Ngày 15 Tháng 5, 2019 | 11:41 AM

Bé trai 7 tháng tuổi bị dị dạng bạch huyết trong ổ bụng rất hiếm gặp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Loại dị dạng này rất hiếm gặp, thường phát triển từ mạc treo ruột, mạc nối lớn, ống tiêu hóa, khoang sau phúc mạc.

Ngày 15/5, các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức cho biết vừa phẫu thuật nội soi điều trị thành công u nang bạch huyết trong ổ bụng cho bệnh nhân nhỏ tuổi.

Bệnh nhi là bé Đ.D.MĐ (23 tháng tuổi), phát hiện bệnh từ 7 tháng tuổi. Cháu được theo dõi định kỳ tại Khoa phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Gần đây, khối u có biểu hiện tăng kích thước nên các bác sĩ đã quyết định cắt u bằng phẫu thuật nội soi. Sau phẫu thuật 1 ngày cháu ăn uống bình thường và xuất viện sau 5 ngày.


Bé trai 23 tháng tuổi bị dị dạng bạch huyết hiếm gặp được phẫu thuật, 5 ngày sau mổ được xuất viện

Bé trai 23 tháng tuổi bị dị dạng bạch huyết hiếm gặp được phẫu thuật, 5 ngày sau mổ được xuất viện

TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết: U nang bạch huyết trong ổ bụng (dị dạng bạch huyết trong ổ bụng) là trường hợp hiếm xảy ra.

Bệnh này chỉ chiếm 5% tổng số về các bất thường bạch mạch, thường phát triển từ mạc treo ruột, mạc nối lớn, ống tiêu hóa, khoang sau phúc mạc.

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh thường không đặc hiệu: đau bụng, khối u bụng hoặc có thể có các dấu hiệu gián tiếp là tắc ruột, xoắn ruột, nôn, thiếu máu, xuất huyết tiêu hóa nếu khối u chèn ép hoặc chảy máu.

U nang bạch huyết ổ bụng có thể được chẩn đoán dựa vào siêu âm, cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ ổ bụng. Để chẩn đoán cần làm thêm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của bệnh, được đặt ra trong trường hợp các u nang lớn gây chèn ép, hoặc có dấu hiệu chảy máu trong u. Các biến chứng có thể gặp trong và sau phẫu thuật: Chảy máu, nhiễm trùng, tắc ruột sau mổ, tái phát bệnh, rò bạch huyết sau mổ

Khám bệnh giúp chẩn đoán và phát hiện sớm u nang bạch huyết trong ổ bụng giúp điều trị kịp thời tránh các biến chứng. TS Hoa khuyến cáo, với những trường hợp bệnh nhân có kích thước u nang nhỏ cần được theo dõi và khám định kỳ tại cơ sở ngoại khoa có khả năng điều trị và hồi sức sau mổ.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC