Ngày 12 Tháng 7, 2013 | 09:15 AM

Bé sinh non thoi thóp thở và chiếc phong thư bí ẩn

Bé sinh non thoi thóp thở và chiếc phong thư bí ẩn
  MỚI NHẤT

Bên cạnh bé trai sinh non 30 tuần tuổi ở khoa Hồi sức sơ sinh - BV Nhi Đồng 2 là một chiếc phong thư mang những lời ấm áp đang an ủi và động viên hài nhi vượt qua bệnh tật, dù giờ đây cha mẹ bé đã bỏ đi xa.

Hàng chục chiếc giường trong phòng cách ly của khoa Hồi sức sơ sinh thoạt nhìn rất giống nhau: đầu giường là máy móc thiết bị, đủ thứ dây nhợ nối từ máy đến những thân hình bé nhỏ quấn trong chiếc chăn hồng. Không một tiếng khóc, tiếng cười, chỉ có âm thanh “tút tút” đều đặn là dấu hiệu sinh tồn rõ ràng nhất ở nơi đây.

Nhưng riêng chiếc giường số 07 có một phong thư dán ngay đầu giường: “Thiên thần nhỏ! Mong con sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này. Gia đình, cha mẹ, các nhà hảo tâm luôn bên cạnh che chở và cùng con đón chào một tương lai tươi sáng, không còn bệnh tật, ốm đau. Cố lên con nhé, yêu con nhiều!” – gửi đến con bà Lê Thị Nguyệt Minh.

Chiếc phong thư nói lên tất cả: cháu bé chưa được đặt tên đã bị người thân ruồng bỏ rồi!

Bé sinh non thoi thóp thở và chiếc phong thư bí ẩn 1
 Người thân của con bà Lê Thị Nguyệt Minh chỉ xuất hiện trong tuần đầu tiên bé nhập viện

Lần giở hồ sơ, thông tin về người mẹ rất sơ sài. Chị khám thai ở BV Hồng Ngọc, sinh nở tại BV Hoàn Hảo (Bình Dương), và một dòng địa chỉ mong manh ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bác sĩ Xuân An tại khoa Hồi sức sơ sinh cho biết: “Bé trai con bà Lê Thị Nguyệt Minh sinh non khi mới 30 tuần tuổi và được chuyển đến đây ngay trong đêm 19/4/2013. Do sinh non nên bé bị bệnh màng trong độ 3 (còn gọi hội chứng suy hô hấp sơ sinh do phổi chưa trưởng thành), nhiễm trùng và rối loạn đông máu sơ sinh”.

Từ ngày 6/7, bé được ngưng máy thở, sức khỏe cải thiện theo chiều hướng tốt nhưng chưa thể tiên lượng sắp tới sẽ thế nào. Trong tuần đầu tiên vẫn có cha bé túc trực ở phòng thân nhân nhưng sau đó, loa gọi mãi không thấy anh vào nữa.  

Ngày qua ngày, bé trai chống chọi với bệnh tật cùng với tình yêu thương của y bác sĩ và lời động viên của "người bạn" đặc biệt nơi đầu giường

Con bà Lê Thị Nguyệt Minh chỉ là một trong 7 cháu bé bị bỏ rơi tại BV Nhi Đồng 2, đang có tên trong danh sách kêu gọi giúp đỡ tại Tổ trợ giúp bệnh nhân nghèo. Danh sách này sẽ còn thay đổi vì có những trường hợp không chắc chắn cha mẹ đã bỏ rơi hay chưa, và cũng có những bé sẽ khỏi bệnh, được chuyển về trung tâm bảo trợ xã hội.

Đa số bé bị bỏ rơi thường có dị tật hay bệnh bẩm sinh, phải điều trị lâu dài. Cha mẹ ít hiểu biết về chế độ ưu đãi dành cho trẻ dưới 6 tuổi, sợ không lo nổi viện phí nên trốn luôn. Hoặc ròng rã nhiều ngày tháng túc trực ở bệnh viện, họ chán nản mà bỏ cuộc.

Cũng có trường hợp vợ chồng giận nhau, bỏ mặc con cho bác sĩ: “Con anh đó, đi mà chăm sóc”. Nếu may mắn, người cha hoặc người mẹ xót con mà quay lại bệnh viện. Đôi khi có cha mẹ bỏ con nhưng vẫn âm thầm theo dõi xem con mình có được người ta cưu mang hay không...

Vậy thì bé trai có chiếc phong thư ở đầu giường ơi, con ở trường hợp nào? Con chưa biết nói, chỉ nằm yên thở nhẹ. Đôi mắt thỉnh thoảng hé mở rồi nhắm nghiền, phải chăng con tìm người thân, tìm lại giọng nói thân quen mà con mơ hồ nghe được khi còn trong bụng mẹ? Phải chăng con đang nằm đợi số phận nào sẽ xảy đến với mình?

Dù cho điều gì sẽ xảy ra, cầu mong ý chí sinh tồn nơi con luôn mạnh mẽ.
 
Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC