Ngày 21 Tháng 5, 2016 | 03:15 PM

Bé gái ngưng thở sau khi bị giật điện từ quạt máy

Cầm sợi dây dẫn của chiếc quạt máy mà không biết dây bị tróc vỏ bọc cách điện, bé gái 15 tháng tuổi ở Hóc Môn (TP HCM) ngã ngửa bất tỉnh.

Tại bệnh viện địa phương, bé ngưng tim ngưng thở, trước tình huống nguy kịch, các bác sĩ đã lập tức đặt nội khí quản giúp thở, ấn tim và chích thuốc cho tim đập lại sau đó chuyển đến tuyến trên.

Khoa Hồi sức tích cực chống độc nơi điều trị cho những bệnh nhân nặng tại BV Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: CAND online
Khoa Hồi sức tích cực chống độc nơi điều trị cho những bệnh nhân nặng tại BV Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: CAND online

Đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM gần một giờ đồng hồ sau tai nạn, bệnh nhân có biểu hiện tím tái, co gồng toàn thân, lòng bàn tay trái bị bỏng điện cháy xém. Bệnh nhi tiếp tục được hô hấp thở máy, điều trị chống co giật, chống phù não.

"Tình hình rất xấu, chúng tôi buộc phải điều trị phối hợp cả kháng sinh chữa viêm phổi dạng hít với vật lý trị liệu hô hấp, vận động, dinh dưỡng qua ống thông dạ dày, chăm sóc và cắt lọc vết thương phỏng điện", một bác sĩ cho biết.

Mọi cố gắng của các bác sĩ gần như vô vọng trong suốt 24 giờ đầu, tuy nhiên từ ngày điều trị thứ hai, niềm hy vọng bắt đầu nhen nhóm khi phổi và tim của bệnh nhi có tín hiệu hồi phục. "Mừng nhưng vẫn lo, chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ và chăm sóc bé cả ngày đêm. May mắn sau hơn hai tuần điều trị tình trạng em cải thiện dần và bắt đầu tỉnh", đại diện khoa Hồi sức cấp cứu cho hay.

Thuật lại tai nạn, gia đình cho biết, do trời nóng quá nên mẹ bé mở quạt máy (loại quạt đứng), bé đi chập chững đến gần rồi cầm dây điện của quạt. "Con bé vừa cầm thì khóc thét, tay giật bắn rồi ngất. Người lớn từ nhà bếp nghe tiếng khóc chạy lên thì bé đã nằm mê bất động, tay trái còn dính vào dây điện bị tróc vỏ", phụ huynh kể.

Cũng theo người nhà, chiếc quạt không quá cũ nhưng phần dây điện có thể bị ma sát nên tróc, hoặc cũng có thể bị chuột cắn mà người lớn không phát hiện.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyên gia đình có trẻ nên cẩn trọng trong việc sử dụng các thiết bị điện. Tất cả các đường dây dẫn điện và phích cắm điện phải đặt ở vị trí cách xa tầm tiếp xúc của trẻ. Trong trường hợp trẻ bị điện giật, cần cắt nguồn điện ngay lập tức bằng cách tắc công tắc, ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm điện.

Nếu không với tới được dây điện, công tắc thì đứng trên vật khô cách điện như hộp gỗ, tấm cao su hay nhựa, dùng cây cán chổi hay chiếc ghế đẩu đẩy mạnh tay chân người bị nạn ra khỏi nguồn điện. Tuyệt đối không được sờ vào người bị nạn nếu người đó chưa được tách ra khỏi nguồn điện. Sau khi đã ngắt điện, nếu nạn nhân bất tỉnh thì nên kiểm tra nhịp thở, mạch đập và cấp cứu hà hơi thổi ngạt, ấn tim rồi lập tức đưa đi cấp cứu.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC