Ngày 27 Tháng 5, 2020 | 08:45 AM

Bé gái hồi phục thần kỳ sau nửa tháng hôn mê vì xuất huyết não

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau nửa tháng hôn mê, bé H đã tỉnh. Người mừng nhất là mẹ bé. Chị đã bật khóc mừng rỡ khi biết cô con gái 6 tuổi của mình đã được cứu sống.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa cho biết, đơn vị này đã điều trị thành công cho bé gái tên H, 6 tuổi bị xuất huyết não nhờ vào phương pháp tối tân thông tắc mạch não không cần phải phẫu thuật mở sọ.

Bé gái hồi phục thần kỳ sau nửa tháng hôn mê vì xuất huyết não - Ảnh 1.

Bé H đã khỏe khoắn, vui vẻ lại sau điều trị xuất huyết não. Ảnh: Nguyễn Cát

Theo Ths.BS Nguyễn Duy Khải - trưởng khoa Ngoại thần kinh, cách đây 1 năm, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận bé H với tình trạng hôn mê, vật vã, yếu nửa người bên trái. 

Ngay sau đó, các bác sĩ đã kiểm tra xét nghiệm đầy đủ. Kết quả CT Scan cho thấy, bé H bị xuất huyết não. Việc cần phải làm lúc bấy giờ là phải phẫu thuật mở sọ để giải áp cứu sống bé H trước.

Sau khi chụp DSA mạch máu não, các bác sĩ phát hiện bé H bị dị dạng mạch máu não. Tuy nhiên, dị dạng mạch máu này nhỏ và nằm khá sâu, việc điều trị dứt rất khó khăn. Nếu không điều trị, bé H có khả năng xuất huyết não lại và nguy cơ tử vong lần hai rất cao.

Ê kip ngoại thần kinh quyết định thuyên tắc dị dạng mạch máu não của bé bằng phương pháp can thiệp nội mạch dưới DSA. Đây là phương pháp can thiệp kĩ thuật cao mới đang được phát triển trên thế giới. Sau 1 giờ, cuộc can thiệp thành công, thông tắc hoàn toàn được dị dạng mạch máu của bé. 

Sau nửa tháng, bé H cũng tỉnh và được chuyển về điều trị tại khoa Ngoại thần kinh. "Mặc dù bé vẫn còn yếu nửa người do di chứng của xuất huyết não nhưng đó là kết quả điều trị tốt nhất cho bé" - bác sĩ Khải thông tin.

Bé gái hồi phục thần kỳ sau nửa tháng hôn mê vì xuất huyết não - Ảnh 2.

Bẽ H hồi phục được nhờ phương pháp tối tân thông tắc mạch não không cần phải phẫu thuật mở sọ. Ảnh: Nguyễn Cát

Ngày hôm qua (26/5), bé H tái khám. Nhờ tập vật lý trị liệu đều đặn, bé H đã đi lại được và không còn phải lo lắng sợ hãi sẽ bị xuất huyết não lại. 

Bác sĩ Huỳnh Hữu Danh, đơn vị Can thiệp nội mạch máu não, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho hay, dị dạng mạch máu não là bệnh bẩm sinh, không có biện pháp phòng tránh. Các triệu chứng khi khối dị dạng chưa vỡ là: Đau đầu, lơ mơ, mờ mắt... lại rất dễ bỏ qua và nhầm với các căn bệnh khác. Do đó, đa phần bệnh nhân chỉ đến bệnh viện khi đột ngột đau đầu dữ dội, lên cơn động kinh, bị xuất huyết não, liệt nửa người ...

Về nguyên tắc, bệnh nhân cần được điều trị sớm để tránh nguy cơ vỡ khối dị dạng. Nếu khối dị dạng tự nhiên vỡ ra (không do chấn thương), bệnh nhân sẽ bị xuất huyết não, tùy mức độ chảy máu mà bệnh nhân có những biểu hiện khác nhau. Nếu chảy máu nặng, bệnh nhân có thể bị hôn mê sâu dẫn đến tử vong. Nếu nhẹ, có thể bị đau đầu dữ dội, đột ngột kèm các dấu hiệu thần kinh như yếu liệt tay chân, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn cảm giác...

Bác sĩ khuyến cáo, mọi người cần đi khám chuyên khoa thần kinh ngay khi có dấu hiệu bất thường như đau đầu, tê yếu vận động dù rất nhỏ, nếu không bệnh nhân phải sống chung với những biến chứng đáng tiếc như động kinh, liệt..

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC