Ngày 12 Tháng 8, 2019 | 10:58 AM

Bé gái 6 ngày tuổi đã phải cắt buồng trứng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bé Dương ở Phú Thọ bị nôn trớ dịch xanh vàng, đi ngoài ra máu, bụng chướng to. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị xoắn ruột.

3 ngày tuổi, bé Dương (đổi tên) ở Cẩm Khê - Phú Thọ nôn trớ nhiều, đi ngoài phân có máu. Gia đình đã đưa bé đến Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê để khám và theo dõi tắc ruột. Tuy nhiên thấy diễn biến bệnh của trẻ nhanh nên sau đó được chuyển đến Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Bé nhập viện khi mới 6 ngày tuổi, trong tình trạng thở rên, da tái, nôn trớ dịch xanh vàng, đi ngoài phân máu, nhịp tim nhanh, bụng chướng hơi, chẩn đoán tắc ruột sơ sinh, suy nghĩ đến xoắn ruột.

Bé gái 6 ngày tuổi đã phải cắt buồng trứng - Ảnh 1.

Bé 6 ngày tuổi cấp cứu vì xoắn ruột

Các bác sĩ khoa Ngoại Nhi Tổng hợp của Trung tâm đánh giá đây là trường hợp bệnh phức tạp, diễn biến nhanh, cần được phẫu thuật sớm để cứu được ruột cho bệnh nhi. Bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật cấp cứu chỉ 3 tiếng sau khi bé vào viện.

ThS, BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại Nhi Tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho biết ekip đã phát hiện những tổn thương như: Xoắn gần như toàn bộ ruột, xoắn hoại tử buồng trứng trái. Bệnh nhi được tháo xoắn ruột, cắt buồng trứng trái hoại tử.

Sau mổ, bé được điều trị hồi sức tích cực tại khoa Sơ sinh, đến nay đã ổn định. Hiện nay, toàn trạng cháu bé ổn định, bú tốt, ngủ ngoan.

BS Nguyễn Phú Thạch – Khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi chia sẻ: Những trẻ sơ sinh khi ăn có dấu hiệu nôn trớ nhiều, nôn dịch xanh vàng, bụng chướng, đi ngoài phân máu nên nhanh chóng được đưa đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa để có chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Xoắn ruột là triệu chứng gây tắc nghẽn đường ruột và ứ đọng thực phẩm, làm giảm lưu lượng máu đến ruột, gây viêm, hoại tử ruột, viêm phúc mạc,gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân gây xoắn ruột, tuy nhiên cần được chẩn đoán và xử trí phẫu thuật sớm để cứu được đoạn ruột. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể khiến bé tử vong vì hoại tử. Ruột bị hoại tử sẽ không thể phục hồi, gây nhiễm trùng và nhiễm độc ổ bụng dẫn tới tử vong.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC