Ngày 9 Tháng 7, 2019 | 05:56 PM

Bé trai 9 tuổi đau bụng dữ dội cả ngày, bác sĩ bất ngờ với dị vật trong ổ bụng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Qua phẫu thuật, các bác sĩ bất ngờ phát hiện có que xiên đồ ăn, dài 5 cm, đâm thủng đoạn cuối ruột non của bệnh nhi.

Ngày 9/7, thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh (Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM) thông tin, bé trai (9 tuổi, ngụ tại TP.HCM) vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng đau bụng dữ dội kéo dài một ngày.

Qua thăm khám lâm sàng và siêu âm bụng, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhi ngay vì nghi ngờ tình trạng viêm phúc mạc (một tình trạng nhiễm trùng nặng trong ổ bụng).


Hình ảnh que xiên dài 5cm được siêu âm tìm thấy trong ổ bụng, đoạn cuối ruột non của bệnh nhi. Ảnh BVCC

Hình ảnh que xiên dài 5cm được siêu âm tìm thấy trong ổ bụng, đoạn cuối ruột non của bệnh nhi. Ảnh BVCC

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Vương Minh Chiều, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh nhi được phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu với 3 lỗ mổ nhỏ trên bụng.

"Trong lúc mổ, chúng tôi ghi nhận ổ bụng bệnh nhi có nhiều dịch mủ đục và phát hiện có một dị vật giống que xiên đồ ăn, dài 5 cm, đâm thủng đoạn cuối ruột non", bác sĩ Chiều cho biết.

Bệnh nhi được xử lý rửa sạch bụng, lấy dị vật và khâu lỗ thủng ruột bằng nội soi. Hiện tại, bệnh nhi hồi phục tốt và có thể xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh, trẻ em rất hiếu động và hay có những hành động vô thức. Do đó, khi cho trẻ ăn uống bên ngoài, đặc biệt các đồ ăn có que xiên, các bậc phụ huynh phải hết sức lưu ý vì bé có thể ngậm que xiên chơi đùa rồi nuốt vào mà không nhận biết.

Dị vật tiêu hóa là que xiên hoặc tăm tre rất hay gây thủng ruột, nếu phát hiện trễ có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Minh Trang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC