị trí thì xác định bên cạnh tinh hoàn ẩn còn có một khối mô cũng có mào tinh giống hệt tinh hoàn", bác sĩ nói.

Cũng theo ông Tầm, kết quả lấy mô sinh thiết sau đó xác định, khối mô chính là một tinh hoàn phụ, một dị tật bẩm sinh niệu dục hiếm gặp.

Tinh hoàn ẩn không phải là hiện tượng quá lạ đối với trẻ sơ sinh, tuy nhiên theo bác sĩ Vũ Công Tầm, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, việc có 3 tinh hoàn như bệnh nhân trên là hiếm gặp.

Theo ghi nhận của Y văn thế giới, hiện chỉ có khoảng 200 ca đa tinh hoàn. Hầu hết các bệnh nhân được điều trị bảo tồn, tuy nhiên người bệnh phải theo dõi, thăm khám ở thời điểm chuẩn bị làm bố.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC