Ngày 14 Tháng 10, 2017 | 03:02 PM

Bé trai 7 tháng tuổi thoát chết do bị sặc bột

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bé T. được nhập viện trong tình trạng ho, khó thở, suy hô hấp, tím tái, phải thở oxy, co kéo cơ hô hấp rất nhiều và tiên lượng nặng.

Hôm qua (13/10), khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa cứu sống bé trai 7 tháng tuổi Ngô Tuấn T, trú tại thị xã Quảng Yên bị sặc bột trong tình trạng nguy kịch.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội vào chiều nay (14/10), lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cho hay, hôm qua bệnh viện có tiếp nhận bé T. trong tình trạng ho, khó thở, suy hô hấp, tím tái, phải thở oxy, co kéo cơ hô hấp rất nhiều và tiên lượng nặng.


Ca phẫu thuật cứu sống bé trai 7 tháng tuổi do sặc cháo. Ảnh: T.Thiêm

Ca phẫu thuật cứu sống bé trai 7 tháng tuổi do sặc cháo. Ảnh: T.Thiêm

Theo người nhà bệnh nhân, do trong quá trình ăn bột cháu T. bị ho dẫn đến sặc bột và được gia đình đưa bé đến Trung tâm y tế thị xã Quảng Yên cấp cứu. Khi chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, bệnh nhân được thở oxy qua Mask, khí dung thuốc giãn phế quản và hút dịch mũi họng.

Kết quả nội soi phế quản phát hiện trong phổi của bệnh nhân chứa rất nhiều dịch lẫn bột thức ăn màu trắng mà bệnh nhân đã hít vào. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm phổi hít do sặc bột và chỉ định nội soi phế quản cấp cứu cho bé.

Sau gần 1h đồng hồ, bác sĩ tiến hành bơm rửa, hút sạch dịch lẫn bột trắng tại hạ họng, thanh quản, khí quản và phế quản cho bé. Sau ca cấp cứu, sức khỏe bé T. ổn định, tình trạng khó thở của bé đã giảm đáng kể và đang được theo dõi tại khoa Hồi sức Cấp cứu.


Sau ca cấp cứu, sức khỏe bé T. đã ổn định. Ảnh: T.Thiêm

Sau ca cấp cứu, sức khỏe bé T. đã ổn định. Ảnh: T.Thiêm

Bác sĩ Phạm Đăng Hùng cho hay, bé T. bị tắc đường thở do sặc bột được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên bệnh nhân được cung cấp oxy cho não vì vậy não không bị thiếu oxy quá lâu.

Nếu đến bệnh viện chậm cấp cứu sẽ dẫn đến thiếu oxy để lại di chứng ở não rất khó hồi phục hoàn toàn dẫn đến nguy cơ tử vong ở trẻ rất cao. Đặc biệt, khi trẻ bị sặc bột khiến cho đường thở sẽ kích thích gây co thắt thanh khí phế quản, mặt khác dịch dạ dày đi cùng thức ăn là dịch có tính acid mạnh sẽ gây tổn thương phế quản và nhu mô phổi.

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo các phụ huynh có con nhỏ khi cho con ăn thấy trẻ bị ho sặc sụa, khó thở, tím tái cần vỗ lưng, ấn ngực, kích thích trẻ ho để loại bỏ thức ăn bị sặc, sau đưa ngay trẻ tới trung tâm y tế để được xử trí kịp thởi.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC