Ngày 16 Tháng 8, 2019 | 09:52 AM

Bé trai 2 tuổi ở Hà Nội bị chó cắn lộ xương sọ

GiadinhNet - Bé trai ở Hà Nội nhập viện với nhiều vết rách chằng chéo ở vùng hàm mặt, đặc biệt là vết thương nghiêm trọng trên đầu dài đến 15cm đã làm lộ xương sọ khiến chảy máu nhiều.

Bệnh nhi 2 tuổi, vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) tuần trước. Trước đó, bé bị chó của người thân tấn công. Bé nhập viện với nhiều vết rách chằng chéo ở vùng hàm mặt (mi dưới bên trái, gò má, môi), đặc biệt là vết thương nghiêm trọng trên đầu dài đến 15cm đã làm lộ xương sọ khiến chảy máu nhiều.

Bé trai 2 tuổi ở Hà Nội bị chó cắn lộ xương sọ - Ảnh 1.

Vết thương chó cắn trên đầu dài đến 15cm đã làm lộ xương sọ bé trai 2 tuổi

BS. Nguyễn Minh Nghĩa, Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Xanh Pôn, chia sẻ, với tình trạng của cháu bé, nếu không kịp thời phẫu thuật, các vết thương dễ bị nhiễm trùng nặng và diễn biến khó lường khiến thời gian nằm viện kéo dài, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Các bác sĩ nhanh chóng vệ sinh sạch sẽ, cắt lọc và khâu đính lại các vạt da cho bé. Sau 4 ngày điều trị, vết thương của bé H đã khô, sức khỏe cháu ổn định và được ra viện.

Xử trí khi bị chó cắn

BS Nguyễn Minh Nghĩa khuyến cáo: Khi không may bị chó cắn, nên bình tĩnh sơ cứu theo hướng dẫn dưới đây. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời:

Làm sạch vết thương: Điều quan trọng hàng đầu là làm sạch vết thương do chó cắn. Vết thương phải được rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ tất cả mầm bệnh. Dùng bông và nước để rửa vết thương. Rửa nhẹ nhàng không nên chà xát mạnh.

Dùng thuốc sát trùng: Để làm sạch vết chó cắn, có thể dùng những thuốc sát trùng như cồn hoặc nước ô xy già. Những thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định. Chỉ đổ một lượng nhỏ lên vết cắn và thổi nhẹ vào vết thương khi bôi thuốc vì sẽ rất xót.

Nâng cao vùng bị thương: Nếu bị chó cắn vào chân hay cánh tay, cần giơ cao vùng bị thương của người bị nạn lên. Việc này rất quan trọng vì khi bị chó cắn bạn có thể bị chảy máu nhiều và cách làm này sẽ giúp cầm máu.

Băng bó vết thương: Sau khi rửa sạch vết thương xong thì bạn nên dùng băng gạc hoặc vải sạch để băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là không nên băng quá chặt sẽ khiến máu khó lưu thông.

Ngay sau khi bị chó dại cắn, cần đến ngay cơ sở tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại cũng như hướng dẫn cách xử trí với vật nuôi.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC